30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Tinh Dầu Đinh Lăng

Sản phẩm này đã hết hàng hoặc không có sẵn.

(đánh giá) 0 đã bán

Từ lâu, ở Hy Lạp, La Mã cổ đại đã bắt đầu sử dụng cỏ đinh lăng trong đời sống. Không chỉ là thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc mà loại cỏ này còn được sử dụng để chăm sóc sức khỏe hàng ngày của con người. Vậy tinh dầu đinh lăng có tác dụng như thế nào, có giống như cây tươi hay không? Dưới đây Kobi sẽ điểm qua những tác dụng đã được ghi nhận của tinh dầu đinh lăng đến bạn đọc.

1. Mô tả cỏ đinh lăng

Đinh lăng, linh lăng hay cỏ linh lăng có nguồn gốc từ Nam Trung Á, và được trồng lần đầu tiên ở Iran cổ đại, Hy Lạp và La Mã. Đinh lăng có tên khoa học là Medicago sativa L. thuộc gia đình họ Đậu Fabaceae. Cần phân biệt với cây đinh lăng ở Việt Nam, có tên khoa học là Polyscias fruicosa L. thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae.

Cỏ đinh lăng có bề ngoài gần giống cỏ ba lá (một họ hàng trong cùng họ). Đặc biệt là khi lá còn non, thường có 3 lá chét,chủ yếu lá hình tròn. Khi trưởng thành, các lá chét bắt đầu dài ra. Cụm hoa linh lăng, nhỏ có màu tím. Quả linh lăng xếp thành hình xoắn ốc từ 2 đến 3 vòng, chứa 10 – 20 hạt.

Cỏ đinh lăng là một loại cây họ đậu lâu năm, thường sống từ 4 đến 8 năm, thậm chí sống hơn 20 năm, tùy thuộc vào giống và khí hậu. Cây phát triển chiều cao lên đến 1 mét và có hệ thống rễ ăn sâu có khi chạm đến mạch nước ngầm. Nhờ hệ thống rễ sâu này, cây giúp cải thiện độ phì nhiêu nitơ của đất và bảo vệ khỏi xói mòn đất. Độ sâu này của hệ thống rễ và tuổi thọ lâu năm của thân rễ dự trữ carbohydrate giúp cho cây rất bền bỉ, đặc biệt là đối với hạn hán.

Vì vậy, cùng với nhiều loại cây trong họ, cỏ đinh lăng được xếp vào nhóm cây có khả năng cố định đạm. Các nhà nông nghiệp khuyến cáo nên trồng xen canh với các cây lương thực để tạo thêm sự màu mỡ cho đất.

 

Cỏ đinh lăng trong tự nhiên, khác với cây thuốc đinh lăng ở Việt Nam.

2. Tinh dầu đinh lăng là gì?

Sau khi thu hoạch, cỏ đinh lăng thân tươi và hạt được đưa vào hệ thống chưng cất hơi nước để thu được tinh dầu. Nồng độ tinh dầu trong cây tươi khá thấp khoảng 0.01%. Vì vậy, cần số lượng cây rất lớn mới thu được tinh dầu đinh lăng.

3. Thành phần hóa học của tinh dầu đinh lăng

Tinh dầu cỏ đinh lăng đã được phân tích kĩ lưỡng với nhiều thành phần đã xác định. Tổng cộng có 67 hợp chất là các hydrocarbon, aldehyde, ketone, alcohol, ester, acid, phenol, lactone, lưu huỳnh và nhiều vi chất khác.

4. Những công dụng của tinh dầu đinh lăng

Từ rất lâu đời ở Hy Lạp, Iran, bên cạnh việc làm thức ăn cho gia súc thì cỏ đinh lăng được sử dụng làm thuốc điều trị nhiều bệnh khác nhau. Các báo cáo dược lý ghi nhận cỏ linh lăng giúp bảo vệ thần kinh, giảm cholesterol máu, chống oxy hóa, chống đông máu, kháng khuẩn, giảm natri máu, giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, … Nhờ vào các hợp chất quý như saponin, flavonoid, phytoestrogen, coumarin, alkaloid, axit amin, phytosterol, vitamin và tecpen có trong cây tươi.

Vậy tinh dầu đinh lăng có tác dụng như thế nào, có giống như cây tươi hay không? Dưới đây Kobi sẽ điểm qua những tác dụng đã được ghi nhận của tinh dầu.

4.1. Chống đông máu

Trong một số bệnh lý liên quan đến mạch máu thì cục máu đông là nhân tố quan trọng gây nên bệnh lý. Cục máu đông sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, từ đó các tế bào không được nuôi dưỡng và chết đi.

Một nghiên cứu đã tiến hành trên tinh dầu hạt linh lăng có nguồn gốc từ Touggourt (Algieria). Người ta đã tiến hành phân tích các đặc điểm lý hóa của tinh dầu đối với các cục máu đông (blood clotting). Kết quả rất khả quan.

Kết quả cho thấy tinh dầu từ ​​hạt cỏ linh lăng có tác dụng lên hoạt động đông máu theo con đường nội sinh và ngoại sinh. Tỷ lệ prothrombin PT và thời gian TCK kéo dài hơn bình thường. Cho thấy tinh dầu đinh lăng có thể làm chống đông máu theo hai con đường quan trọng. Mặc dù có thể chống đông máu tuy nhiên hiệu quả của cỏ linh lăng vẫn còn thấp hơn so với heparin (thuốc chống đông máu thường dùng).

4.2. Có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh

Trong cỏ đinh lăng rất giàu coumestrol và genistein. Chúng là phytoestrogen, có thể được sử dụng để chống lại các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Bởi vì chúng tương tự về mặt hóa học với nội tiết tố estrogen.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Siena trên phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng một sản phẩm có bổ sung tinh dầu chiết xuất từ cỏ linh lăng. Kết quả cho thấy tinh dầu có thể điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo và đổ mồ hôi ban đêm.

4.3. Có thể giúp giảm tổn thương tế bào

Tác dụng chống oxy hóa của tinh dầu đinh lăng có thể giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Trong tinh dầu đinh lăng chứa nhiều hợp chất tuyệt vời để chống oxy hóa, có thể làm giảm tổn thương tế bào. Nó có thể sửa chữa hiệu quả cho các rối loạn liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương (CNS), tim mạch và các hoạt động trao đổi chất.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Dược phẩm LR cho thấy tinh dầu cỏ linh lăng có thể có các đặc tính bảo vệ tế bào não. Bên cạnh khả năng chống oxy hóa thì tinh dầu còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ ở não (tình trạng gây đột quỵ). Một nghiên cứu khác trên chuột chỉ ra rằng tinh dầu có tác dụng chống oxy hóa, chống lại CCl­­­­­­­4 và giảm tổn thương tế bào gan.

Mặc dù vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu lợi ích này của cỏ linh lăng. Nhưng đây là bước đệm để nghiên cứu trong tương lai.

Tinh dầu đinh lăng giúp chống lão hóa, giảm triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

4.4. Có thể giúp điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Các polysaccharid trong tinh dầu chiết xuất từ ​​thân cỏ linh lăng được ghi nhận là có đặc tính chống viêm. Những chất này có thể giúp điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu cỏ linh lăng còn có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất các cytokine, là các hóa chất sinh ra gây viêm trong cơ thể.

4.5. Có thể ngăn ngừa tình trạng da khô

Da khô, bong tróc là tình trạng da khiến cho mất thẩm mỹ da của nhiều chị em. Vitamin A có trong tinh dầu đinh lăng có thể giúp điều trị da khô. Chất dinh dưỡng này cũng có thể cải thiện, dưỡng ẩm làn da và cấu trúc da. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cỏ linh lăng cũng có thể giúp duy trì và chống lão hóa làn da.

Còn nhiều giai thoại về dưỡng tóc của tinh dầu đinh lăng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng điều này.

5. Cách sử dụng tinh dầu đinh lăng

5.1. Dùng tại nhà

Với khả năng chống viêm, chống oxy hóa, dưỡng da thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu từ cỏ linh lăng tại nhà. Rất đơn giản, bạn có thể pha trộn một vài giọt tinh dầu với các loại dầu nền. Tùy theo bản chất da mà chọn loại dầu phù hợp. Kobi đã có bài viết chi tiết riêng về dầu nền, bạn có thể tham khảo.

Bạn có thể xoa bóp hỗn hợp dầu lên vùng da muốn điều trị, vùng khớp đang sưng đau, hoặc mát xa toàn thân đều được. Vùng da bệnh sẽ nhanh chóng được dịu bớt.

5.2. Trong thực phẩm chức năng

Nhờ tác dụng đã liệt kê ở trên mà ngày nay cỏ linh lăng được ứng dụng rộng rãi trong các thực phẩm chức năng. Bạn có thể tìm mua tinh dầu chiết xuất từ cả thân và hạt cỏ linh lăng

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng hạt linh lăng thô, rau mới mầm từ hạt như loại thực phẩm hàng ngày với lợi ích đã ghi nhận từ y học truyền thống.

tinh-dau-dinh-lang-alfalfa-essential-oil

6. Lưu ý an toàn khi sử dụng tinh dầu đinh lăng

6.1. Lưu ý

Mặc dù cỏ đinh lăng và tinh dầu an toàn với người sử dụng, nhưng vẫn có những lưu ý khi sử dụng chúng. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (US NIH) đã tóm tắt lại như sau:

 • Lá cỏ linh lăng an toàn cho hầu hết người lớn. Tuy nhiên, dùng hạt cỏ linh lăng lâu dài là không an toàn. Các sản phẩm từ hạt cỏ linh lăng (bao gồm cả tinh dầu) có thể gây ra các phản ứng gần giống bệnh tự miễn dịch (lupus ban đỏ).
 • Tinh dầu đinh lăng cũng có thể khiến da của một số người trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần che chắn và chống nắng thật kĩ trước khi ra khỏi nhà.
 • Nếu bạn dị ứng với cỏ, hạt đinh lăng thì bạn không nên sử dụng tinh dầu đinh lăng.

6.2. Đối tượng đặc biệt

NIH Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt như sau:

 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Sử dụng các sản phẩm từ cỏ linh lăng bao gồm tinh dầu với lượng lớn là không an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Có một số bằng chứng cho thấy các hợp chất từ cỏ đinh lăng có hoạt động giống như estrogen. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.
 • Các bệnh tự miễn dịch. Tinh dầu có thể làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, làm tăng các triệu chứng của bệnh. Nếu bạn đang mắc bệnh miễn dịch thì không nên sử dụng
 • Tình trạng nhạy cảm với nội tiết tố. Như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, … thì cũng không sử dụng tinh dầu linh lăng. Vì nó có thể có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ estrogen.
 • Bệnh tiểu đường: Cỏ linh lăng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Cần lưu ý khi sử dụng cỏ đinh lăng và các sản phẩm chiết xuất bao gồm cả tinh dầu.

6.3. Tương tác thuốc

 • Ghép thận. Có một báo cáo về trường hợp thải ghép thận sau ba tháng sử dụng sản phẩm có bổ sung tinh dầu đinh lăng. Nguyên do là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cỏ linh lăng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đào thải cyclosporine.
 • Tăng chảy máu. Vì khả năng chống đông đã kể trên, NIH cảnh báo rằng tinh dầu cỏ linh lăng tương tác với thuốc chống đông máu. Vì vậy, bạn không nên kết hợp cả hai vì có thể làm cho máu chảy không cầm được. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống (kháng) đông thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ trước khi dùng tinh dầu này.
 • Tinh dầu chiết xuất từ cỏ đinh lăng còn tương tác với nhiều loại thuốc khác, bạn đọc cần lưu ý nếu đang sử dụng. Cụ thể là, thuốc tránh thai, Estrogen, Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch), Thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, sắt và vitamin E.

7. Quy cách đóng gói

Quy-cach-dong-goi-san-pham-tinh-dau-kobi-3

8. Kết luận

Trên đây là bài viết tinh dầu đinh lăng của Kobi. Đây là loại cỏ còn chưa được nhiều người ở nước ta biết đến. Tuy nhiên, những lợi ích của nó là không thể phủ nhận. Trước khi sử dụng tinh dầu đinh lăng, bạn đọc cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá tình trạng bệnh cho phù hợp. Bạn quan tâm đến các loại tinh dầu của Kobi thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Tài liệu tham khảo

 1. https://pubs.acs.org/doi/10.1021/jf00115a010#
 2. https://www.researchgate.net/publication/345967943_The_effectiveness_of_essential_oil_extracted_from_alfalfa_seeds_for_blood_clotting
 3. https://www.fs.fed.us/database/feis/plants/forb/medsat/all.html
 4. https://en.wikipedia.org/wiki/Alfalfa

Giới thiệu về Kobi Việt Nam

Kobi Việt Nam là một trong những nhà phân phối sỉ tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng; tuyệt đối không chứa hóa chất, phụ gia, phẩm màu hoặc bất kỳ một chất độn nào.

Các giá trị Kobi Việt Nam cam kết thực hiện trong mọi hành động để hướng đến thành công vượt trội, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” , trong đó, chúng tôi đặt chữ TÍN lên hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khi cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.

Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch và tiến độ thực hiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp

1. Kobi hiện cung cấp những dung tích nào?

Để đáp ứng nhu cầu mua lẻ của Quý khách hàng, chúng tôi có sẵn các dung tích từ 5ml5000ml. Với các Doanh nghiệp, các Đại lý và Khách sỉ, chúng tôi có các sản phẩm từ 500ml, 1 lít/kg, 5 lít/kg, 25 lít/kg tới 180kg.

2. Tôi muốn mua số lượng lớn (mua sỉ) thì liên hệ với ai?

Bạn có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ người quản lý 0989-030-355.

3. Tôi có được cung cấp mẫu thử không?

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mẫu thử MIỄN PHÍ cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần chi trả khoản tiền này và phí ship trước; chúng tôi sẽ hoàn lại cho bạn trong đơn hàng đầu tiên.

4. Khi mua sỉ, chúng tôi được cung cấp những giấy tờ gì?

Khi đã trở thành Đại lý phân phối hoặc Khách sỉ của Kobi, bạn sẽ được cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO), chất lượng sản phẩm (COA, MSDS, Test Report…), Hóa đơn GTGT, tài liệu giới thiệu chuyên sâu về sản phẩm … giúp bạn tự tin phát triển kinh doanh.

5. Vì sao giá các loại tinh dầu lại khác nhau như vậy?

Giá bán của các loại tinh dầu phụ thuộc chính vào giá thành sản xuất ra chúng. Các yếu tố chính tác động chính là gía nguyên liệu sản xuất ra từng loại và quy trình công nghệ áp dụng để chiết xuất. Ví dụ đơn giản: Để lấy được 1 ml phần dầu tinh khiết nhất ở hoa nhài (absolute oil) phải cần đến 8000 bông, tương đương với 2.2kg hoa. Trong khi đó, nếu là sả chanh, khối lượng sẽ là khoảng 0.3kg nguyên liệu. Giá cây sả chanh lại thấp hơn nhiều so với giá hoa nhài. Đấy là chưa kể tới công nghệ sản xuất thủ công hay hiện đại áp dụng vào mỗi loại khác nhau, dẫn đến giá thành cũng sẽ khác nhau.

6. Tinh dầu Kobi có nguyên chất? Vì sao giá bán của Kobi cao hơn một vài nơi khác?

Tại Kobi, chúng tôi theo đuổi triết lý kinh doanh “Chất lượng, uy tín, sự chuyên nghiệp“, lấy “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” làm giá trị cốt lõi.

Nếu bạn muốn sở hữu tinh dầu thiên nhiên, chiết xuất từ thực vật, 100% nguyên chất, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất (trong cùng mức chỉ tiêu chất lượng), xuất xứ rõ ràng thì Kobi sẽ luôn là lựa chọn số 1 của bạn. Đây là lý do vì sao chúng tôi được hàng ngàn Qúy Công ty, khách hàng gần xa tin tưởng suốt nhiều năm qua. 

Hãy thông thái để tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng, không nguyên chất, hương liệu và đặc biệt là các sản phẩm được “đặt tên là tinh dầu”!

7. Giá trên website đã bao gồm thuế GTGT (VAT) hay chưa?

Giá trên website CHƯA bao gồm 10% thuế GTGT.

8. Tôi muốn gia công thương hiệu riêng thì cần những thủ tục gì?

Kobi tự hào là nhà phân phối sỉ và gia công tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang gia công cho nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên toàn quốc. Chi tiết về việc này, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

9. Tôi muốn đăng ký trở thành Đại lý phân phối Tinh dầu thiên nhiên mang thương hiệu Kobi có được không?

Rất tiếc, cho tới thời điểm này, Kobi Việt Nam chú trọng vào việc phát triển Đại lý phân phối tinh dầu nguyên liệu chất lượng cao cho các Quý khách hàng gần xa. Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển Đại lý phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Kobi. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu riêng của mình, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

10. Việc thanh toán đơn hàng sẽ được tiến hành như thế nào?
 • Chúng tôi áp dụng 2 phương thức thanh toán là thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng trước khi giao hàng hoặc thanh toán bằng tiền mặt ngay khi nhận hàng (COD). Bạn hãy lựa chọn phương thức thuận tiện nhất với mình.
 • Chế độ Đổi trả theo quy định. Chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.
11. Đơn hàng sẽ được vận chuyển như thế nào? Chi phí ra sao?
 • Nếu bạn ở khu vực Hà Nội, chúng tôi sẽ giao hàng trực tiếp hoặc qua các đơn vị chuyển phát nhanh (Viettelpost, Bưu điện, GHTK) và sẽ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 01 triệu đồng trở lên.
 • Nếu bạn ở tỉnh xa, chúng tôi có thể chuyển hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc giao qua các chành xe. Chi phí vận chuyển sẽ do hai bên thỏa thuận tùy từng trường hợp cụ thể.
12. Tôi muốn mua dung tích nhỏ để dùng thử thì mua ở đâu?

Hiện Kobi cũng phục vụ các khách hàng mua lẻ các dung tích nhỏ từ 5 – 100ml qua các sàn TMĐT như Shopee, TikiLazada (Click để xem chi tiết). Chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tại đó để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Kobi và sàn. Trong trường hợp bạn muốn mua trực tiếp, hãy liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ qua số 0989-030-355.

13. Bảo quản tinh dầu như thế nào?

Vì tinh dầu chứa nhiều hợp chất rất dễ bay hơi, dễ bị ô xy hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị chứa tinh dầu vào các chai/lọ thủy tinh sẫm màu hoặc chai/can nhựa chuyên dụng trong suốt  quá trình lưu trữ và sử dụng. Nên để ở nơi râm mát, tránh ánh sáng và đặc biệt là các nguồn nhiệt độ cao.

14. Tôi muốn được nhận danh sách các sản phẩm của Kobi

Hiện chúng tôi đang cung cấp gần 150 loại tinh dầu thiên nhiên, hơn 40 loại dầu nền (dầu vận chuyển). Nếu bạn muốn có Bảng báo giá tổng hợp hoặc giá ưu đãi hôm nay, vui lòng liên hệ số 0989-030-355.

Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0989-030-355 của chúng tôi nhé!

Đánh giá Tinh Dầu Đinh Lăng
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Tinh Dầu Đinh Lăng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Sản phẩm tương tự

  Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

  ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

  Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

  Chi nhánh HCM: 439/122 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

  © 2022 Kobi Vietnam. All rights reserved.
  Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
  [contact-form-7 id="19" title="Contact form"]