30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
cay khuynh diep Eucalyptus globulus Labill

Cây khuynh diệp

Khuynh diệp là loài cây được trồng và sử dụng làm thuốc rất phổ biến, từ lâu đời ở nước ta. Cây được nghiên cứu và phát triển trong rất nhiều sản phẩm dược, mỹ phẩm, tinh dầu, … với nhiều tác dụng vô cùng to lớn. Cùng Kobi tìm hiểu chi tiết về cây khuynh diệp trong bài viết dưới đây

1. Mô tả cây khuynh diệp

Cây khuynh diệp, ở một số nơi gọi là bạch đàn, cây gôm xanh (blue-gum). Khuynh diệp có tên khoa học là Eucalyptus globulus Labill. Cây thuộc gia đình họ Sim Myrtaceae. Khuynh diệp đã được nhà thực vật học người Pháp Jacques Labillardière mô tả lần đầu tiên vào năm 1800.

Khuynh diệp là loài cây có thân cao to, có thể cao đến 10m. Ở Úc, trong điều kiện lý tưởng cây có thể cao hơn 40 – 100 m. Cành cây non có 4 cạnh, lá mọc đối, gần như không có cuống, phiến lá có hình quả trứng hoặc hình trái tim, màu xanh, mỏng, có lớp sáp. Trên cành già, lá cây mọc riêng biệt, mọc so le, dạng hình lưỡi liềm, cuống ngắn, cong, phiến lá dài hẹp. Cành cây già thì tròn hơn và không có cạnh. Phiến lá khuynh diệp có những túi tinh dầu. Hoa dạng cụm gồm bốn cạnh tương ứng với bốn lá đài. Quả hình giống bát ăn cơm, bên trên có bốn ngăn, chứa ít hạt.

Khuynh diệp là cây đặc hữu của vùng đông nam nước Úc. Từ lâu đã được di thực, đưa vào trồng ở nước ta.

Khuynh diệp là cây đặc hữu của vùng đông nam nước Úc -1

2. Đặc điểm sinh trưởng của cây khuynh diệp

Khuynh diệp là một trong những loại cây được trồng rộng rãi nhất. Sự phát triển nhanh chóng và khả năng thích ứng với một loạt các điều kiện là nguyên nhân cho sự phổ biến của nó.

Cây đặc biệt rất thích hợp với các nước có khí hậu kiểu Địa Trung Hải, nhưng cũng phát triển tốt ở vùng nhiệt đới.

Ở nước ta, cây được trồng ở rất nhiều nới từ Bắc đến Nam. Cây được trồng để lấy gỗ, làm bóng mát. Lá già dùng làm thuốc, lá non và cành non chế biến tinh dầu.

3. Thành phần hóa học của khuynh diệp

Lá khuynh diệp có chứa nhiều tanin, nhựa và tinh dầu (khoảng 3 – 6 % trong lá khô kiệt). Các flavonoid trong lá gồm catechin, isorhamnetin, luteolin, kaempferol, phloretin và quercetin.

Tinh dầu khuynh diệp có màu vàng nhạt, rất lỏng. 73% là 1,8 – cincole, kế đến là α – pinene, α – terpinol, linalool, bicostol và một số thành phần khác.

4. Những công dụng của khuynh diệp

4.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Với lá tươi, bạn không thể ăn nó nhưng lá khuynh diệp khô thì bạn có thể được làm thành trà.

Lá khuynh diệp là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid. Hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và các gốc tự do gây hại tế bào.

Chế độ ăn uống giàu các hợp chất flavonoid có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và chứng sa sút trí tuệ.

Trà khuynh diệp là một nguồn cung cấp tốt các chất chống oxy hóa này. Trà đã được công nhận là an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, ở trẻ em thì hệ cơ quan chưa hoàn thiện và nên được sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa trước khi uống loại trà này

4.2. Giảm các triệu chứng cảm lạnh, giảm ho

Khuynh diệp từ lâu đã được mọi người sử dụng để xông giải cảm. Đây là phương thuốc chữa cảm lạnh tự nhiên. Khuynh diệp cũng là một thành phần phổ biến trong các siro, kẹo ngậm trị ho, cảm lạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khuynh diệp có thể làm giảm chất nhầy, giãn cơ ở các phế quản và tiểu phế quản. Cây cũng là một chất chống viêm tự nhiên. Nhờ vào thành phần chính là eucalyptol, còn được gọi là cineole, là một hợp chất được tìm thấy trong dầu khuynh diệp.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng eucalyptol làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Bao gồm số lần ho, nghẹt mũi và đau đầu bằng cách giảm viêm và tích tụ chất nhầy. Hơn nữa, eucalyptol có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Tinh dầu khuynh diệp là thành phần trong các sản phẩm dầu hít thông mũi, có thể làm giảm một số triệu chứng cảm lạnh.

Giup-giam-cac-trieu-chung-cam-lanh-giam-ho

4.3. Dưỡng ẩm cho da khô

Ceramides là một loại axit béo ở da. Nó có nhiệm vụ duy trì hàng rào bảo vệ và giữ độ ẩm cho da. Những người bị khô da, gàu, viêm da, bệnh vẩy nến thường có mức ceramide thấp hơn bình thường.

Sử dụng chiết xuất lá khuynh diệp ngoài da được ghi nhận là tăng cường sản xuất ceramide của da, giữ nước và bảo vệ hàng rào của da.

Ngoài ra, khi sử dụng kem dưỡng da đầu có chứa chiết xuất từ ​​lá khuynh diệp và ceramide tổng hợp đã làm giảm đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, khô da và bong tróc da đầu. Vì vậy, hiện nay có nhiều sản phẩm dành cho tóc và da có chứa chiết xuất từ ​​lá khuynh diệp.

4.4. Có thể giảm đau

Khuynh diệp chứa nhiều hợp chất chống viêm như cineole và limonene. Hai hợp chất này có thể hoạt động như thuốc giảm đau. Việc ngửi tinh dầu khuynh diệp pha loãng trong dầu hạnh nhân trong 30 phút mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể mức độ đau và huyết áp ở người bệnh sau phẫu thuật.

4.5. Giúp thư giãn cơ thể

Khuynh diệp được nhiều người tin rằng có thể làm giảm các triệu chứng căng thẳng. Thật vậy, Các nhà nghiên cứu lý giải, nó làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm (căng thẳng) và làm tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (thư giãn). Ngửi tinh dầu khuynh diệp giúp giảm lo âu, xoa dịu tinh thần

4.6. Có thể giúp răng chắc khỏe

Lá khuynh diệp chứa một lượng lớn etanol và macrocarpal C. Ngoài ra, chiết xuất lá khuynh diệp rất giàu eucalyptol có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Những hợp chất này có khả năng ức chế các vi khuẩn ở miệng, có thể gây ra sâu răng và bệnh nướu răng.

Nghiên cứu ở những người nhai kẹo cao su có chiết xuất từ ​​lá khuynh diệp đã giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám, chảy máu nướu và viêm nướu.

Vì lý do này, chiết xuất lá khuynh diệp thường được thêm vào nước súc miệng, kem đánh răng

4.7. Là thuốc chống côn trùng từ tự nhiên

Nhờ vào thành phần eucalyptol, cả lá và tinh dầu khuynh diệp đều là một chất chống côn trùng tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu pha loãng khi bôi lên da có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và các loại côn trùng cắn tối đa trong 8 giờ. Hàm lượng eucalyptol của tinh dầu khuynh diệp càng cao thì càng hoạt động lâu hơn và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phê duyệt cho tinh dầu khuynh diệp, chiết xuất từ ​​cây khuynh diệp là một chất xua đuổi côn trùng mạnh.

Ngoài ra, tinh dầu khuynh diệp có thể điều trị chấy. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, loại tinh dầu này có hiệu quả gấp đôi so với phương pháp điều trị chấy phổ biến.

Là thuốc chống côn trùng từ tự nhiên - 3

5. Cách sử dụng khuynh diệp

Lá khuynh diệp rất phổ biến ở nước ta. Bạn có thể tìm thấy ở khắp các chợ truyền thống, nhà sản xuất tinh dầu và có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau:

  • Bạn có thể treo toàn bộ cành lá khuynh diệp tươi trong phòng khách, nhà tắm, để tạo mùi thơm, có trải nghiệm thư giãn giống như spa. Ở một số vùng nước ta, người dân còn treo bó lá ở trước cửa nhà để trừ điềm xui xẻo.
  • Trà lá khuynh diệp: bạn có thể dùng lá khô để làm trà, hãm 20 gam lá khô với 1 lít nước sôi. Lưu ý, bạn nên phơi lá ở trong râm mát vì nắng gắt làm hỏng các hợp chất có lợi.
  • Lá khuynh diệp cùng với một số loại cây có tinh dầu như bưởi, sả, gừng, … có thể kết hợp để xông giải cảm lạnh. Lưu ý, không nấu lâu để tránh bay mất tinh dầu.
  • Liệu pháp hương thơm: sử dụng tinh dầu khuynh diệp pha loãng với dầu nền để mát xa toàn thân. Hoặc thêm vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán trong nhà. Khuếch tán tinh dầu cũng giúp bạn đuổi được các loại côn trùng như ruỗi muỗi, gián bọ, …
  • Để giảm nghẹt mũi, bạn có thể dùng tinh dầu khuynh diệp pha loãng hoặc tìm mua các loại dầu hít mũi có chứa thành phần eucalyptol.
  • Nhiều sản phẩm không kê đơn cũng chứa khuynh diệp như nước súc miệng, kem đánh răng, dầu gội đầu, kẹo cao su, …
Tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptus essential oil)
Tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptus essential oil)

6. Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù đã được công nhận là an toàn nhưng vẫn có một số rủi ro sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến sử dụng khuynh diệp. Vì vậy, Kobi xin lưu ý bạn đọc một số điểm dưới đây:

  • Tinh dầu khuynh diệp không được uống. Vì tinh dầu có thể gây độc nếu uống nhầm. Bạn nên để tinh dầu xa tầm tay trẻ em.
  • Bạn nên cẩn thận để không nhầm trà lá khuynh diệp với tinh dầu khuynh diệp. Chọn loại trà có nhãn “trà lá khuynh diệp” và không thêm tinh dầu vào trà.
  • Cần cẩn trọng khi sử dụng ở trẻ em, phụ nữ có thai, đang cho con bú. Các biểu hiện có thể gặp như co giật, khó thở, giảm ý thức và thậm chí tử vong đã được ghi nhận.
  • Một số người bị viêm da tiếp xúc khi bôi dầu khuynh diệp lên da. Vì vậy bạn nên sử dụng dầu vận chuyển như dầu dừa phân đoạn hoặc dầu jojoba, để pha loãng giúp làm giảm nguy cơ kích ứng da. Trước khi sử dụng dầu, hãy kiểm tra thử trên vùng da nhỏ để đảm bảo bạn không có phản ứng dị ứng.
  • Cuối cùng, dầu khuynh diệp có thể tương tác với một số loại thuốc. Bao gồm cả thuốc điều trị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, trào ngược axit dạ dày và rối loạn tâm thần. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng

7. Kết luận

Trên đây là những thông tin về lợi ích cũng như lưu ý khi sử dụng khuynh diệp mà Kobi muốn đem đến bạn đọc và gia đình. Chi tiết về tinh dầu khuynh diệp, bạn đọc thể truy cập vào website của Kobi. Nếu bạn đọc quan tâm muốn sử dụng các loại tinh dầudầu nền, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7472567/
  2. https://www.healthline.com/nutrition/eucalyptus-leaves
  3. https://en.wikipedia.org/wiki/Eucalyptus_globulus
5/5 - (1 bình chọn)
Bang-gia-si-tinh-dau-thien-nhien

Đăng ký nhận tin

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 439/122 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

© 2022 Kobi Vietnam. All rights reserved.
Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
[contact-form-7 id="19" title="Contact form"]