5 cách phân biệt sả java và sả chanh cực dễ dàng
Sả là loài thực vật đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Bởi thế nên nhiều khi chỉ mải mê sử dụng mà bạn chẳng cần quan tâm đến những điều khác xung quanh loài thực vật này. Có bao giờ nhận thấy cây sả bạn đang dùng có sự khác biệt về hình dáng và màu sắc. Bạn biết không? Cây sả vốn có tới 2 giống sả khác nhau: sả chanh và sả java. Để tránh nhầm lẫn và biết cách sử dụng sao cho thật hiệu quả, bạn hãy cùng tinh dầu Kobi tìm hiểu cách phân biệt sả java và sả chanh nhé!
Đặc điểm của cây sả chanh
Cây sả chanh được biết đến là một loại cỏ có tuổi thọ sống khá lâu. Nó là một loài thực vật nhiệt đới có xuất xứ từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á với tên khoa học là Cymbopogon citratus.
Cùng thuộc giống cây sả nhưng sao lại phải tìm cách phân biệt sả java và sả chanh nhỉ? Bởi lẽ ứng dụng của 2 giống sả này không giống nhau hoàn toàn. Như bạn đã biết, sả chanh vốn được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Người ta hay sử dụng thân sả ở dạng tươi hoặc dạng bột để giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, sả chanh còn được dùng để pha trà như một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe bản thân nhiều người.
Sở dĩ có tên gọi là sả chanh vì giống sả này khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi hương khá giống hương chanh. Thông thường thì sả chanh sẽ được chiết xuất nên một thứ tinh dầu thiên nhiên để mang đến những công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe.
Đặc điểm của cây sả java
Sả java có tên khoa học là Cymbopogon winterianus. Giống sả này thì có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Á như: Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka,…
Những cây sả java có khả năng tồn tại và sinh trưởng vô cùng tốt. Có những cây sả có thể đạt độ cao lên đến 2m. Điểm đặc biệt giúp bạn dễ dàng biết cách phân biệt sả java và sả chanh đó là phần thân của loài thực vật này. Thân sả java có màu đỏ nhạt dễ nhận biết nếu bạn để ý kỹ.
Bạn biết không? Sả java có chứa 2 thành phần hóa học chủ yếu là geraniol và citronellol, một chất khử trùng hiệu quả. Do đó, cây sả java được ứng dụng chủ yếu trong việc đuổi côn trùng và được xem là một chất khử trùng trong gia đình, đồng thời làm xà phòng.
Cách phân biệt sả java và sả chanh
Cả sả java và sả chanh đều là 2 giống sả khác nhau về hình dáng và ứng dụng bạn nhé! Thế nhưng vì cùng thuộc một chi sả (Cymbopogon) nên chúng cũng có sự tương đồng. Dưới đây là mẹo phân biệt sả java và sả chanh cụ thể giúp bạn dễ dàng hình dung về loài thực vật này:
Điểm tương đồng của sả java và sả chanh
- Cả cây sả chanh và sả java đều là 2 giống sả lâu đời và có xuất xứ từ vùng nhiệt đới;
- Mùi thơm của sả chanh và sả java đều lan tỏa hương chanh đặc trưng;
- Cả sả chanh và sả java đều có thể chiết xuất thành dòng tinh dầu thiên nhiên để ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe;
Điểm khác biệt giữa sả java và sả chanh
Phân biệt sả java và sả chanh sẽ bắt đầu đi từ phần hình dáng của từng giống sả cho đến ứng dụng chủ yếu của từng loại.
Cách phân biệt sả java và sả chanh theo bộ phận lá sả
- Cây sả chanh có những tán lá dài hẹp tới 1m, màu xanh đậm và tỏa mùi hương rất nồng;
- Cây sả java lại có phần mép lá hơi nhám, màu xanh nhạt, mùi hương lại ngọt nhẹ hơn sả chanh.
Cách phân biệt sả java và sả chanh theo bộ phận thân sả
Sả chanh có thân màu xanh lục, còn sả java có thân màu đỏ hoặc đỏ tươi.
Phân biệt sả java và sả chanh theo chiều cao
- Sả chanh là loài thực vật sống lâu năm có chiều cao dao động từ 1-1,5m;
- Sả java có thể tăng trưởng đạt độ cao lên đến 2m.
Cách phân biệt sả java và sả chanh về thành phần hóa học
- Sả chanh chiết xuất thành tinh dầu thiên nhiên có chứa 2 thành phần chính là citral bao gồm geranial và neral;
- Sả java chiết xuất tinh dầu có chứa những thành phần chủ yếu như: geraniol, citronellal, geranial,…
Phân biệt sả java và sả chanh theo ứng dụng
- Cây sả chanh được sử dụng như một nguyên liệu chính trong chế biến ẩm thực, bên cạnh còn được dùng như một liệu pháp hương thơm;
- Cây sả java thì chủ yếu được xem như một loại tinh dầu và chất đuổi côn trùng.
Trên đây là những cách phân biệt sả java và sả chanh vô cùng đơn giản và dễ dàng giúp bạn có thể nhanh chóng nhận biết được từng giống sả này nếu vô tình nhìn thấy. Với bài viết bài, tinh dầu Kobi hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng hiệu quả đối với từng giống sả để cảm thấy hài lòng hơn về công dụng mà nó mang lại.
Xem thêm:
Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.
ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.
Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: Tòa nhà ACB, 543 Lũy Bán Bích, Hoà Thanh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.