Nghiên cứu sâu về tinh dầu thiên nhiên là niềm vui bất tận của Kobi và chúng tôi tin rằng bạn cũng vậy!
Hiện nay, ngày càng có nhiều mối quan tâm về phương pháp trị liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên vì những công dụng tuyệt vời của nó mang lại mà ít gây các tác dụng phụ cho sức khỏe, trong đó có tinh dầu nhai bách. Từ lâu người ta đã sử dụng tinh dầu nhai bách và chiết xuất từ cây tuyết tùng trắng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Quý độc giả hãy cùng Kobi tìm hiểu về nguồn gốc cũng như tác dụng của loại tinh dầu này nhé.
Tinh dầu nhai bách là một loại tinh dầu quan trọng được chiết xuất từ cây tuyết tùng trắng (white cedar), hay còn được gọi với cái tên là “cây của sự sống”, tên khoa học là Thuja occidentalis. Tuyết tùng trắng thuộc chi Thuja, họ Hoàng đàn (hay họ Bách) với danh pháp khoa học là Cupressaceae. Họ Hoàng đàn bao gồm 27 – 30 chi với tổng số khoảng 130 – 140 loài. Tuyết tùng trắng là một loài cây lá kim thường xanh, là loài bản địa ở phía Đông Canada và một số bang ở miền Bắc và Đông Bắc Hoa Kỳ. Ngoài ra người ta còn ghi nhận tuyết tùng trắng phân bố ở một số quốc gia vùng Đông Á.
Cây được ghi nhận lần đầu tiên như một phương thuốc của người bản địa da đỏ ở Canada trong cuộc thám hiểm ở thế kỷ vào thế kỷ thứ 16 Hiện nó được trồng phổ biến ở các nước Châu Âu và Brazil như một dạng cây cảnh. Một giai thoại lịch sử thú vị về tuyết tùng trắng là vào năm 1536, khi nước sắc từ vỏ thân và lá của nó đã chữa được bệnh scurvy (còn được gọi là bệnh scorbut, căn nguyên do thiếu vitamin C) cho Jacques Cartier – một nhà hàng hải người Pháp, là người đầu tiên thám hiểm và khám phá và tuyên bố chủ quyền Canada cho nước Pháp. Sau này người ta đã ghi nhận trong lá tuyết tùng trắng có chưa hàm lượng cao vitamin C, arginine, proline và các amino acid thiết yếu. Đó là lý do vì sao nó được gọi là “cây sự sống”.
Tuyết tùng trắng là một loại cây có kích thước nhỏ đến trung bình, thân mọc thẳng, chiều cao trung bình 15 mét, đường kính thân khoảng 0.9 mét, cá biệt có thể cao đến 38 mét. Vỏ cây màu nâu đỏ, sần sùi và bong ra thành từng dải dọc, hẹp. Tuyết tùng trắng mọc thành hình tháp phân nhánh dạng quạt, tán lá dẹt hình kim với những chiếc lá hình vảy dài từ 3 – 5 mm, mặt trên có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt hơn và cũng là nơi chứa các tuyến nhựa. Các nón hạt mảnh, màu vàng xanh, khi chín chuyển thành màu nâu, có chiều dài 9 – 14 mm, rộng 4 – 5 mm, mỗi nón hạt chứa khoảng 8 hạt.
Cành có thể tự đâm rễ nếu cây bị đổ. Trong y học cổ truyền, lá và cành tuyết tùng trắng thường được dùng để chữa các bệnh về gan, viêm phế quản, vảy nến, đái dầm, vô kinh, viêm bàng quang, ung thư tử cung, tiêu chảy, thấp khớp. Các nghiên cứu dược lý học hiện đại đã chỉ ra rằng trong tuyết tùng trắng có chứa tinh dầu, coumarin, flavonoid, tannin và proanthocyanidine. Có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng virus, bảo vệ đường tiêu hóa, hạ sốt và điều hòa mỡ máu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại, khi tìm mua tinh dầu bạn có thể bị nhầm lẫn với một loại tinh dầu khác cũng có tên là Thuja nhưng được chiết xuất từ một loài gần với tuyết tùng trắng là tuyết tùng đỏ, với tên khoa học là Thuja plicata. Tuy có mối quan hệ gần với nhau nhưng nó là 2 loài riêng biệt và cũng có những đặc điểm về thành phần tinh dầu khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi chỉ tập trung vào tinh dầu chiết xuất từ cây tuyết tùng trắng, và cũng là sản phẩm phổ biến hơn tinh dầu chiết xuất từ tuyết tùng đỏ.
Tinh dầu nhai bách được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ lá tươi hoặc khô của cây tuyết tùng trắng. Đối với việc sản xuất tinh dầu với quy mô công nghiệp thường sử dụng phương pháp chiết xuất siêu tới hạn. Người ta đã ghi nhận trong cây tươi hàm lượng tinh dầu chỉ chứa khoảng 0.6%, còn lại là đường chiếm 2.07%, 4.9% polysaccharides, 2.11% là chất khoáng, 1.67% acid tự do, và 1.31% tannin. Trong đó, các monoterpene là thành phần hóa học chính có trong tinh dầu nhai bách được chiết xuất từ lá tươi. Chiếm tỉ lệ nhiều nhất phải kể đến là thujone chiếm tới 65%, kế đến là 8% isothujone, 8% fenchone, 5% sabines, và 2% α-pinene. Các monoterpene cũng đã được ghi nhận như carvotanacetone, origanol, origanes, myrcen, và camphen. Ngược lại, dược liệu khô có hàm lượng tinh dầu cao hơn, chiếm khoảng 1.4 – 4% với thành phần hóa học bao gồm borneol, camphene, fenchone, limonene, myricene, α-terpine, terpinolene, thujone, thujylalcohol. Thujion trong dược liệu khô bao gồm 85% là α-thujone và 15% β-thujone, chiếm khoảng 0.76 – 2.4% tổng lượng tinh dầu. Tinh dầu nhai bách thường không màu hoặc có màu vàng nhạt, mùi thơm đậm, tươi mát, mùi hăng mạnh gần giống mùi long não.
Khả năng chống oxy hóa là đặc tính đã được mô tả do tác dụng các hợp chất phenolic và tinh dầu nhai bách đối với các gốc tự do được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của tế bào. Người ta đã tiến hành nhiều nghiên cứu in vitro để đánh giá khả năng phân cắt các gốc tự do và đã chỉ ra rằng β-thujone, α-thujone, hay hỗn hợp α-thujone / β-thujone đều có khả năng chống oxy hóa mạnh thông qua mô hình DPPH, mô hình gây oxy hóa bởi H2O2…
Viêm là một phản ứng bảo vệ của cơ thể khi có tổn thương mô, phản ứng viêm liên quan đến sự thoát mạch của bạch cầu, các đại thực bào, các hóa chất trung gian, các cytokine tiền viêm khác nhau như yếu tố hoại tử u TNF, interleukin và interferone. Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu nhai bách có thể giảm phản ứng viêm bằng cách ức chế sự sản xuất các yếu tố gây viêm, các hóa chất trung gian trên con đường kích hoạt phản ứng viêm như prostaglandin PGE2, NO…
Tinh dầu nhai bách đã được chứng minh có đặc tính chống lại nhiều chủng vi khuẩn gram âm và gram dương khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn thương hàn (Salmonella sp.), tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), vi khuẩn Escherichia coli, Listeria monocytogenes, and Bacillus cereus, Pseudomonas aeruginosa, Klebsiella pneumonia, Shigella flexenari, Candida albicans, Proteus vulgaris, Entercoccus faecalis, và Staphylococcus. Người ta cũng đã ghi nhận 2 hoạt chất chính mang lại tác dụng này là α-thujone và β-thujone, tuy nhiên nó có khả năng ức chế mạnh vi khuẩn gram âm như trực khuẩn mủ xanh và Klebsiella pneumonia hơn là các vi khuẩn tụ cầu vàng, E. coli và nấm candida albicans.
Bên cạnh khả năng kháng khuẩn, đặc tính kháng nấm của tinh dầu nhai bách cũng đã được nghiên cứu. Người ta đã chứng minh rằng nó có khả năng chống lại một số chủng vi nấm gây bệnh như Saccharomyces cerevisiae, Aspergillus parasitious, Aspergillus niger, Aspergillus flavus, Trichophyton rubrum, Macrophomina, và Fusarium solani. Người ta cũng đã ứng dụng tinh dầu nhai bách trong việc điều chế sản xuất các sản phẩm chất tẩy rửa bởi khả năng kháng khuẩn kháng nấm phổ rộng của nó.
Năm 2016, Toprres và cộng sự đã nghiên cứu hiệu quả của α/ β-thujone đối với u nguyên bào thần kinh đệm trên mô hình in vitro và in vivo. Họ đã ghi nhận rằng cả α/ β-thujone đều có khả năng làm giảm sức sống của tế bào và có các đặc tính chống tăng sinh, tiền apoptosis và chống tăng sinh mạch máu trong nghiên cứu in vitro. Ở nghiên cứu in vivo α/ β-thujone cho thấy sự thoái triển của các u tân sinh và ức chế các dấu ấn tân tạo mạch máu của các chất ức chế trong khối u như VEGF, CD31 và Ang-4.
Một nghiên cứu khác còn cho thấy thujone có khả năng ức chế tế bào lymphoma, ức chế di căn xa của các tế bào u sắc tố thông qua cơ chế ức chế sự tăng sinh và gây chết tế bào ung thư theo chương trình.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2008 cho thấy dịch chiết cồn chứa tinh dầu của cây tuyết tùng trắng có khả năng bảo vệ gan khỏi tổn thương gan cấp và mạn tính gây ra bởi virus viêm gan siêu vi C. Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy khả năng bảo vệ gan, tim, thận, dạ dày của dịch chiết cồn khỏi tác động của carbon tetracloride thử nghiệm trên thỏ. Người ta cũng chỉ ra rằng dịch chiết cồn chứa tinh dầu nhai bách làm giảm bài tiết acid dạ dày, tái sinh đáng kể các tế bào biểu mô dạ dày, từ đó mang lại hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa của loại dược liệu này.
Rối loạn lipid máu là một yếu tố nguy cơ tiến triển các bệnh lý tim mạch gây nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy khi sử dụng dịch chiết cồn ở liều 200mg và 400mg/kg có thể làm giảm 77 – 92% cholesterol toàn phần, giảm 53 – 84% LDL-C, 27 – 46% triglyceride – đây cũng là các lipid có hại gây xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu năm 2015 đã cho thấy tinh dầu nhai bách nói chung và α-thujone nói riêng có khả năng làm tăng đáng kể nồng độ hormon estradiol và progesterone nhưng làm giảm LH và testosterone. Đồng thời ghi nhận sự giảm có ý nghĩa thống kê của LDL-C, leptin và đường huyết khi so với nhóm chứng. Tác giả cũng kết luận về tiềm năng sử dụng tinh dầu nhai bách trong hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang mà không gây loãng xương.
Với đặc tính kháng khuẩn kháng nấm phổ rộng, bạn có thể sử dụng tinh dầu nhai bách để khử khuẩn các khu vực trong nhà như phòng ngủ, nhà bếp… bằng cách như sau:
Để giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp, cảm lạnh, ho, nghẹt mũi, đau họng… Bạn có thể dùng 1 – 2 giọt tinh dầu nhai bách cùng với 30 ml nước tinh khiết cho vào máy xông tinh dầu để xông trong thời gian tối đa là 15 phút. Một cách khác tiện hơn nếu như nhà bạn có bồn tắm thì có thể dùng 2 – 3 giọt tinh dầu nhỏ vào bồn tắm có chứa nước ấm và nằm ngâm mình trong thời gian từ 10 – 15 phút cũng khá hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các tinh dầu khác để tăng hiệu quả, chẳng hạn như tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà với mỗi loại bạn nên sử dụng 1 giọt.
Tinh dầu nhai bách nên hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi vì đã có báo cáo ghi nhận một trường hợp trẻ 7 tháng tuổi bị cơn động kinh co cứng co giật toàn thể khi sử dụng tinh dầu nhai bách thoa ngoài, và cơn động kinh ngưng hẳn khi ngừng sử dụng tinh dầu. Một nghiên cứu độc tính trên động vật cũng cho thấy khi tiêm α/β-thujone ở liều 25 mg/kg trên chuột có thể gây khởi phát cơn động kinh. Do đó, những người có tiền sử được chẩn đoán hoặc hiện tại đang mắc động kinh khuyến cáo không nên sử dụng tinh dầu nhai bách mà nên chuyển sang sử dụng một loại tinh dầu khác đã được chứng minh có lợi cho những bệnh động kinh như tinh dầu sả chanh (lemongrass), tinh dầu lavender, tinh dầu đinh hương (clove)… Các nghiên cứu về tính an toàn khi sử dụng dược liệu tuyết tùng trắng ở dạng uống cũng không cho thấy tác dụng phụ nghiên trọng nào.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng không khuyến cáo sử dụng tinh dầu nhai bách vì còn thiếu dữ liệu nghiên cứu về tính an toàn khi sử dụng cho những đối tượng này. Tinh dầu nhai bách chỉ nên sử dụng ở dạng dùng ngoài, không được uống tinh dầu vì các sản phẩm tinh dầu thường chứa nồng độ cao các hoạt chất hóa học không thích hợp cho việc uống trực tiếp vì có thể gây ngộ độc.
Tinh dầu nhai bách cần được bảo quản ở những nơi có bóng râm, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì dễ bị ảnh hưởng đến hoạt chất có trong tinh dầu. Bạn cũng cần bảo quản ở những nơi tránh xa tầm với của trẻ em để tránh trường hợp bé uống nhầm phải tinh dầu.
Cuối cùng, bạn cần nhớ kiểm tra nhãn mác trước khi mua để chắc chắn rằng tinh dầu nhai bách bạn mua là được chiết xuất từ cây tuyết tùng trắng để tránh mua nhầm sản phẩm được chiết xuất từ cây tuyết tùng đỏ.
Kobi tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối các loại tinh dầu thiên nhiên, dầu thực vật chất lượng cao với giá cả cạnh tranh tại Việt Nam từ 2011. Đối tác của chúng tôi là các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu cung cấp nguồn thực vật bền vững từ hơn 10 quốc gia, thu mua cây trồng từ nơi chúng phát triển tự nhiên và dồi dào. Mỗi đơn hàng đều đi kèm với GC-MS, COA và SDS để chứng minh dầu của chúng tôi là 100% nguyên chất và tự nhiên. Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ ngay hôm nay để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp công việc của bạn phát triển như thế nào nhé!
Tài liệu tham khảo
Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam là một trong những nhà phân phối sỉ tinh dầu thiên nhiên, dầu nền và giải pháp Tiếp thị mùi hương hàng đầu tại Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng; tuyệt đối không chứa hóa chất, phụ gia, phẩm màu hoặc bất kỳ một chất độn nào.
Các giá trị Kobi Việt Nam cam kết thực hiện trong mọi hành động để hướng đến thành công vượt trội, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” , trong đó, chúng tôi đặt chữ TÍN lên hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khi cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.
Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch và tiến độ thực hiện.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!
Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của Quý khách hàng, chúng tôi có sẵn các dung tích từ 5ml – 25lít. Với các Doanh nghiệp, các Đại lý và Khách sỉ, chúng tôi có các sản phẩm từ 500ml, 1 lít, 5 lít, 25 lít tới 180lít với giá cả cạnh tranh nhất.
Bạn có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ Hotline 0989-030-355.
Để thể hiện sự cam kết của cả Kobi và quý khách hàng, chúng tôi cung cấp các mẫu thử với giá ưu đãi. Vui lòng liên hệ với đội ngũ kinh doanh của Kobi để biết thêm chi tiết.
Khi đã trở thành Đại lý phân phối hoặc Khách sỉ của Kobi, bạn sẽ được cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO), chất lượng sản phẩm (COA, MSDS, Test Report…), Hóa đơn GTGT, tài liệu giới thiệu chuyên sâu về sản phẩm … giúp bạn tự tin phát triển kinh doanh.
Giá bán của các loại tinh dầu thiên nhiên có thể khác nhau do một số yếu tố sau:
Phương pháp chiết xuất: Các loại tinh dầu được chiết xuất từ các nguồn thực vật khác nhau, và có các phương pháp chiết xuất khác nhau. Phương pháp chiết xuất khác nhau có thể tạo ra chất lượng và khối lượng sản phẩm khác nhau, dẫn đến giá thành khác nhau.
Độ hiếm của nguồn nguyên liệu: Các loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ các loại thực vật khác nhau và có độ hiếm khác nhau. Những loại thực vật hiếm hơn có thể được tìm thấy ở những vùng đất xa xôi hoặc khó tiếp cận hơn, vì vậy chi phí thu thập và vận chuyển sẽ cao hơn, và giá của tinh dầu cũng sẽ cao hơn.
Chất lượng sản phẩm: Các nhà sản xuất tinh dầu thiên nhiên có thể có các quy trình sản xuất khác nhau, từ cách trồng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch đến quy trình sản xuất chiết xuất. Những sản phẩm có chất lượng tốt hơn sẽ có giá cao hơn.
Thương hiệu và thị trường: Giá của tinh dầu thiên nhiên cũng phụ thuộc vào thương hiệu của sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Các thương hiệu có uy tín sẽ có giá cao hơn, và giá cả cũng có thể khác nhau trên các thị trường khác nhau.
Sự khan hiếm và nhu cầu: Nếu có nhu cầu cao hơn cho một loại tinh dầu thiên nhiên cụ thể, giá của nó có thể tăng lên do sự khan hiếm của nguyên liệu. Tương tự, nếu có quá nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường, giá của chúng có thể giảm xuống.
Vì vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của tinh dầu thiên nhiên.
Tại Kobi, chúng tôi theo đuổi triết lý kinh doanh “Chất lượng, uy tín, sự chuyên nghiệp“, lấy “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” làm giá trị cốt lõi.
Nếu bạn muốn sở hữu tinh dầu thiên nhiên, chiết xuất từ thực vật, 100% nguyên chất, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất (trong cùng mức chỉ tiêu chất lượng), xuất xứ rõ ràng thì Kobi sẽ luôn là lựa chọn số 1 của bạn. Đây là lý do vì sao chúng tôi được hàng ngàn Qúy Công ty, khách hàng gần xa tin tưởng suốt hơn 12 năm qua.
Hãy thông thái để tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng, không nguyên chất, hương liệu và đặc biệt là các sản phẩm được “đặt tên là tinh dầu”!
Giá trên website CHƯA bao gồm 10% thuế GTGT.
Kobi tự hào là nhà phân phối sỉ và gia công tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang gia công cho nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên toàn quốc. Chi tiết về việc này, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.
Rất tiếc, cho tới thời điểm này, Kobi Việt Nam chú trọng vào việc phát triển Đại lý phân phối tinh dầu nguyên liệu chất lượng cao cho các Quý khách hàng gần xa. Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển Đại lý phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Kobi. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu riêng của mình, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.
Chúng tôi rất hiểu nhu cầu của quý khách, tuy nhiên theo quy định của Công ty (bao gồm an toàn của hàng hóa và đảm bảo quy trình kinh doanh được thực hiện đúng cách), chúng tôi chỉ có thể cho phép quý khách kiểm tra sản phẩm sau khi đã thanh toán đầy đủ.
Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho quý khách, chúng tôi cam kết đổi trả sản phẩm nếu sản phẩm không đúng như mô tả hoặc có lỗi kỹ thuật.
Hiện Kobi cũng phục vụ các khách hàng mua lẻ các dung tích nhỏ từ 5 – 100ml qua các sàn TMĐT như Shopee, Tiki và Lazada (Click để xem chi tiết). Chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tại đó để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Kobi và sàn. Trong trường hợp bạn muốn mua trực tiếp, hãy liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ qua số 0989-030-355.
Vì tinh dầu chứa nhiều hợp chất rất dễ bay hơi, dễ bị ô xy hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị chứa tinh dầu vào các chai/lọ thủy tinh sẫm màu hoặc chai/can nhựa chuyên dụng trong suốt quá trình lưu trữ và sử dụng. Nên để ở nơi râm mát, tránh ánh sáng và đặc biệt là các nguồn nhiệt độ cao.
Hiện chúng tôi đang cung cấp gần 250 loại tinh dầu thiên nhiên, hơn 60 loại dầu nền (dầu thực vật). Bạn có thể tham khảo Bảng giá tổng hợp hoặc liên hệ số 0989-030-355 để được trợ giúp.
Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0989-030-355 của chúng tôi nhé!
Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.
Không có bình luận nào
Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.
ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.
Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: Tòa nhà ACB, 543 Lũy Bán Bích, Hoà Thanh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Phạm Vũ Khánh Nhi Đã mua tại kobi.vn
Giao hàng nhanh chóng. Mùi thơm dễ chịu ??????????????????
Hồng Hạnh Đã mua tại kobi.vn
Tinh dầu quế ở đây khá đặc so vs các bên khác, chai 5ml nhà mk đốt tuần 3-4 lần cũng p được hơn tháng
Lệ Ân Đã mua tại kobi.vn
Hàng rấy oke nhà cảm ơn shop. Xinh đẹp lắm Gigi a b ôi trời ơi thankss