FREE US SHIPPING ON ORDERS OF $35 AND MORE
D:\15. Website\Blog\Kiến thức cơ bản\Menthol và Bạc hà lợi ích thực tế đáng kinh ngạc trên da

Menthol và bạc hà: lợi ích thực tế đáng kinh ngạc trên da

Nhiều phát hiện thú vị trong thời gian gần đây về tác dụng của menthol (còn gọi là tinh thể bạc hà) và tinh dầu bạc hà trong lĩnh vực y tế nói chung và chăm sóc da nói riêng. Hãy cùng Kobi tìm hiểu bạn nhé.

Mentha piperita, hay còn được gọi là bạc hà, được sử dụng trên toàn thế giới theo nhiều cách. Việc sử dụng nó cho các mục đích ẩm thực và y tế bắt nguồn từ các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Bạc hà được sử dụng ở nhiều dạng (tức là dầu, lá, chiết xuất từ lá và nước lá), trong đó dầu là loại linh hoạt nhất (Viêm da 2010; 21: 327-9). Bạc hà từ lâu đã được biết đến với các tác dụng có lợi cho đường tiêu hóa và nó đã được xác lập nhiều kỷ lục về hoạt động kháng khuẩn, kháng nấm và giảm đau (Mills S., Bone K. Nguyên tắc và Thực hành Phương pháp trị liệu bằng Phytotherapy: Modern Herbal Medicine. [London: Churchill Livingstone. , 2000, trang 507-13]; J. Environ. Biol. 2011; 32: 23-9).

Menthol và Bạc hà lợi ích thực tế đáng kinh ngạc trên da 2

Menthol là gì?

Menthol (C10H20O) là một loại rượu terpene đơn vòng tự nhiên có nguồn gốc từ Mentha piperita cũng như các loại dầu bạc hà khác (Skin Therapy Lett. 2010; 15: 5-9), và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Gần đây, các đặc tính chống ung thư đã được quy cho menthol (Biochim. Biophys. Acta 2009; 1792: 33-8). Bài viết này này sẽ thảo luận về những phát hiện gần đây về lợi ích thực tế hoặc tiềm năng trên da của bạc hà và menthol.

Nhiều loài Mentha khác nhau, bao gồm M. piperita, đã thể hiện hoạt động chống oxy hóa đáng kể (Toxicol. Ind. Health. 2012; 28: 83-9; Nat. Prod. Commun. 2009; 4: 1107-12; Nat. Prod. Commun. 2009 ; 4: 535-42). Trong một nghiên cứu năm 2010 về hoạt động chống oxy hóa của tinh dầu của sáu loại thảo mộc phổ biến, bao gồm hoa oải hương (Lavendular angustifolia), bạc hà (M. piperita), hương thảo (Rosmarius officinalis), chanh (Citrus limon), bưởi (C. thiên đường), và nhũ hương (Boswellia carteri), các nhà điều tra đã phát hiện ra, trong quá trình thử nghiệm khả năng thu dọn gốc tự do và quá trình peroxy hóa lipid trong hệ thống axit linoleic, rằng tinh dầu bạc hà thể hiện hoạt động thu dọn gốc lớn nhất chống lại 2,2 \ ‘- azinobis- (3- ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid) gốc ABTS (Nat. Prod. Res. 2010; 24: 140-51).

Năm 2010, Baliga và Rao đã chỉ ra rằng M. piperita và M. arvensis (bạc hà dại) bảo vệ chuột chống lại bệnh tật và tử vong do bức xạ gamma gây ra. Cụ thể, M. piperita đã bảo vệ tinh hoàn của chuột cũng như hệ tiêu hóa và tạo máu (J. Cancer Res. Ther. 2010; 6: 255-62).

Hoạt động chống ung thư của menthol

Điều tra của Jain et al. vào các cơ chế phân tử hỗ trợ khả năng chống ung thư của chiết xuất lá M. piperita trên sáu dòng tế bào ung thư ở người (HeLa, MCF-7, Jurkat, T24, HT-29, MIAPaCa-2) vào năm 2011 cho thấy liều lượng chiết xuất chloroform và ethyl acetate- và hoạt động chống ung thư được hiển thị phụ thuộc vào thời gian dẫn đến bắt giữ chu kỳ tế bào G1 và quá trình chết rụng qua trung gian ty thể trong số hàng loạt các hiệu ứng. Các nhà điều tra xác định phát hiện của họ là bằng chứng đầu tiên về hoạt tính chống ung thư trực tiếp của chiết xuất lá Mentha và đề xuất rằng công việc trong tương lai có thể tập trung vào việc cô lập các thành phần hoạt tính làm nền tảng cho các nghiên cứu cơ học và dịch mã dẫn đến các loại thuốc chống ung thư mới, đơn lẻ hoặc kết hợp, để ngăn ngừa và điều trị ung thư ở người (Int. J. Toxicol. 2011; 30: 225-36).

Lợi ích của menthol khi bôi tại chỗ

Trong một cuộc kiểm tra gần đây về đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, cũng như hoạt tính chống viêm được suy đoán của menthol như một phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh viêm da tã lót, các nhà điều tra đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng thí điểm tại một bệnh viện. Nghiên cứu liên quan đến 84 trẻ sơ sinh bị viêm da tã do nấm candida được chẩn đoán không cần chăm sóc nghiêm trọng hoặc dùng thuốc chống nấm và chống viêm toàn thân. Nhóm dùng menthol (n = 42) được dùng clotrimazole tại chỗ và thuốc nhỏ menthol bôi tại chỗ và nhóm đối chứng (n = 42) được dùng clotrimazole tại chỗ và giả dược. Ba mươi lăm trẻ trong mỗi nhóm đã hoàn thành nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc chữa lành hoàn toàn ngắn hơn ở nhóm dùng menthol, với sự giảm đáng kể của ban đỏ và mụn mủ được quan sát thấy ở nhóm này. Họ kết luận rằng menthol bôi tại chỗ có thể là một tác nhân hiệu quả trong điều trị viêm da tã do nấm Candida (World J. Pediatr. 2011; 7: 167-70).

Năm 2011, Qiu et al. Qua nhiều thử nghiệm khác nhau cho thấy menthol, ở nồng độ thấp, có thể ngăn chặn đáng kể sự biểu hiện của alpha-hemolysin, enterotoxins A và B, và độc tố gây hội chứng sốc độc 1 ở Staphylococcus aureus. Các nhà điều tra kết luận rằng menthol có thể đảm bảo đưa vào armamentarium chống lại S. aureus khi kết hợp với kháng sinh beta-lactam, ở nồng độ ức chế, thực sự có thể làm tăng tiết độc tố S. aureus. Họ nói thêm rằng menthol cũng có thể có những công dụng khả dĩ trong các loại thuốc chống độc mới (Appl. Microbiol. Biotechnol. 2011; 90: 705-12). Cần lưu ý rằng menthol được coi là an toàn và hiệu quả, với nồng độ lên đến 16% được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt trong các sản phẩm dùng ngoài OTC (J. Am. Acad. Dermatol. 2007; 57: 873-8).

Menthol với Ngứa, TRPM8 và u ác tính

Menthol bôi tại chỗ, với nồng độ 1% -3%, thường được sử dụng để điều trị ngứa, đặc biệt ở người cao tuổi (Skin Therapy Lett. 2010; 15: 5-9). Ngoài ra, bằng chứng gần đây cho thấy sự hiện diện của menthol có thể tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các tác nhân khác trong các sản phẩm bôi ngoài da (Int. J. Toxicol. 2001; 20 Suppl 3: 61-73; J. Am. Acad. Dermatol. 2007; 57: 873 -số 8). Patel và Yosipovitch gợi ý rằng những bệnh nhân cao tuổi báo cáo tình trạng ngứa giảm bớt khi làm mát có thể hưởng lợi từ các liệu pháp điều trị tại chỗ có chứa menthol (J. Am. Acad. Dermatol. 2007; 57: 873-8; Skin Therapy Lett. 2010; 15: 5- 9). Điều thú vị là menthol, thông qua thụ thể melastatin phân họ 8 (TRPM8), một thành viên của họ các kênh ion kích thích, tạo ra cảm giác mát lạnh giống như nhiệt độ thấp, mặc dù menthol không liên quan đến việc giảm nhiệt độ da (J. Am. Acad. Dermatol. 2007; 57: 873-8; Thư Trị liệu Da 2010; 15: 5-9).

Mặc dù cơ chế chính xác mà menthol phát huy tác dụng chống ngứa và giảm đau vẫn chưa được xác định, nhưng khám phá ra rằng TRPM8 là thụ thể cơ bản của nó đang được chứng minh là có ý nghĩa, đặc biệt là trong việc tìm hiểu tác dụng làm mát của bách thảo (J. Am. Acad. Dermatol. 2007; 57: 873-8). Cũng có những dấu hiệu cho thấy menthol có khả năng điều trị ung thư hắc tố. Cụ thể, khối u ác tính biểu hiện các thụ thể TRPM8, sự kích hoạt của chúng sẽ ức chế khả năng tồn tại của khối u ác tính. Menthol dường như làm trung gian cho phản ứng này thông qua dòng ion canxi ngoại bào (Am. J. Physiol. Cell Physiol. 2008; 295: C296-301; Am. J. Physiol. Cell Physiol. 2008; 295: C293-5).

Tinh dầu Bạc hà

Năm 2003, Schuhmacher et al. đã nghiên cứu tác dụng diệt virus của tinh dầu bạc hà và phát hiện ra rằng nó có tác dụng trực tiếp chống lại vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) và vi rút herpes simplex loại 2 (HSV-2) cũng như chủng HSV-1 kháng acyclovir. Các nhà điều tra kết luận, lưu ý rằng tính chất ưa mỡ của dầu bạc hà, rằng nó có thể là một phương pháp điều trị tại chỗ thích hợp cho các đợt bùng phát mụn rộp tái phát (Phytomedicine 2003; 10: 504-10).

Do hương vị, mùi thơm và đặc tính làm mát, dầu bạc hà được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân (ví dụ: chế phẩm tắm, nước súc miệng, kem đánh răng và công thức bôi ngoài da), thực phẩm, dược phẩm và dầu thơm . Các chỉ định tại chỗ bao gồm ngứa, kích ứng và viêm. Dầu bạc hà có thể hoạt động như một chất làm nhạy cảm da, đặc biệt là đối với làn da bị suy giảm và nhạy cảm (Viêm da 2010; 21: 327-9). Mặc dù dầu bạc hà đã được báo cáo là chất gây mẫn cảm trong một số trường hợp riêng biệt, nhưng dầu bạc hà 8% không được tìm thấy là chất gây mẫn cảm trong một thử nghiệm gần đây bằng cách sử dụng quy trình tối đa hóa và các dạng khác nhau của bạc hà (tức là dầu, chiết xuất, lá và nước ) được coi là an toàn trong các công thức mỹ phẩm. Trong các sản phẩm tẩy rửa, tinh dầu bạc hà được sử dụng với nồng độ lên đến 3% và lên đến 0,2% trong các công thức tẩy rửa (Int. J. Toxicol. 2001; 20 Suppl 3: 61-73).

Phần kết luận

Bạc hà và menthol, dẫn xuất rượu terpene đơn vòng có trong tự nhiên của nó, từ lâu đã được sử dụng cho các mục đích y tế và hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng hữu ích của chúng.

Đặt mua methol ngay tại đây!

Bang-gia-si-tinh-dau-thien-nhien

Đăng ký nhận tin

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 439/122/7/8 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

© 2021 Kobi Vietnam. All rights reserved.
[contact-form-7 id="19" title="Contact form"]
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x