FREE US SHIPPING ON ORDERS OF $35 AND MORE

Tinh dầu Sả Chanh

Giảm giá!
Xóa
Số lượng +

from 49.000

4.96 (23 đánh giá) 1524 đã bán

Trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi, sự quan tâm đến thực vật có giá trị dược phẩm được tăng lên đáng kể trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các nước phát triển và các nước đang phát triển thì tinh dầu sả chanh cũng không nằm ngoài lề.

Tinh dầu sả chanh được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nước hoa, xà phòng, hóa chất gia dụng. Vậy những tác dụng thật sự của tinh dầu sả chanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mô tả về cây sả chanh

cây sả chanh
cây sả chanh

Sả chanh có tên khoa học là Cymbopogon flexuosus. Stapf, Cymbopogon citratus Stapf.

Thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae)

Sả chanh là loài cây thân cỏ, sống lâu năm. Thường mọc thành bụi, chiều cao từ 0,8 đến 1,5m, có thể cao hơn. Thân rễ trắng hoặc hơi tím. Lá hẹp dài giống như lá lúa, mép lá nhám. Cụm hoa gồm nhiều bông nhỏ không có cuống. Toàn cây có mùi thơm đặc trưng. Khi trồng làm thuốc, người ta ít phân biệt loại sả này với loại sả kia. Nhưng khi trồng để chưng cất tinh dầu, người ta phân biệt sả và sả chanh thông qua thành phần chủ yếu trong tinh dầu. Trong sả chanh thành phần chính là Citral, có mùi chanh rõ rệt.

Trước đây, sả chanh được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Trung Mỹ, Châu Phi. Ngày nay, do tập tính du nhập mà sả chanh được trồng ở nhiều nơi trong nước, thường được trồng trong mỗi gia đình. Khi sử dụng thì dùng toàn cây tươi hoặc phơi trong râm mát.

Tinh dầu sả chanh là gì?

Tinh dầu sả chanh (lemongrass essential oil) có màu vàng nhạt, thơm mùi chanh.

Tinh dầu được chiết xuất từ toàn cây sả chanh khô hoặc tươi bằng phương pháp chưng cất hơi nước (steam distillation), chiết xuất bằng dung môi (solvent extraction), …

tinh dầu sả chanh kobi giá sỉ

Thành phần cấu tạo của tinh dầu sả chanh

Thành phần hóa học của tinh dầu sả chanh thay đổi tùy theo nguồn gốc địa lý, điều kiện chăm sóc, kỹ thuật chiết xuất.

Thành phần chính là Citral α, Citral β, Nerol, Geraniol, Citronellal, Terpinolene, Geranyl acetate, Myrcene, Borneol, Linalyl acetate, α Pinene, β Pinene, Limonene, Linalool, β-caryophyllene.

Ngoài ra, trong sả chanh còn có các flavonoid và các hợp chất phenolic bao gồm:

 • Flavonoid: luteolin và 6-C và 7-O – glycoside của nó, isoorientin 2′-O-rhamnoside, quercetin, kaempferol và apiginin.
 • Các hợp chất phenolic: elimicin, catecol, axit chlorogenic, axit caffeic và hydroquinone cũng phân lập được.

Tác dụng của tinh dầu sả chanh

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu dược lý của sả chanh thực hiện dựa trên các thành phần hoạt chất, nhưng vẫn còn phải nghiên cứu thêm về tác dụng lâm sàng.

Sả chanh trong Y học bổ sung và thay thế (CAM) được dùng như một chất chống co thắt trong tiêu hóa, hạ huyết áp, chống co giật, giảm đau, chống nôn, giảm ho, sát trùng, điều trị các rối loạn thần kinh và sốt.

Tinh dầu sả chanh giúp kháng khuẩn

Tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu sả chanh được nghiên cứu trên đĩa thạch Bacillus subtilis, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella paratyphi và Shigella flexneri, Mycobacterium smegaris.

Điều này cho thấy khả năng kháng khuẩn của tinh dầu lemongrass có phổ khá rộng. Trong đó, thành phần α-citral (geranial) và β-citral (neral) là hoạt chất chính có tác dụng kháng khuẩn trên các vi sinh vật kể trên.

Kháng nấm

Tinh dầu sả chanh có hoạt tính chống lại các loại nấm da như Trichophyton mentagrophytes, T. rubrum, Epidermophyton floccosum và Microsporum gypseum, và là một trong những tác nhân tích cực nhất chống lại nấm da ở người. Các nghiên cứu khác tổng hợp rằng sả chanh có thể chống lại 32 loại nấm ngoài da.

Một số tác giả cho rằng tác dụng ức chế mạnh mẽ của sả chanh đối với các loài Candida là kết quả của sự hiệp đồng giữa các monoterpen và các hợp chất quan trọng khác có trong sả chanh, như cymene, terpinene và linalool.

Kết quả giảm 80% vi sinh vật trong không khí khi phát tán tinh dầu liên tục trong 20 giờ bằng máy xông tinh dầu, có thể sử dụng làm chất khử ô nhiễm không khí trong bệnh viện.

Tinh dầu sả chanh cũng có hiệu quả như một loại thuốc diệt cỏ và diệt côn trùng vì những tác dụng kháng khuẩn tự nhiên này.

Tinh dầu sả chanh giúp kháng viêm

Cơ chế chính xác của tác dụng chống viêm của tinh dầu sả chanh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người ta cho rằng aldehyde monoterpenes (gồm geranial và neral) góp phần ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm.

Tác dụng chống viêm của tinh dầu lemongrass dùng đường uống trên mô hình thí nghiệm phù chân chuột. Tinh dầu lemongrass cho thấy hoạt động chống viêm đáng kể. Sau 90 phút sau khi uống tinh dầu sả chanh, mức độ giảm phù tương đương với thuốc diclofenac. Sau 240 phút, tinh dầu sả chanh thể hiện giảm phù mạnh hơn so với thuốc diclofenac.

Citral, geranial, neral và carvone trong tinh dầu lemongrass được chứng minh có khả năng ức chế sản xuất các hóa chất trung gian gây viêm, giảm tập trung của bạch cầu trung tính do các tín hiệu viêm.

Việc sử dụng tinh dầu sả chanh giúp chống viêm tại chỗ, giảm tập trung bạch cầu trung tính trên cơ thể người.

Giảm đau

Dựa vào đặc tính giảm viêm bằng cách bôi ngoài da kể trên, người ta tiến hành thử nghiệm mức độ giảm đau trên người có viêm khớp dạng thấp. Kết quả giảm đáng kể mức độ đau của người bệnh sau 30 ngày, hiệu quả có thể tăng lên khi kéo dài thời gian sử dụng.

Giảm lo âu

Các cá nhân tiếp xúc với mùi thơm tinh dầu sả chanh trong thử nghiệm (ba và sáu giọt), đã giảm trạng thái lo lắng và căng thẳng, ngay sau khi điều trị. Mặc dù họ thể hiện một ít lo lắng đối với bài kiểm tra nhưng họ đã hoàn toàn hồi phục sau 5 phút.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối liên quan lâm sàng của sả chanh với điều trị lo âu.

Tinh dầu sả chanh giúp chống oxy hóa

Gốc tự do là phân tử, ion hay một nguyên tử có số một electron hay có số electron lẻ nên thường không ổn định, dễ dàng phản ứng với các phân tử khác trong tế bào. Gốc tự do gây ra nhiều bệnh lý mạn tính, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Sử dụng các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Chiết xuất sả chanh đã được chứng minh là có tác dụng loại bỏ gốc tự do 1, 1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl (DPPH), loại bỏ anion superoxide và ức chế của enzyme xanthine oxidase và quá trình peroxy hóa lipid trong hồng cầu người.

Hạ cholesterol máu, hạ đường huyết

Ngày nay, rối loạn mỡ máu và tăng đường huyết là vấn đề rất phổ biến. Nguyên do từ chế độ ăn, lối sống sinh hoạt của xã hội hiện đại. Đây là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý mạn tính, có thể nguy hiểm như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, đột quỵ, … Mục tiêu điều trị đều hướng đến giảm chỉ số đường huyết, giảm tỷ lệ cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy tinh dầu sả chanh giúp làm giảm đường huyết đói, giảm cholesterol xấu gồm LDL – cholesterol, VLDL – cholesterol, tăng cholesterol tốt là chỉ số HDL – cholesterol. Tuy nhiên, tinh dầu lemongrass không có tác động nào lên Triglyceride máu. Kết quả này cho thấy, tinh dầu sả chanh có tiềm năng trong giảm mỡ máu và đường huyết.

Giảm tiêu chảy

Tiêu chảy là một vấn đề đáng lo ngại, có thể gây ra tình trạng mất nước. Thuốc tiêu chảy không kê đơn có thể đi kèm với các tác dụng phụ khó chịu như táo bón, khiến một số người chuyển sang các biện pháp tự nhiên.

Nước sắc từ thân cây sả chanh cho kết quả làm giảm lượng phân ở chuột thí nghiệm.

Lành vết loét dạ dày

Citral trong sả chanh ức chế bơm proton H + / K + -ATPase hoạt động ở dạ dày, giảm tiết acid dạ dày. Còn Geraniol thúc đẩy tác dụng lành vết loét, bảo vệ dạ dày khỏi tác động của rượu và acid. Như vậy, gợi ý sả chanh hỗ trợ trong điều trị bệnh lý dạ dày.

Cách sử dụng tinh dầu sả chanh

Hầu hết các nghiên cứu khoa học về tinh dầu lemongrass đều được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm – không phải trên người. Do đó, chưa có liều lượng tiêu chuẩn hóa để điều trị bất kỳ bệnh lý nào. Đồng thời cũng không rõ liệu liều lượng động vật có gây ra tác dụng tương tự đối với con người hay không.

Dùng ngoài da

Để sử dụng tinh dầu sả chanh trong liệu pháp hương thơm (Aromatherapy), hãy thêm tối đa 12 giọt tinh dầu vào 1 thìa cà phê dầu nền như dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba. Sau đó, hòa vào bồn nước ấm hoặc massage lên da. Không được thoa tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da.

Xông tinh dầu

Đối với phương pháp xông tinh dầu, Bộ Y tế lưu ý không được xông trực tiếp vào người; không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

Xông phòng ở, nơi làm việc thì dùng các loại tinh dầu đã được cấp phép lưu hành. Tuỳ theo diện tích phòng (10 – 40m2) lấy lượng tinh dầu phù hợp (2 – 4ml), hoà tan tinh dầu trong cồn ethanol 70 độ, lắc đều. Cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày xịt 2 – 3 lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xông tinh dầu sả chanh bằng cách thêm một vài giọt vào bông gòn hoặc khăn tay để tạo mùi hương thơm. Không ngửi trực tiếp tinh dầu từ chai lọ chứa.

Lưu ý an toàn khi sử dụng tinh dầu sả chanh

Bạn nên kiểm tra khả năng dị ứng ở vùng da nhỏ trước khi sử dụng toàn bộ da trên cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn biết da của bạn phản ứng như thế nào với tinh dầu này. Đây là cách thực hiện:

 • Rửa cẳng tay bằng xà phòng nhẹ, không mùi, sau đó lau khô vùng da đó.
 • Nhỏ một vài giọt tinh dầu đã pha loãng vào một vùng da nhỏ trên cánh tay của bạn.
 • Che lại bằng băng gạc sạch, sau đó đợi 24 giờ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào trong vòng 24 giờ, như mẩn đỏ, phồng rộp hoặc kích ứng, thì bạn không hợp với tinh dầu này. Hãy rửa sạch da bằng xà phòng nhẹ và nước.

Nếu bạn không cảm thấy khó chịu sau 24 giờ, tinh dầu đã pha loãng có thể an toàn để sử dụng.

Các tác dụng phụ của tinh dầu sả chanh đậm đặc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ở một số người, nếu dị ứng với cây sả chanh tự nhiên thì nên cân nhắc và kiểm tra trước khi dùng tinh dầu.

Cần thận trọng khi sử dụng sả chanh nếu đang mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp, người đang có bệnh hen suyễn, bệnh gan, đang hóa trị, đang mang thai, đang cho con bú. Bạn không nên sử dụng tinh dầu sả chanh để thay thế cho phương pháp điều trị thông thường, trừ khi có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.

Cây sả chanh và tinh dầu thiên nhiên của nó ngày nay được sử dụng phổ biến. Tinh dầu này tương đối an toàn, hứa hẹn những tác dụng điều trị trong tương lai. Tuy nhiên, cần thận trọng sử dụng và liều lượng trên một số đối tượng đặc biệt.

Tham khảo:

 • Đỗ Tất Lợi (2004). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học.
 • https://www.healthline.com/health/lemongrass-essential-oil
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3217679/
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4170112/
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26366471/
 • https://www.researchgate.net/publication/319092284_Effect_of_lemongrass_oil_on_rheumatoid_arthritis
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin dùng tham khảo và nghiên cứu. Bài viết không nhằm mục đích thay thế thuốc kê toa hoặc thay thế lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia y tế.

Giới thiệu về Kobi Việt Nam

Kobi Việt Nam là một trong những nhà phân phối sỉ tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng; tuyệt đối không chứa hóa chất, phụ gia, phẩm màu hoặc bất kỳ một chất độn nào.

Các giá trị Kobi Việt Nam cam kết thực hiện trong mọi hành động để hướng đến thành công vượt trội, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” , trong đó, chúng tôi đặt chữ TÍN lên hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khi cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.

Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch và tiến độ thực hiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp

1. Kobi hiện cung cấp những dung tích nào?

Để đáp ứng nhu cầu mua lẻ của Quý khách hàng, chúng tôi có sẵn các dung tích từ 5ml5000ml. Với các Doanh nghiệp, các Đại lý và Khách sỉ, chúng tôi có các sản phẩm từ 500ml, 1 lít/kg, 5 lít/kg, 25 lít/kg tới 180kg.

2. Tôi muốn mua số lượng lớn (mua sỉ) thì liên hệ với ai?

Bạn có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ người quản lý 0989-030-355.

3. Tôi có được cung cấp mẫu thử không?

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mẫu thử MIỄN PHÍ cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần chi trả khoản tiền này và phí ship trước; chúng tôi sẽ hoàn lại cho bạn trong đơn hàng đầu tiên.

4. Khi mua sỉ, chúng tôi được cung cấp những giấy tờ gì?

Khi đã trở thành Đại lý phân phối hoặc Khách sỉ của Kobi, bạn sẽ được cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO), chất lượng sản phẩm (COA, MSDS, Test Report…), Hóa đơn GTGT, tài liệu giới thiệu chuyên sâu về sản phẩm … giúp bạn tự tin phát triển kinh doanh.

5. Giá trên website đã bao gồm thuế GTGT (VAT) hay chưa?

Giá trên website CHƯA bao gồm 10% thuế GTGT.

6. Tôi muốn gia công thương hiệu riêng thì cần những thủ tục gì?

Kobi tự hào là nhà phân phối sỉ và gia công tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang gia công cho nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên toàn quốc. Chi tiết về việc này, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

7. Tôi muốn đăng ký trở thành Đại lý phân phối Tinh dầu thiên nhiên mang thương hiệu Kobi có được không?

Rất tiếc, cho tới thời điểm này, Kobi Việt Nam chú trọng vào việc phát triển Đại lý phân phối tinh dầu nguyên liệu chất lượng cao cho các Quý khách hàng gần xa. Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển Đại lý phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Kobi. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu riêng của mình, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

8. Việc thanh toán đơn hàng sẽ được tiến hành như thế nào?
 • Với các đơn hàng thuộc khu vực Hà Nội, chúng tôi chấp nhận phương thức thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng trước khi giao hàng hoặc thanh toán bằng tiền mặt ngay khi nhận hàng.
 • Đối với các đơn hàng thuộc các khu vực khác, chúng tôi chỉ áp dụng phương thức thanh toán chuyển khoản trước khi đơn hàng được giao đi. Đồng thời, chúng tôi áp dụng chế độ Đổi trả theo quy định. Chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.
9. Đơn hàng sẽ được vận chuyển như thế nào? Chi phí ra sao?
 • Nếu bạn ở khu vực Hà Nội, chúng tôi sẽ giao hàng trực tiếp hoặc qua các đơn vị chuyển phát nhanh (Viettelpost, Bưu điện, GHTK) và sẽ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 01 triệu đồng trở lên.
 • Nếu bạn ở tỉnh xa, chúng tôi có thể chuyển hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc giao qua các chành xe. Chi phí vận chuyển sẽ do hai bên thỏa thuận tùy từng trường hợp cụ thể.
10. Tôi muốn mua dung tích nhỏ để dùng thử thì mua ở đâu?

Hiện Kobi cũng phục vụ các khách hàng mua lẻ các dung tích nhỏ từ 5 – 100ml qua các sàn TMĐT như Shopee, TikiLazada (Click để xem chi tiết). Chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tại đó để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Kobi và sàn. Trong trường hợp bạn muốn mua trực tiếp, hãy liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ qua số 092-451-5555.

Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0989-030-355 của chúng tôi nhé!

23 đánh giá cho Tinh dầu Sả Chanh
4.96 Đánh giá trung bình
5 95% | 22 đánh giá
4 4% | 1 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Tinh dầu Sả Chanh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  1. Nguyễn Hoàng Vy Đã mua tại kobi.vn

   Vừa nhận được hộp là thấy rất thơm rồi, khui ra mùi thơm nồng luôn, bao bì đẹp thơm rõ rệt duyệt nghen

   thích
  2. Hà Thị Thúy Vy Đã mua tại kobi.vn

   Sản phẩm rất tốt, gói hàng chắc chắn. Mùi cũng thơm, dễ chịuuu

   thích
  3. Võ Nguyễn Hạ Huyên Đã mua tại kobi.vn

   mùi hương khá ổn, gần được như chanh tự nhiên, hy vọng đuổi được ít muỗi

   thích
  Hỏi đáp
  2 bình luận
  • TT Nguyễn Thị Thơm

   Có chai lớn kg a?

   Trả lời thích 4 tháng cách đây
   • DQ Nguyễn Đình Quyết Quản trị viên

    @Nguyễn Thị Thơm: Shop có các dung tích từ 5 – 100ml. Bạn chọn phân loại nhé.

    Trả lời thích 3 tháng cách đây
  • HT Phan Nguyễn Huyền Trang

   Tinh dầu này dùng thế nào ạ?

   Trả lời thích 5 tháng cách đây
   • DQ Nguyễn Đình Quyết Quản trị viên

    @Phan Nguyễn Huyền Trang: Tinh dầu có thể được dùng nhiều theo nhiều cách khác nhau, thông thường có các cách sau:

    – Hít: đặt lọ tinh dầu ngang tầm ngực rồi ngửi nhẹ một chút, sau đó di chuyển dần đến gần mũi hơn. Nếu bạn thấy dễ chịu, hãy tiếp tục hít thở sâu hơn.
    – Xông phòng: nhỏ 3-5 giọt vào 100ml nước máy xông/đèn xông tinh dầu.
    – Xịt phòng: pha 20 giọt tinh dầu với 150ml nước rồi đổ vào chai xịt, phun khắp phòng.
    – Massage: 10 giọt dầu pha với 150ml tinh dầu loãng sẽ tạo thành một hỗn hợp massage.
    – Tắm: cho 3-8 giọt tinh dầu vào bồn trước khi tắm.

    Hãy tiếp tục đặt câu hỏi nếu bạn cần thêm thông tin nhé.

    Trả lời thích 3 tháng cách đây

  Sản phẩm tương tự

  Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

  ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

  Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

  Chi nhánh HCM: 439/122/7/8 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

  © 2021 Kobi Vietnam. All rights reserved.
  [contact-form-7 id="19" title="Contact form"]