Trong quá trình trải nghiệm hương thơm, bên cạnh việc thưởng thức những mùi hương độc đáo, thì bảo quản tinh dầu như thế nào để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm là điều quan trọng. Tuy nhiên, khái niệm này thường bị “bỏ quên” và ít được đề cập tới. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về cách bảo quản tinh dầu như thế nào để tối đa tuổi thọ của sản phẩm, thì hãy cùng Kobi khám phá qua bài viết sau nhé…
Thực tế, cách thức bảo quản tinh dầu sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố của tinh dầu như:
Nhiều báo cáo đã nhận định rằng, khi được bảo quản trong dụng cụ và nhiệt độ thích hợp, tinh dầu có thể đạt được thời hạn sử dụng tối đa. Theo đó, thời gian được ước tính là tối thiểu 1 năm, thậm chí có thể lên đến 10 năm, hoặc lâu hơn tùy thuộc vào loại tinh dầu và điều kiện bảo quản.
Dù là sản phẩm tự nhiên, nhưng hầu hết các loại tinh dầu đều sẽ có một thời điểm hết hạn dùng và trở nên không an toàn khi tiết xúc. Do đó, việc bảo quản đúng cách và xử lý thích hợp sẽ có lợi cho tất cả các loại tinh dầu.
Chất lượng của một loại dầu bắt đầu giảm dần theo quá trình oxy hóa, khiến chúng mất đi mùi thơm cũng như các lợi ích bổ dưỡng. Một điều thú vị là, mỗi tinh dầu sẽ có một tốc độ bị phân hủy khác nhau. Chẳng hạn như:
Như vậy, tuổi thọ của dầu hay tinh dầu có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào:
Thông thường, có khoảng 04 cách chính để biết tinh dầu đã “xuống cấp” hay chưa:
Trong thực tế, đôi khi tinh dầu bị oxy hóa sẽ không biểu hiện các dấu hiệu hư hỏng quen thuộc. Do đó, đây là những hướng dẫn chung. Vì lý do này, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng bảo quản tinh dầu nên được xử lý và thực hiện đúng cách để kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
Họ cam quýt:
Nhóm hương hoa dịu nhẹ, ngọt ngào hoặc hương gỗ, long não trầm ấm, cay nồng…
Nhóm hương cây cỏ, long não, cay, ngọt, hương gỗ.
Nhóm hương trái cây, hương hoa, cay nồng, gỗ trầm ấm
Nhóm hương đất, gỗ, nhựa ấm áp và cay nồng
Nếu bạn đang thắc mắc rằng liệu có thể bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh được không, thì câu trả lời là có. Tùy chọn này đặc biệt lý tưởng cho những người không thường xuyên sử dụng dầu của họ. Ví dụ tần suất khoảng một vài lần trong năm.
Câu trả lời cho câu hỏi này là CÓ, tinh dầu có thể được bảo quản trong tủ đông.
Nếu chúng đóng băng hoặc tạo thành tinh thể khiến kết cấu rắn chắc hơn, thì trước khi sử dụng, hay đặt sản phẩm ở ngoài tự nhiên với nhiệt độ phòng. Thời gian cần thiết để “rã đông” sẽ phụ thuộc vào loại dầu và có thể dao động từ vài phút đến vài giờ.
Cho dù sử dụng phương pháp nào, hãy đảm bảo rằng nắp chai được giữ kín, nếu không các thành phần dễ bay hơi có giá trị sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nắp cũng không nên đóng quá chặt, bởi sẽ có quá ít khoảng trống trong chai và khi được đun nóng, tinh dầu sẽ tạo áp suất lớn có thể gây vỡ lọ, hoặc “phun” dung dịch ra khắp nơi nếu mở nắp.
Không bảo quản tinh dầu ở những nơi quá nóng, ánh sáng trực tiếp của mặt trời hoặc ẩm ướt, chẳng hạn như trong phòng tắm, gần bếp, trên bậc cửa sổ hoặc khu vực có nắng khác…hay bất kỳ nơi nào mà nhiệt độ phòng thay đổi liên tục có thể làm giảm chất lượng của tinh dầu, tệ đi nhanh hơn.
Nhiệt độ:
Ánh sáng:
Không khí:
Độ ẩm: Độ ẩm có thể xâm nhập vào các chai/lọ tinh dầu khi chúng không được đậy nắp trong một thời gian dài, khiến dầu trông có vẻ vẩn đục. Bên trong chai cũng sẽ tạo thành các hạt nước. Tương tự như trên, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đậy nắp chai.
Vật chứa tinh dầu bằng thủy tinh trong suốt: Mặc dù chai thủy tinh trong suốt/không màu sẽ không làm hỏng tinh dầu, nhưng chúng cũng sẽ không ngăn bức xạ tia cực tím có hại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thay vào đó, nên sử dụng các chai có màu tối (chẳng hạn như chai màu hổ phách).
Chất liệu nhôm: thích hợp để bảo quản nếu phần bên trong của chúng được lót bằng lớp lót Epoxy chuyên dụng. Đây là một phương pháp an toàn để vận chuyển tinh dầu và lý tưởng cho việc lưu trữ ngắn hạn.
Thùng chứa bằng kim loại hay thép không gỉ: là vật liệu lý tưởng để đựng tinh dầu cũng như để pha trộn chúng trong công thức tự nhiên. Đặc biệt, khi mà những vật liệu bằng nhựa và gỗ không được khuyến khích lựa chọn.
Hộp đựng bằng nhựa: Bảo quản tinh dầu trong hộp nhựa gây ra hiện tượng đóng cặn. Ngoài ra, phản ứng hóa dầu trong vật liệu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh của tinh dầu. Hơn thế, nhựa cũng được biết là có thể hấp thụ tinh dầu, điều này gây khó khăn khi làm sạch hộp đựng. Tuy nhiên, các sản phẩm pha trộn hoặc pha loãng, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm hoặc dầu massage tương đối an toàn khi bảo quản trong hộp nhựa.
Để bảo quản tinh dầu/dầu đúng cách và an toàn khi di chuyển, bạn nên chia nhỏ sản phẩm yêu thích với số lượng vừa đủ. Sau đó, cho chúng vào hộp đựng dành cho khách du lịch chuyên dụng có sẵn để mang theo. Không nên mang theo chai lọ dễ vỡ, cồng kềnh trong chuyến hành trình bởi nhiều rủi ro có thể gặp phải.
Tinh dầu hư hỏng được đánh giá là có hại và việc sử dụng chúng có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Cụ thể, chúng khiến vấn đề sau dễ dàng xuất hiện hơn như nhạy cảm da, kích ứng, bong tróc, phát ban, viêm và bỏng rát, cùng nhiều hậu quả khó chịu khác…
Vài lưu ý khi dùng tinh dầu:
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích về cách bảo quản tinh dầu đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ những sản phẩm tinh dầu/dầu ưa thích của mình. Đừng quên rằng, Kobi luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng mọi người trong hành trình khám phá tự nhiên nhé.
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…