30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Dầu Ngô

(đánh giá) 0 đã bán

Có lẽ, ngô (bắp) đã quá quen thuộc với người dân trên khắp thế giới. Từ lâu, sản phẩm có nguồn gốc từ loài cây này luôn mang tính ứng dụng cùng giá trị cao. Trong đó, dầu thực vật là một chiết xuất ấn tượng bởi không chỉ đem đến hương vị ẩm thực độc đáo mà còn là chất lượng dinh dưỡng đáng chú ý. Cùng Kobi khám phá thêm những thông tin về dầu ngô (Corn carrier oil) này nhé.

1. Đôi nét về thực vật

Ngô hay bắp (tên nước ngoài corn, maize…) là một trong những loại ngũ cốc phổ biến trên thế giới. Theo tài liệu, thực vật thuộc họ Poaceae với danh pháp khoa học là Zea mays, có thể xuất xứ từ châu Mỹ. Ngày nay, quần thể loài này phát triển rộng khắp nhiều nơi với nhiều giống đa dạng khác nhau.

Ứng dụng của ngô có thể đến từ nhiều bộ phận của chúng:

  • Ngũ cốc, lương thực;
  • Ẩm thực;
  • Dầu thực vật;
  • Dầu sinh học;
  • Chữa bệnh;

Trong giới hạn của bài viết, Kobi sẽ mang đến những thông tin bổ ích về sản phẩm dầu ngô.

Hình 1. Thực vật ngô/bắp Zea mays là ngũ cốc quen thuộc.
Hình 1. Thực vật ngô/bắp Zea mays là ngũ cốc quen thuộc.

2. Dầu ngô là gì?

2.1 Thông tin chung

Dầu ngô hay dầu bắp (Corn Carrier Oil) được chiết xuất từ phần nhân hạt của thực vật cùng tên. Với hàm lượng chất béo chỉ khoảng 1–4%, ngô không phải là thực phẩm có nhiều dầu tự nhiên. Do đó, chúng phải trải qua một quá trình với nhiều bước để chiết xuất được dầu có màu vàng đẹp mắt. Hiện nay, trên thị trường gồm 2 loại dầu Corn phổ biến:

  • Dầu ngô không tinh chế: nghĩa là 100% thu được từ phương pháp ép lạnh. Đây là một sản phẩm đắt tiền hơn vì nó có năng suất thấp hơn nhiều so với quy trình khác. Ngoài ra, nếu bạn muốn thu lợi từ việc sử dụng dầu thực vật này, hãy tìm các loại đã được ép lạnh và được dán nhãn hữu cơ hoặc chưa tinh chế. Những thứ này có thể có điểm bốc khói thấp hơn, nhưng cũng có thể sở hữu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau của dầu ngô.
  • Dầu tinh luyện: đã trải qua một loạt các phương pháp như ép cơ học, chiết xuất hexan, khử mùi và khử đông để cải thiện hương vị, mùi cũng như hình thức. Tất nhiên, các quá trình này có liên quan đến việc loại bỏ nhiều vitamin và khoáng chất và thậm chí có thể tạo ra các chất có hại. Dầu tinh chế cũng có điểm bốc khói cao (khoảng 450 °F (232 °C), lý tưởng để chiên thực phẩm có độ giòn hoàn hảo mà không làm cháy chúng.
Hình 2. Dầu được chiết xuất từ nhân hạt.
Hình 2. Dầu được chiết xuất từ nhân hạt.

2.2 Thành phần của dầu ngô

Dầu ngô là 100% chất béo, không chứa protein hoặc carbs. Một muỗng canh dầu Corn (khoảng 15ml) cung cấp:

  • Lượng calo: 122;
  • Chất béo: 14 gram;
  • Vitamin E: khoảng 1,94mg, cung cấp 13% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI);
  • Vitamin K 0,3 µg;
  • Stigmasterol, campesterol, Beta-sitosterol.
  • …;

Trong đó, chất béo cụ thể gồm:

  • Omega-6 (axit linoleic): chiếm khoảng 30-60% là một loại chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra, còn có omega-3 nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều.
  • Chất béo bão hòa:
  • Acid myristic;
  • Acid palmitic;
  • Acid stearic;
  • Acid arachidic;

2.3 Bảo quản dầu ngô như thế nào?

  • Nên cất giữ dầu Corn ở nơi thoáng mát, kín đáo, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
  • Chú ý để xa tầm tay trẻ nhỏ và không nên để côn trùng, bụi bẩn rơi ảnh hưởng chất lượng sản phẩm dầu từ hạt Zea mays .
  • Thời hạn sử dụng trung bình của dầu hạt ngô là 12 tháng hoặc được nhà sản xuất ghi chi tiết trên nhãn sản phẩm.
Hình 3. Dầu ngô mang lại giá trị dinh dưỡng dồi dào
Hình 3. Dầu ngô mang lại giá trị dinh dưỡng dồi dào

3. Lợi ích của dầu ngô là gì?

3.1 Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất trung hòa các phân tử được gọi là gốc tự do, góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường type 2 và một số bệnh ung thư…May mắn thay, dầu Corn chứa các hợp chất có thể thúc đẩy sức khỏe, chẳng hạn như phytosterol, vitamin E, axit linoleic…Trong đó chất chống oxy hóa nổi bất nhất có lẽ là vitamin E. Đây là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm trong cơ thể bạn.

3.2 Chống viêm và lợi tim mạch

Dầu ngô chứa đầy phytosterol, cao so với một số loại dầu ăn khác như dầu đậu phộng, dầu ô liu và dầu hạt cải. Nhóm phytosterol này có khả năng chống viêm tuyệt vời và nhờ vậy mà đem đến vô vàng lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như:

  • Khi ăn một chế độ dinh dưỡng giàu thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, đai tháo đường, viêm khớp…
  • Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng beta-sitosterol có thể có đặc tính chống khối u. Trong một nghiên cứu, nó có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư phổi trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào phổi khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nghiên cứu trên người để hiểu các đặc tính chống ung thư tiềm năng của beta-sitosterol.
  • Ngoài ra, phytosterol được biết là có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol của cơ thể bạn. Do đó, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao, là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
  • Acid béo omega-3 và omega-6 có thể được biết là có tác dụng chống lại chứng viêm khi được tiêu thụ vừa phải trong cơ thể. Điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp, cũng như đau đầu, các vấn đề về đường tiêu hóa và thậm chí là các tình trạng viêm da.
  • Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa giúp giảm huyết áp cao ở bệnh nhân tăng huyết áp.

3.3 Dầu ngô giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Tác động của dầu từ Zea mays đến làn da được đánh giá là tích cực, có thể kể đến như:

  • Có thể được sử dụng như dầu massage cho da: thúc đẩy hoạt động của da do sự hiện diện của Vitamin E và axit linoleic. Bên cạnh đó, đây cũng là thành phần dầu nền cho hỗn hợp dầu massage với tinh dầu, dưỡng môi, kem dưỡng…với khả năng thẩm thấu vào da nhanh chóng nhờ chứa 59% axit linoleic.
  • Khi được tiêu thụ qua đường ẩm thực dầu này cũng cung cấp chất chống oxy hóa và tocopherols giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da và giúp giảm kích ứng, mụn bọc, bệnh chàm và bệnh vẩy nến…
  • Hỗ trợ hạn chế sự xuất hiện của đốm đồi mồi, nếp nhăn, thay đổi sắc tố da.

3.4 Lợi cho sức khỏe tóc và thị lực

Trong thực tế dầu ngô có thể được ứng dụng để dưỡng tóc, dù không quá phổ biến. Cụ thể, sản phẩm sẽ hoạt động như một thành phần dinh dưỡng hỗ trợ cho vấn đề tóc khô, thiếu chất, dễ gãy rụng,…

Ngoài ra, một số hoạt chất khác trong dầu chẳng hạn như flavonoid và chất chống oxy hóa, đặc biệt là lutein có thể bảo vệ sức khỏe thị lực và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

3.5 Có thể giảm dị ứng

Một số hợp chất trong dầu từ ngô có thể được biết là làm giảm phản ứng dị ứng trong cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và viêm mũi. Mặc dù dầu ngô hiếm khi được sử dụng như một loại dầu bôi ngoài da, nhưng chúng có thể giúp giảm các phản ứng dị ứng trên da khi bôi trực tiếp.

4. Gợi ý sử dụng dầu ngô đơn giản

Ứng dụng của dầu Corn trong thực tế khá đa dạng, chẳng hạn như:

  • Ẩm thực:
    • Nhờ điểm bốc khói cao mà dầu ngô tinh luyện trở thành một loại dầu chiên có giá trị.
    • Là thành phần chính trong một số loại bơ thực vật.
    • Một số phương pháp nấu ăn phù hợp như:
      • xào, rán, chiên…;
      • Nước sốt salad;
      • Đồ ngọt: như bánh ngọt, bánh mì và các loại bánh nướng khác…;
      • …;
    • Mục đích công nghiệp khác như muối, xà phòng, sơn, dệt, mực, chất tẩy rửa, chống rỉ cho bề mặt kim loại, thuốc diệt côn trùng…
    • Dầu diesel sinh học;
    • Mỹ phẩm;
    • Chăm sóc da;
    • …;

Nếu muốn dùng dầu ngô để xoa bóp:

  • Mặt: 1 vài giọt là phù hợp, lưu ý nên làm sạch mặt hoặc rửa lại với nước ấm những sản phẩm còn lưu lại.
  • Hoặc 3-4 giọt tại khu vực nhỏ như lưng, vai, gối…;
  • Khuyến khích kết hợp cùng với tinh dầu thiên nhiên nhằm nâng cao hiệu quả trị liệu
  • Cách khác là trộn một vài giọt dầu Corn với sản phẩm mà bạn ưa thích, rồi massage nhẹ nhàng lên da như:
    • Kem dưỡng da và cơ thể;
    • Sữa tắm;
    • Mặt nạ môi và dưỡng môi khác nhau…;

5. Lưu ý gì trong quá trình sử dụng dầu ngô

5.1 Lưu ý chung

Dầu từ Zea mays chứa nhiều axit linoleic, một chất béo omega-6 có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, omega-6 có thể gây hại nếu chúng được tiêu thụ quá mức hoặc có sự mất cân bằng với omega 3. Theo hầu hết các nghiên cứu, cơ thể bạn cần duy trì tỷ lệ omega-6 trên omega-3 khoảng 4: 1 để có sức khỏe tối ưu cũng như hạn chế nguy cơ gây viêm.

Vẫn còn mối lo ngại về sản phẩm làm từ ngô biến đổi gen. Do vậy, luôn lựa chọn những nhà sản xuất uy tín để sở hữu sản phẩm chất lượng.

Dầu ngô có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể chứa rất nhiều calo (hơn 120 mỗi muỗng canh, so với 40 mỗi muỗng canh dầu ô liu). Kết quả là, việc sử dụng quá nhiều loại dầu này có thể làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày của bạn.

Không nên sử dụng dầu đã được đun nóng trong thời gian dài hay nhiều lần, bởi lúc này những chất dinh dưỡng đã bị mất đi, bị oxy hóa,…

Nếu bạn có ý định sử dụng dầu Corn để thoa ngoài da, hãy thử kiểm tra trước trên vùng da nhỏ để hạn chế kích ứng.

Hình 4. Dầu bắp được sử dụng trong ẩm thực
Hình 4. Dầu bắp được sử dụng trong ẩm thực

5.2 Một số sự lựa chọn thay thế cho dầu ngô

Chẳng hạn như:

  • Dầu oliu nguyên chất với chiết xuất từ ​​những quả ô liu béo tự nhiên có thể ép lấy dầu đơn giản mà không cần xử lý hóa chất. Chúng còn chứa ít chất béo omega-6 không bão hòa đa so với dầu Corn và thay vào đó lại giàu axit oleic không bão hòa đơn, có thể hỗ trợ quản lý cân nặng…
  • Dầu dừa cũng là một loại chất béo bão hòa lành mạnh, ổn định hơn ở nhiệt độ cao và có khả năng chống lại quá trình oxy hóa.

6. Tổng kết

Cho đến nay, dầu ngô phổ biến cho các phương pháp nấu ăn, đặc biệt là chiên, xào…Dù còn một số tranh cãi xoay quanh lợi ích của mình, nhưng những hiệu quả mà chúng mang lại từ hàm lượng phytosterol và vitamin E là không thể chối bỏ. Đến thăm Kobi để được khám phá đa dạng những điều tuyệt vời khác từ thiên nhiên nữa nhé.

Tài liệu tham khảo

  1. Corn oil https://en.wikipedia.org/wiki/Corn_oil
  2. Is Corn Oil Healthy? Nutrition, Benefits, and Downsides https://www.healthline.com/nutrition/corn-oil#recommendation
  3. Corn oil facts and benefits https://www.healthbenefitstimes.com/corn-oil/
  4. Benefits & Side Effects Of Corn Oil https://www.organicfacts.net/health-benefits/oils/corn-oil.html
  5. Is Corn Oil Healthy? Potential Benefits vs. Risks (Plus Healthy Substitutes) https://draxe.com/nutrition/is-corn-oil-healthy/
  6. Corn: Nutrition And Health Benefits https://www.organicfacts.net/health-benefits/cereal/health-benefits-of-corn.html

Giới thiệu về Kobi Việt Nam

Kobi Việt Nam là một trong những nhà phân phối sỉ tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng; tuyệt đối không chứa hóa chất, phụ gia, phẩm màu hoặc bất kỳ một chất độn nào.

Các giá trị Kobi Việt Nam cam kết thực hiện trong mọi hành động để hướng đến thành công vượt trội, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” , trong đó, chúng tôi đặt chữ TÍN lên hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khi cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.

Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch và tiến độ thực hiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp

1. Kobi hiện cung cấp những dung tích nào?

Để đáp ứng nhu cầu mua lẻ của Quý khách hàng, chúng tôi có sẵn các dung tích từ 5ml5000ml. Với các Doanh nghiệp, các Đại lý và Khách sỉ, chúng tôi có các sản phẩm từ 500ml, 1 lít/kg, 5 lít/kg, 25 lít/kg tới 180kg.

2. Tôi muốn mua số lượng lớn (mua sỉ) thì liên hệ với ai?

Bạn có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ người quản lý 0989-030-355.

3. Tôi có được cung cấp mẫu thử không?

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mẫu thử MIỄN PHÍ cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần chi trả khoản tiền này và phí ship trước; chúng tôi sẽ hoàn lại cho bạn trong đơn hàng đầu tiên.

4. Khi mua sỉ, chúng tôi được cung cấp những giấy tờ gì?

Khi đã trở thành Đại lý phân phối hoặc Khách sỉ của Kobi, bạn sẽ được cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO), chất lượng sản phẩm (COA, MSDS, Test Report…), Hóa đơn GTGT, tài liệu giới thiệu chuyên sâu về sản phẩm … giúp bạn tự tin phát triển kinh doanh.

5. Vì sao giá các loại tinh dầu lại khác nhau như vậy?

Giá bán của các loại tinh dầu phụ thuộc chính vào giá thành sản xuất ra chúng. Các yếu tố chính tác động chính là gía nguyên liệu sản xuất ra từng loại và quy trình công nghệ áp dụng để chiết xuất. Ví dụ đơn giản: Để lấy được 1 ml phần dầu tinh khiết nhất ở hoa nhài (absolute oil) phải cần đến 8000 bông, tương đương với 2.2kg hoa. Trong khi đó, nếu là sả chanh, khối lượng sẽ là khoảng 0.3kg nguyên liệu. Giá cây sả chanh lại thấp hơn nhiều so với giá hoa nhài. Đấy là chưa kể tới công nghệ sản xuất thủ công hay hiện đại áp dụng vào mỗi loại khác nhau, dẫn đến giá thành cũng sẽ khác nhau.

6. Tinh dầu Kobi có nguyên chất? Vì sao giá bán của Kobi cao hơn một vài nơi khác?

Tại Kobi, chúng tôi theo đuổi triết lý kinh doanh “Chất lượng, uy tín, sự chuyên nghiệp“, lấy “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” làm giá trị cốt lõi.

Nếu bạn muốn sở hữu tinh dầu thiên nhiên, chiết xuất từ thực vật, 100% nguyên chất, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất (trong cùng mức chỉ tiêu chất lượng), xuất xứ rõ ràng thì Kobi sẽ luôn là lựa chọn số 1 của bạn. Đây là lý do vì sao chúng tôi được hàng ngàn Qúy Công ty, khách hàng gần xa tin tưởng suốt nhiều năm qua. 

Hãy thông thái để tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng, không nguyên chất, hương liệu và đặc biệt là các sản phẩm được “đặt tên là tinh dầu”!

7. Giá trên website đã bao gồm thuế GTGT (VAT) hay chưa?

Giá trên website CHƯA bao gồm 10% thuế GTGT.

8. Tôi muốn gia công thương hiệu riêng thì cần những thủ tục gì?

Kobi tự hào là nhà phân phối sỉ và gia công tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang gia công cho nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên toàn quốc. Chi tiết về việc này, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

9. Tôi muốn đăng ký trở thành Đại lý phân phối Tinh dầu thiên nhiên mang thương hiệu Kobi có được không?

Rất tiếc, cho tới thời điểm này, Kobi Việt Nam chú trọng vào việc phát triển Đại lý phân phối tinh dầu nguyên liệu chất lượng cao cho các Quý khách hàng gần xa. Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển Đại lý phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Kobi. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu riêng của mình, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

10. Việc thanh toán đơn hàng sẽ được tiến hành như thế nào?
  • Chúng tôi áp dụng 2 phương thức thanh toán là thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng trước khi giao hàng hoặc thanh toán bằng tiền mặt ngay khi nhận hàng (COD). Bạn hãy lựa chọn phương thức thuận tiện nhất với mình.
  • Chế độ Đổi trả theo quy định. Chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.
11. Đơn hàng sẽ được vận chuyển như thế nào? Chi phí ra sao?
  • Nếu bạn ở khu vực Hà Nội, chúng tôi sẽ giao hàng trực tiếp hoặc qua các đơn vị chuyển phát nhanh (Viettelpost, Bưu điện, GHTK) và sẽ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 01 triệu đồng trở lên.
  • Nếu bạn ở tỉnh xa, chúng tôi có thể chuyển hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc giao qua các chành xe. Chi phí vận chuyển sẽ do hai bên thỏa thuận tùy từng trường hợp cụ thể.
12. Tôi muốn mua dung tích nhỏ để dùng thử thì mua ở đâu?

Hiện Kobi cũng phục vụ các khách hàng mua lẻ các dung tích nhỏ từ 5 – 100ml qua các sàn TMĐT như Shopee, TikiLazada (Click để xem chi tiết). Chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tại đó để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Kobi và sàn. Trong trường hợp bạn muốn mua trực tiếp, hãy liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ qua số 0989-030-355.

13. Bảo quản tinh dầu như thế nào?

Vì tinh dầu chứa nhiều hợp chất rất dễ bay hơi, dễ bị ô xy hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị chứa tinh dầu vào các chai/lọ thủy tinh sẫm màu hoặc chai/can nhựa chuyên dụng trong suốt  quá trình lưu trữ và sử dụng. Nên để ở nơi râm mát, tránh ánh sáng và đặc biệt là các nguồn nhiệt độ cao.

14. Tôi muốn được nhận danh sách các sản phẩm của Kobi

Hiện chúng tôi đang cung cấp gần 150 loại tinh dầu thiên nhiên, hơn 40 loại dầu nền (dầu vận chuyển). Nếu bạn muốn có Bảng báo giá tổng hợp hoặc giá ưu đãi hôm nay, vui lòng liên hệ số 0989-030-355.

Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0989-030-355 của chúng tôi nhé!

Đánh giá Dầu Ngô
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Dầu Ngô
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
    +

    Chưa có đánh giá nào.

    Hỏi đáp

    Không có bình luận nào

    Sản phẩm tương tự

    Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

    ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

    Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

    Chi nhánh HCM: 439/122 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

    © 2022 Kobi Vietnam. All rights reserved.
    Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
    [contact-form-7 id="19" title="Contact form"]