9 công dụng “kỳ diệu” của tỏi đen bạn không thể bỏ qua

Từ xa xưa, tỏi đã được biết đến như một vị thuốc quý có trong tự nhiên và là một nguồn nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày của con người. Tuy nhiên, mùi hăng vị cay của tỏi không phải lúc nào cũng “chiều lòng” người dùng, đặc biệt là những ai thường xuyên dị ứng hoặc nhạy cảm với mùi vị. Đó cũng là một trong những lí do chính để tỏi đen ra đời. Vậy tỏi đen có công dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu 9 công dụng "thần kỳ" dưới đây của tỏi đen nhé.

Tỏi đen là gì?

Để có được công dụng "kỳ diệu" như thế, trước hết chúng ta cần tìm hiểu qua tỏi đen là gì.

Khác với tỏi tươi vốn là thực vật có sẵn trong tự nhiên, tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học tỏi tươi. Sản phẩm thu được có vị chua chua ngọt ngọt, thơm như mùi thuốc bắc, mùi tỏi ít xuất hiện hoặc gần như không còn. Do đó, ngoài công dụng rất tốt thì mùi vị tuyệt vời của nó cũng là một trong những yếu tố khiến người dùng yêu thích sử dụng thường xuyên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt chất dinh dưỡng có trong tỏi đen sau khi lên men tăng gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Đặc biệt, quá trình này cũng góp phần xuất hiện nhiều thành phần mới không có trong tỏi thông thường như S-allyl-L-cystein (SAC), S-allyl mercapto cystein (SMAC) –những hoạt chất đặc biệt hữu ích giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, quá trình lên men khiến tỏi đen được tổng hợp và gia tăng các thành phần dinh dưỡng như các acid amin, nguyên tố vi lượng. Cụ thể, Polyphenol toàn phần trong tỏi đen đã tăng 3 lần; flavonoid và thiosulphat tăng 5 lần so với tỏi thông thường. Đây cũng chính là nguyên nhân lí giải cho việc vì sao tỏi đen được yêu thích ngày càng nhiều hiện nay.

Công dụng và cách dùng tỏi đen

Sau nhiều năm nghiên cứu với hàng trăm công trình, các nhà khoa học tại Nhật Bản, Hàn Quốc đã chứng minh tỏi đen có nhiều công dụng “kỳ diệu”. Hãy cùng khám phá ngay nhé.

1. Công dụng của tỏi đen trong việc giúp điều hòa đường huyết

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường đó là do khả năng không thể sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin mà cơ thể bệnh nhân sản xuất một cách kém hiệu quả. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu từ năm 2009 đã chỉ ra rằng ăn tỏi đen thường xuyên có thể giúp giảm lượng đường trong máu dựa vào cơ chế tăng chuyển hóa glucose ở bệnh nhân đái tháo đường. Không chỉ góp phần điều hòa đường huyết, với tính năng chống oxy hóa mạnh, tỏi đen còn được biết đến là nguyên liệu ngăn chặn hiệu quả các biến chứng do tiểu đường gây ra.


> Xem thêm tỏi đen hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

2. Tỏi đen giúp hạ lipid, ngăn ngừa vữa xơ động mạch.

Nhiều nhà khoa học từ các quốc gia trên thế giới đã minh chứng được công dụng của tỏi đen trong việc hỗ trợ hạ lipid máu, bảo vệ lớp nội mạc mạch máu, từ đó góp phần ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

3. Tỏi đen giúp hạ men gan, bảo vệ tế bào gan.

Để trả lời cho câu hỏi tỏi đen có công dụng gì, thì tính năng hỗ trợ bảo vệ tế bào gan chính là một ưu điểm tuyệt vời mà bạn cần biết ở loại “siêu tỏi” này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong tỏi đen có chứa các thành phần như methionine và threonine, là những axit amin cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, methyl giúp tạo thành choline - nhân tố quan trọng trong việc duy trì quá trình hòa tan phospho lipid trong cơ thể.

Ngoài ra, axit amin methionine còn giúp tỏi đen đảm nhiệm hiệu quả công dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm. Do đó, tỏi đen chính là phương án hữu hiệu nhiều bệnh nhân gan lựa chọn tìm đến để bổ sung, hỗ trợ cho quá trình điều trị, cũng như góp phần bảo vệ và giải độc gan.

> Xem thêm tỏi đen giúp bảo vệ gan, hạ men gan hiệu quả

4. Công dụng của tỏi đen giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ tim mạch

Nguyên nhân chính gây tăng huyết áp đó là do sự tích tụ cholesterol trong mạch máu, làm phồng hoặc nguy cơ vỡ mạch máu cao. Trong tỏi đen có các thành phần như S-allyl cysteine, ajoene, vinyldithiin, có công dụng can thiệp vào hoạt động của coenzyme cần thiết cho sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể.

Do đó, công dụng đặc biệt của tỏi đen đó là khả năng giúp ức chế sự sản xuất cholesterol xấu, làm giảm cholesterol xấu tích tụ trong mạch máu và làm mỏng các mạch máu, giúp ngăn ngừa huyết áp tăng lên.

5. Tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Một trong những công dụng của tỏi đen mạnh nhất ở khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Sau khi bị biến chuyển ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì trong tỏi đen sẽ xuất hiện nhiều hoạt chất quý như SAC (S-allyl-L-cysteine), flavonoid và polyphenol.

Cụ thể, hàm lượng những chất này sẽ tăng từ 6 đến 11 lần. Những hoạt chất này vô cùng hữu ích trong quá trình gia tăng kháng thể, sản sinh ra các tế bào miễn dịch trong cơ thể người. Ngoài ra, tỏi đen còn chứa rất nhiều chất kháng khuẩn được xem là kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt, kháng sinh Allicin trong tỏi đen có thể ức chế hoạt động của hơn 20 loại vi rút, vi khuẩn. Do đó, tỏi đen có thể xem như là “người bạn đồng hành” với những ai có sức đề kháng kém.

6. Tỏi đen giúp chống oxy hóa, hạn chế quá trình lão hóa

Hoạt chất SAC trong tỏi đen đã được các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ nghiên cứu và chứng minh có liên quan đến việc phòng ngừa và hạn chế quá trình lão hóa. Do đó, tỏi đen có chứa hoạt chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp đẩy lùi sắc tố tối màu trên da và trị nếp nhăn cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ DNA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do tự hình thành trong quá trình sống hay thu nhận từ môi trường. 

7. Tỏi đen có công dụng hạn chế tác hại của tia xạ

Câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc tỏi đen có công dụng gì đó là khả năng hạn chế ảnh hưởng và các hệ quả xấu do tia xạ gây ra. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng các hoạt chất trong tỏi đen sẽ giúp bảo vệ cơ quan tạo máu và cơ quan miễn dịch trước các tia xạ, từ đó góp phần làm hạn chế các tác dụng gây hại của tia xạ đối với những bệnh nhân ung thư đang xạ trị.

8. Tỏi đen giúp cải thiện trí nhớ

Với những ai phải làm việc cường độ cao, thường xuyên hay quên hoặc những người cao tuổi mắc bệnh đãng trí, tỏi đen được xem như là thực phẩm chức năng giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả nhờ khả năng dọn dẹp gốc tự do, chống oxy hóa tế bào.

9. Tỏi đen giúp ngăn ngừa tế bào ung thư

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng, tỏi đen có công dụng hữu hiệu trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Để làm được điều này, tỏi đen tổng hợp thành công hoạt chất S-allyl - L- cystein (SAC) trong quá trình lên men. Đây là hoạt chất có hoạt tính chống ung thư cao gấp 5 lần tỏi tươi, giúp tỏi đen có công dụng sinh học vượt trội như chống oxy hóa, tác dụng hóa dự phòng với các tác nhân gây ung thư, kích thích miễn dịch.

> Xem thêm tỏi đen ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày

Với những công dụng tuyệt vời trên đây, tỏi đen thật sự là thực phẩm nên được bổ sung và kết hợp trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Đó cũng là lí do nhiều người hiện nay sẵn sàng chi trả mức giá vô cùng cao cho các loại tỏi đen trên thị trường, hoặc đầu tư thời gian cũng như công sức để chế biến tỏi đen tại nhà.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn cần lưu ý tìm hiểu nguồn gốc và quy trình lên men tỏi đen một cách kỹ lưỡng và chu toàn nhất. 

Cách dùng tỏi đen như thế nào?

Tỏi đen được sử dụng khá đa dạng, bạn có thể ăn trực tiếp bằng cách bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn cũng có thể ngâm với mật ong, ngâm rượu hoặc chế biến với các món ăn khác tùy theo khẩu vị từng người.

> Xem thêm cách dùng tỏi đen hiệu quả

>> Có thể bạn quan tâm: Chương trình khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 DUY NHẤT trong tuần.

Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm có thể thay đổi tùy vào tình trạng thể chất của mỗi người. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.



 TƯ VẤN về Tỏi đen MIỄN PHÍ.

 


 Tài liệu tham khảo:

  1. Eun-Soo Jung M.S, 2014. Reduction of blood lipid parameters by a 12-wk supplementation of aged black garlic: A randomized controlled trial. Nutrition, Vol. 30(9), p.1034-9.
  2. Yi-Chen Chen, 2014. Methanolic extract of black garlic ameliorates diet-induced obesity via regulating adipogenesis, adipokine biosynthesis, and lipolysis. J Funct Foods, Vol. 9, p.98-108.
  3. Yelian Miao et al, 2014. The Antihypertensive Effect of Black Garlic (Allium Sativum) in Spontaneously Hypertensive Rats via Scavenging of Free Radicals. Res Health Nutr, Vol. 2, p.5-12.
  4. Young-Mi Jung, 2011.  Fermented garlic protects diabetic, obese mice when fed a high-fat diet byantioxidant effects. Nutr Res, Vol. 31(5), p.378-96.
  5. Yeong-Ju Seo, 2009. Effect of Garlic and Aged Black Garlic on Hyperglycemia and Dyslipidemia in Animal Model of Type 2 Diabetes Mellitus. J Food Sci Nutr, Vol. 14(1), p.1-7.
  6. Bahaa K.A. Abel-Salam, 2012. Immunomodulatory effects of black seeds and garlic on alloxan-induced Diabetes in albino rat. Allergol immunopathol (Madr), Vol. 40(6), p.336-40.
  7. Jung Hyu Shin, 2014. Hepatoprotective Effect of Aged Black Garlic Extract in Rodents. Toxicol Res, Vol. 30(1), p.49-54.
  8. Min Hee Kim, 2011. Hepatoprotective effect of Aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats. J Med Food, Vol. 14(7-8), p.732-8.
  9. N. Ide, B.H.S. Lau, 1999. Aged garlic extract attenuates intracellular oxidative stress. Phytomedicine, Vol. 6(2), p.125-31.
  10. Joo Hee Kim, 2012. A comparative study on the antioxidative and anti-allergic activities of fresh and aged black garlic extracts. Int J Food Sci Tech, Vol. 47(6), p.1176-82.
  11. Young-Min Lee, 2009. Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus. Nutr Res Pract, Vol 3(2), 156-61.
  12. Nagatoshi Ide, 1996. Scavening effect of Aged garlic extract and its Constituents on active oxygen species. Phytother Res, Vol. 10(4), p.340-1
  13. Mathew BC, Biju RS, 2008. Neuroprotective Effects of Garlic A Review. Libyan J Med, Vol. 3(1), p.23-33.
  14. Ramaswamy Kannappan et al, 2011. Neuroprotection by Spice-Derived Nutraceuticals: You Are What You Eat. Mol Neurobiol, Vol. 44(2), p.142-59.
  15. Min Hee Kim, 2010. Black Garlic (Allium sativum) extracts enhance the immune system. Med Aro Plant Sci Biotech, Vol. 4(1), p.37-40.
  16. Xin Wang, 2012. Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo. Mol Med Rep, Vol. 5(1), p.66-72
  17. Ashraf Y. Nasr, 2014. Protective effect of aged garlic extract against the oxidative stress on blood cells parameters and hepatic antioxidant enzymes in rats. Toxic Rep, Vol. 1, p.682-91.
  18. Ki-Hyung Kim, 2013, Hexane extract of aged black garlic reduces cell proliferation and attenuates the expression of ICAM-1 and VCAM-1 in TNF-α-activated human endometrial stromal cells. Int J Mol Med, Vol. 32(1), p.67-78.
  19. Il Sook Choi , Han Sam Cha  and Young Soon Lee, Physicochemical and Antioxidant Properties of Black Garlic, Molecules 2014, 19, 16815
  20. Min Hee Kim, Min Ji Kim, Jeung Hee Lee, Jang Han,Jin Hee Kim, Dai-Eun Sok, and Mee Ree Kim, Hepatoprotective Effect of Aged Black Garlic on Chronic Alcohol-Induced Liver Injury in Rats, J Med Food 14 (7=8) 2011, 732–738

Bình luận

Tin mới hơn

Tỏi đen là gì? Liệu bạn đã biết nguồn gốc của tỏi đen?

Tỏi đen từ lâu vốn đã được xem là “thần dược” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều gia đình yêu ...

Mua tỏi đen ở đâu uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng

Mua tỏi đen ở đâu uy tín là một trong số các cụm từ được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất trên ...

Tỏi đen trị bệnh gì? Liệu có tốt như lời đồn?

Từ hơn 7,000 năm trước đây, người Ai Cập đã chọn cách dùng tỏi như một nguyên liệu trong việc chế biến thức ăn và ...

Chính sách giao hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

  • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
  • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
  • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Góc KOBI tư vấn

  • Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không?
    Chị Hiếu - Q1, TP. HCM
    "  "
    Chi tiết
  • Ăn tỏi đen bị ngứa
    Phamthithulan - Quận 6 HCMC
    " Em hàng ngày ăn 2 cũ tổi đen ăn được mấy ngày rồi. Nhưng mà ban đem ngũ thấy cơ thễ bị ngứa ..."
    Chi tiết
  • Em làm tỏi đen mới 15 ngày mà đã dẻo
    Nguyễn Thị Lan - Hà Nội
    " Em đã từng làm tỏi đen 2 lần, làm bằng nồi cơm điện, tỏi thì e làm loại tỏi Lý Sơn ( ..."
    Chi tiết
  • Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?
    Duy Hiến - Đồng Nai
    "  Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?"
    Chi tiết
  • Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
    " Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm. Xin hỏi ..."
    Chi tiết
  • Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất
    Chị Thuỷ - Hải Phòng
    "

    Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất

    "
    Chi tiết
  • Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    Minh Việt - HCM
    "
    Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    "
    Chi tiết
  • Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    Nguyễn Anh - Hà Nội
    "
    Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    "
    Chi tiết

Gọi KOBI để được tư vấn
0989-030-355 hoặc 024-2212-8383

Hoặc để lại số điện thoại, Kobi sẽ gọi cho bạn:

Mã (*)