30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
bột rong biển

Bột rong biển và những bí quyết làm đẹp tuyệt vời

Rong biển không phải là sản phẩm xa lạ đối với người tiêu dùng trong các khía cạnh cuộc sống. Trong đó bột rong biển, với tính linh hoạt của mình đã trở thành thành phần có giá trị cao trong chăm sóc sắc đẹp và hỗ trợ cơ thể một cách tự nhiên. Cùng Kobi khám phá những lợi ích và ứng dụng ấn tượng mà bột rong biển đem lại.

1. Thông tin cơ bản

Bột rong biển (Seaweed powder) được lấy từ một loại tảo nâu có tên là Ascophyllum nodosum. Hiện nay, trên thị trường có nhiều tên gọi khác nhau của nguyên liệu này bằng tên tiếng anh như:

  • Kelp (tảo bẹ);
  • Rockweed (rong đá);
  • Knotted wrack;
  • Knobbed wrack;
  • Bladder wrack…

Lợi ích của rong biển nói chung bao gồm các đặc tính dưỡng ẩm và thanh lọc do sự pha trộn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Vitamin B12;
  • Vitamin E;
  • Acid amin;
  • Iod;
  • Phenol;
  • Khoáng chất đa dạng;

Rong biển được khai thác dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó bột rong biển là sản phẩm được ưa chuộng trong hỗ trợ sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Phù hợp trong chăm sóc da với tác dụng trẻ hóa;
  • Đặc biệt có lợi cho da dầu, dễ nổi mụn;
  • Khi được sử dụng trong chăm sóc tóc, bột rong biển rất thích hợp giúp tăng độ phồng cho tóc.
  • Trong trị liệu spa, đây là sản phẩm được sử dụng như loại kem dưỡng ẩm, cùng khả năng tẩy tế bào chết và làm sạch da.
Thực vật được xem là một trong những nguồn cung cấp chính của bột rong biển.
Thực vật Ascophyllum nodosum được xem là một trong những nguồn cung cấp chính của bột rong biển.

2. Thông tin tổng hợp về nguồn gốc của bột rong biển

Thực vật Ascophyllum nodosum đặc trưng gồm 01 thân với những chiếc lá phẳng dài, chứa các túi hay bong bóng khí. Bộ phận giúp thực vật dễ dàng tiếp xúc và hấp thụ ánh sáng mặt trời. Phiến lá và thân của tảo bẹ phát triển theo cấu trúc dạng tấm, rậm rạp. Ngoài ra, một đặc trưng khác của loài tảo này đến từ sự phát triển gắn liền với các cấu trúc rắn như đá, vỏ sò, cọc neo…cũng như ở những khu vực ít có cơn sóng hoạt động. Trung bình, chúng có thể gia tăng chiều cao khoảng 50-77 cm,

Ascophyllum nodosum đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bản địa. Trong đó, lá của thực vật tạo ra môi trường sống có mái che cho các sinh vật nhỏ dưới nước. Đồng thời chúng cũng cung cấp nguồn thức ăn dồi dào, quan trọng cho nhiều loài. Hơn thế, loài tảo này có thể hỗ trợ duy trì chất lượng nước bằng cách điều chỉnh độ axit.

Trên đất liền, tảo bẹ là nguồn tài nguyên quý giá cho nền kinh tế hàng hải phát triển mạnh. Trong nhiều thế kỷ, nó đã được sử dụng làm phân bón, lớp phủ và chất điều hòa đất,…Vì lý do này, mà đây là một trong những loài tảo nâu được nghiên cứu rộng rãi nhất và thường được sử dụng để tăng cường sự phát triển của nông nghiệp, công nghiệp, thương mại…

3. Bột rong biển là gì?

Bột rong biển là sản phẩm đến từ tảo Ascophyllum nodosum, chúng là dạng bột khô có đặc tính cơ bản như:

  • Màu xanh oliu;
  • Kết cấu mịn;
  • Mùi hăng mạnh;
  • Có thể gây khó chịu đối với một số người nếu hít phải số lượng lớn;
  • Được tìm thấy dọc theo bờ biển phía tây bắc của Châu Âu và bờ biển phía bắc Đại Tây Dương của Bắc Mỹ.

Giá trị của bột rong biển cũng đến từ hoạt chất nổi trội như alginate. Chất này mang đặc tính tương tự như carrageenan, với mục đích làm đặc, tạo gel, chất ổn định…trong nhiều sản phẩm thương mại như:

  • Thực phẩm;
  • Dược phẩm;
  • Mỹ phẩm;
  • Sơn;

Bên cạnh đó, báo còn ghi nhận sự pha trộn phong phú của các:

  • Vitamin;
  • Khoáng chất;
  • Axit amin;
  • Phenolic;
  • Cùng đa dạng peptide hoạt tính sinh học khác…

Ngoài ra, trong ngành công nghiệp làm đẹp, tinh chất dạng bột của tảo bẹ  còn được biết đến như một nguyên liệu với nhiều thuộc tính tích cực cho da và tóc. Là một chất bổ sung phổ biến cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên và hỗn hợp thuần chay. Chúng dễ dàng hấp thụ và mang lại các công thức có đặc tính dưỡng ẩm sâu và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Bên cạnh đó, thành phần này cũng thường được tìm thấy trong các sản phẩm tắm và spa giải độc, giúp duy trì cơ thể và sức sống.

4. Bột rong biển hoạt động như thế nào đến cơ thể?

Bột rong biển tự hào có nhiều cách sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên, vừa để củng cố tính toàn vẹn của hỗn hợp vừa để tăng cường các đặc tính có lợi. Theo đó, chúng hoạt động như một tác nhân liên kết giúp ổn định công thức và tăng cường kết cấu. Điều này đặc biệt có lợi cho các loại kem và sản phẩm dầu gội, dầu xả, bơ, huyết thanh, gel…

Bột rong biển là nguyên liệu đến từ đại dương tuyệt vời.
Bột rong biển là nguyên liệu đến từ đại dương tuyệt vời.

4.1 Bột rong biển và chăm sóc làn da

Khi thoa lên da, bột rong biển có tác dụng:

  • Thanh lọc mạnh mẽ, giúp loại bỏ các tạp chất tích tụ và mang lại cho làn da cảm giác sảng khoái và tươi mới. Đây là một bổ sung tuyệt vời cho các sản phẩm như mặt nạ với cơ chế làm sạch sâu.
  • Với tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng và các yếu tố giải độc mạnh mẽ, nó giúp làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc.
  • Sở hữu các đặc tính làm mềm khiến sản phẩm trở thành một chất bổ sung phù hợp cho làn da bị nứt nẻ, nứt nẻ hoặc thô ráp…
  • Do nồng độ phong phú của vitamin E, B12, khoáng chất và axit béo, bột mang đến cảm giác nhẹ nhàng, nâng niu làn da.
  • Bột rong biển có đặc tính làm dịu và nhẹ nhàng nên phù hợp để sử dụng cho mọi loại da. Đặc biệt có lợi khi sử dụng trên da dễ bị mụn trứng cá để giúp cân bằng dầu thừa và giảm sự xuất hiện của các vết thâm.
  • Iod, một khoáng chất được biết là giúp điều chỉnh độ ẩm và đặc tính khử trùng.
  • Kết hợp với khả năng làm sạch của iốt, các hợp chất phenolic được biết đến là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường để duy trì làn da tươi sáng và tràn đầy sức sống.
  • Chúng cũng được biết là làm tăng thêm giá trị cho các sản phẩm trẻ hóa, giúp làm giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn, đồng thời mang lại một làn da đều màu.

4.2 Bột rong biển và lợi ích cho tóc

  • Nhờ đặc tính giữ ẩm phong phú và bản chất giải độc mạnh mẽ mà bột rong biển là nguyên liệu tuyệt vời cho sản phẩm dầu gội, dầu xả…góp phần giúp tóc và da đầu được thanh lọc, bồng bềnh, chắc khỏe hơn.
  • Với thành phần dưỡng ẩm như vitamin E, vitamin B12…nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và thúc đẩy cấu trúc mượt mà từ bên trong.
  • Axit amin cũng hoạt động như chất chống oxy hóa và ngăn chặn chất ô nhiễm tác động tiêu cực đến tóc và da đầu.
  • Chúng cũng có thể được sử dụng như một loại mặt nạ ủ tóc để giúp kiểm soát dầu thừa và mang lại vẻ ngoài khỏe mạnh cho mái tóc xỉn màu hoặc hư tổn.

5. Vài ứng dụng từ bột rong biển dễ thực hiện

Bột rong biển có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng làm đẹp để làm sạch và dưỡng da và tóc. Một số gợi ý và ý tưởng dành cho bạn như:

5.1 Dành cho làn da

5.1.1 Kết hợp kem dưỡng da

 giúp bổ sung tính toàn vẹn về kết cấu cho kem dưỡng da. Đồng thời đóng góp các đặc tính giữ ẩm. Để tạo ra một công thức dưỡng ẩm và bảo vệ đơn giản nhưng mạnh mẽ hãy thực hiện thao tác sau:

  • Pha trộn 02 thìa bột rong biển với một cốc dầu nền tự nhiên như dầu dừa hoặc bơ hạt mỡ.
  • Sáp ong có thể được thêm vào để tăng cường kết cấu hơn nữa và có thể thêm một vài giọt tinh dầu yêu thích của bạn để tạo hương thơm nếu muốn.
  • 1-2 giọt dầu Vitamin E có thể được thêm vào như một chất bảo quản sản phẩm lâu dài hơn.

5.1.2 Trong trị liệu spa

Các đặc tính thanh lọc của bột rong biển tự nhiên phù hợp với các liệu pháp spa sang trọng hỗ trợ cân bằng sắc tố và kết cấu của da. Dưới đây là cách làm mặt nạ đơn giản từ nguyên liệu này:

  • Kết hợp 1 thìa canh bột với 2 thìa canh nước và 1 thìa cà phê glycerin thực vật để tạo thành hỗn hợp sệt.
  • Thoa lên mặt và để trong 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Có thể sử dụng nước nước ép gel lô hội thay cho nước, tạo nên hỗn hộp dưỡng da và thanh lọc cơ thể:

  • Kết hợp nửa cốc Bột rong biển với 3 thìa dầu jojoba và 2 giọt tinh dầu oải hương.
  • Từ từ thêm nước hoặc nước ép lô hội vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Thoa lên cơ thể và để yên trong khoảng 20 phút, rồi rửa sạch kỹ bằng nước ấm;
Đây là sản phẩm mang lại lợi ích phong phú cho làn da.
Đây là sản phẩm mang lại lợi ích phong phú cho làn da.

5.1.3 Tẩy tế bào chết toàn thân

Là một chất tẩy tế bào chết tốt, bột seaweed bổ sung thêm hoàn thiện cho sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân. Để có làn da mịn màng, sáng bóng, thực hiện một công thức đơn giản sau:

  • Kết hợp 2 thìa canh bột với 2 thìa canh muối hồng Himalaya và một loại dầu vận chuyển mà bạn yêu thích. Nếu muốn, thêm một vài giọt tinh dầu để tạo mùi thơm.
  • Khi tắm, massage nhẹ nhàng khắp cơ thể và rửa sạch bằng nước ấm.

Bên cạnh đó, có thể tự thưởng cho bản thân liệu pháp trị liệu như “nàng tiên cá” bằng cách ngâm mình trong bồn tắm đầy khoáng chất biển để làm sạch sâu.

  • Đơn giản chỉ cần cho 1/4 cốc bột seaweed vào bồn nước ấm sẽ tạo ra một loại nước ngâm nhẹ nhàng, giải độc.
  • Nếu muốn, bạn có thể trộn bột với một ít dầu nền để dễ hòa tan hơn và thêm vài giọt tinh dầu để tăng mùi hương.

5.1.4 Sản phẩm chăm sóc tóc

Trong chăm sóc tóc, bột rong biển có thể được thêm vào dầu gội hoặc dầu xả, mặt nạ ủ tóc…để tăng cường các đặc tính làm sạch và dưỡng ẩm.

  • Đem hòa tan một vài thìa bột rong biển với nước để tạo thành hỗn hợp sệt.
  • Sau khi gội đầu hoặc xả bằng nước ấm, lau khô nhẹ bằng khăn rồi massage hỗn hợp lên tóc.
  • Dùng khăn ủ tóc lại và để trong 10-20 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm.

Ngoài những ý tưởng đã đề cập, bột seaweed được biết có thể kết hợp tốt với nhiều nguyên liệu. Một số trong số này bao gồm:

  • Bột matcha;
  • Mật ong;
  • Chanh;
  • Đất sét;
  • Gừng;
  • Cũng như nhiều loại tinh dầu và dầu nền khác;

6. Một số lưu ý khi sử dụng bột rong biển

Nhìn chung, đây là sản phẩm dạng bột an toàn để sử dụng cho mọi loại da. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra tác dụng phụ như kích ứng hoặc phản ứng dị ứng tùy theo cơ địa và sức khỏe từng cá nhân.

Những người bị dị ứng iod nên tránh sử dụng bột seaweed bởi chúng là nguồn cung cấp thành phần này dồi dào.

Lưu ý khác là bột rong biển chỉ được sử dụng ngoài da và không được dùng để ăn trực tiếp.

Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này cho những người:

  • Phụ nữ đang mang thai;
  • Phụ nữ cho con bú;
  • Những người có bệnh nền nặng, đặc biệt là bệnh ngoài da…;
  • Có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của bột rong biển;
  • Trẻ sơ sinh;
  • …;

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra phản ứng bất lợi, nên tiến hành thử nghiệm trên da trước khi sử dụng bột rong biển.

  • Hòa tan 1 muỗng cà phê bột seaweed trong 1ml dầu nền;
  • Thoa một lượng hỗn hợp cỡ đồng xu lên vùng da nhỏ (không phải vùng nhạy cảm hay niêm mạc);
  • Trong trường hợp xảy ra phản ứng bất lợi, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và tìm kiếm biện pháp khắc phục từ nhân viên y tế.

Cân nhắc lựa chọn nhà sản xuất và phân phối uy tin nhằm sở hữu thành phần seaweed chất lượng.

7. Tổng kết

Có thể nói rằng, lợi ích của rong biển nói chung hay bột rong biển nói riêng đối với sắc đẹp rất phong phú. Theo đó, nguyên liệu đến từ đại dương này nhất định sẽ không khiến bạn thất vọng khi sử dụng. Đừng quên ghé thăm Kobi nếu quý độc giả muốn tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về thế giới thiên nhiên khác nhé.

Bang-gia-si-tinh-dau-thien-nhien

Đăng ký nhận tin

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Mời bạn đánh giá post

Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 439/122 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

© 2022 Kobi Vietnam. All rights reserved.
Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
[contact-form-7 id="19" title="Contact form"]