Skip to main content
30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
xà phòng mùa giáng sinh

Xà phòng mùa giáng sinh có dễ để tự thực hiện?

Lễ hội cuối năm đều là thời điểm tuyệt vời để dành tặng cho những người thân yêu món quà ý nghĩa. Trong đó, bánh xà phòng là món quà thủ công hấp dẫn và mang đầy giá trị tinh thần. Bởi không chỉ tiện dụng mà còn tạo nên hương thơm tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe chúng ta. Tiếp tục với Kobi để khám phá những công thức tự làm xà phòng mùa giáng sinh đơn giản tại nhà, được lấy cảm hứng từ hàng loạt các hương thơm lễ hội. Chẳng hạn như của tinh dầu Quế, Cam ngọt, Vani, Nam việt quất, Ca cao nóng, Bạc hà…

1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để làm xà phòng mùa giáng sinh

Dưới đây là vài dụng cụ và nguyên liệu cơ bản, cần thiết để tự làm xà phòng mùa giáng sinh:

Vị trí: Trước khi bắt đầu chế tạo bất kỳ quà tặng xà phòng nào, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian sạch sẽ đã được khử trùng. Khu vực làm việc của bạn phải đủ rộng, ít là để những thao tác chuẩn bị không bị vướng víu bởi yếu tố ngoại cảnh nào.

Dụng cụ:

  • Cách đơn giản nhất để làm xà phòng tại nhà là sử dụng phôi xà phòng. Vì nguyên liệu này sẽ giúp chúng ta bỏ qua một số bước thực hiện, có liên quan đến phương pháp và quy trình lạnh phức tạp.
  • 01 Nồi hơi đôi hoặc lò vi sóng thích hợp: để nấu chảy phôi xà phòng;
  • 01 con dao sắc bén hoặc dụng cụ cắt: đủ lượng phôi xà phòng mong muốn phù hợp với khuôn sau khi tan chảy.
  • 01 Cốc đo lường, có khả năng chịu nhiệt độ cao hoặc 01 cái bát dùng được trong lò vi sóng;
  • 01 Thìa gỗ hoặc thìa chịu nhiệt khác;
  • Khuôn xà phòng chịu nhiệt: để dễ dàng lấy xà phòng ra sau khi chúng nguội và đông lại.

Phôi xà phòng có thể được được pha trộn với bất kỳ loại phụ gia nào để tùy chỉnh đặc tính sản phẩm mong muốn cuối cùng. Điều này bao gồm các loại tinh dầu, dầu thơm, chất tạo màu, bột đất sét và các thành phần chăm sóc da đến từ như thảo mộc, bơ và chất tẩy tế bào chết…

Phôi xà phòng là một trong những nguyên liệu chính để tạo nên sản phẩm.
Phôi xà phòng là một trong những nguyên liệu chính để tạo nên sản phẩm.

2. Mẹo làm xà phòng mùa giáng sinh tại nhà bằng phôi xà phòng

Thực tế, phôi xà phòng là sản phẩm rất tiện lợi và dễ sử dụng, ngay cả với những người lần đầu thực hiện. Với cách thức này, chỉ cần vài ngày để xử lý, trái ngược với các phương pháp làm xà phòng truyền thống cần nhiều tuần để hoàn thành.

Bên cạnh đó, phôi xà phòng cũng giúp loại bỏ đi thao tác tạo hỗn hợp dung dịch kiềm. Bởi lẽ tự bản thân chúng đã được xà phòng hóa.

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện đa dạng loại phôi xà phòng phù hợp cho loại da và nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong đó, những dạng phôi sau phù hợp cho da nhạy cảm nhờ tác dụng giữ nước cho da và ngăn ngừa kích ứng.

  • Sữa dê;
  • Bơ hạt mỡ;
  • …;

Nhìn chung, sau khi phôi xà phòng bắt đầu tan chảy, bạn có thể từ từ đổ chúng vào khuôn có sẵn. Bằng cách này, việc di chuyển hỗn hợp sẽ dễ dàng hơn mà không làm dịch chuyển sản phẩm quá nhiều. Chú ý rằng, luôn khuấy xà phòng nhẹ nhàng, vì nếu thao tác khuấy quá nhanh có thể tạo ra bong bóng, bọt trong thành phẩm cuối cùng.

Hơn nữa, nếu phôi nguội và đông đặc, bạn có thể hâm nóng hỗn hợp bằng cách cho vào lò vi sóng thêm 5-10 giây hoặc cho vào nồi đun đôi.

3. Gợi ý một số ý tưởng về công thức xà phòng mùa giáng sinh

3.1 Thanh xà phòng mùa giáng sinh với hương thơm cơ bản

 Thành phần:

Dụng cụ:

  • Khuôn xà phòng silicon;
  • Nồi hơi đôi (Double boiler);
  • Thìa gỗ (hoặc chất liệu chịu nhiệt độ cao);

Hướng dẫn:

  • Cắt phôi xà phòng hay bơ hạt mỡ thành từng miếng nhỏ (khoảng 2-3cm), rồi đặt vào nồi hơi;
  • Đun chảy trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy.
  • Tắt bếp khi hỗn hợp đã tan chảy hoàn toàn;
  • Cho lần lượt vỏ cam, mật ong và tinh dầu vào nồi, khuấy đều;
  • Đổ từ từ hỗn hợp trên vào khuôn xà phòng;
  • Để hỗn hợp xà phòng và nguyên liệu thêm vào đông lại, sau đó lấy các thanh xà phòng ra khỏi khuôn.

(nguồn: Our Oily House)

3.2 Xà phòng mùa giáng sinh mang hương vị của cam và quế

Thành phần:

  • 1/2 pound (khoảng 200g) bơ hạt mỡ (Shea Butter Melt) hay phôi xà phòng có sẵn;
  • 2 muỗng cà phê vỏ cam;
  • 1 muỗng cà phê bột đất sét Pháp đỏ;
  • 10 giọt tinh dầu cam ngọt;
  • 5 giọt tinh dầu vỏ quế;

Dụng cụ:

  • Khuôn xà phòng silicon;
  • Nồi hơi đôi (Double boiler);
  • Thìa gỗ (hoặc chất liệu chịu nhiệt độ cao);

Hướng dẫn:

  • Cắt phôi xà phòng hay bơ hạt mỡ thành từng miếng nhỏ (khoảng 2-3cm), rồi đặt vào nồi hơi;
  • Đun chảy trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy.
  • Tắt bếp khi hỗn hợp nền đã tan chảy hoàn toàn;
  • Cho lần lượt vỏ cam, đất sét và tinh dầu vào nồi, khuấy đều;
  • Đổ từ từ hỗn hợp trên vào khuôn xà phòng;
  • Để hỗn hợp xà phòng nguội và đông lại, sau đó lấy các thanh xà phòng ra khỏi khuôn.

(nguồn: Our Oily House)

Xà phòng mùa giáng sinh thường mang đến hương tinh dầu ấm áp.
Xà phòng mùa giáng sinh thường mang đến hương tinh dầu ấm áp.

3.3. Xà phòng mùa giáng sinh hương vani và nam việt quất

Thành phần:

  • 1/2 pound (khoảng 200g) bơ hạt mỡ (Shea Butter Melt) hay phôi xà phòng có sẵn;
  • 1/4 chén nam việt quất khô;
  • 10-20 giọt Vanilla;

Dụng cụ:

  • 1 khuôn làm xà phòng silicon;
  • Nồi hơi đôi hoặc bát thủy tinh cỡ trung bình cho lò vi sóng;
  • Thìa gỗ (hoặc chất liệu chịu nhiệt độ cao);

Hướng dẫn:

  • Rắc quả nam việt quất khô vào đáy khuôn silicon.
  • Cho phôi xà phòng đã cắt nhỏ vào nồi hơi đôi và đun chảy ở nhiệt độ trung bình.
  • Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng, hãy đặt các miếng phôi xà phòng vào một cái bát cỡ vừa an toàn với lò vi sóng. Cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 30 giây và khuấy đều. Thực hiện thêm 10 giây nữa và tiếp tục tăng thêm 10 giây cho đến khi xà phòng tan chảy hoàn toàn.
  • Cho từ từ Vanilla vào phôi xà phòng đã tan chảy.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn silicon và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi khuôn nguội và đông lại.
  • Cẩn thận lấy các thanh xà phòng ra khỏi khuôn bằng cách ấn vào đáy.

(nguồn: Simply Stacie)

3.4 Công thức xà phòng mùa giáng sinh hương ca cao nóng và bạc hà

3.4.1 Thành phần và dụng cụ

  • Khoảng 400g phôi xà phòng, ưu tiên cho loại sữa dê, cắt thành từng miếng khích thước khoảng 2-3cm;
  • 1 muỗng canh bột ca cao;
  • 1 muỗng cà phê Rubbing Alcohol (hay còn gọi là Isopropyl alcohol viết tắt là IPA. Chất này là một loại hóa chất không màu, dễ cháy, công thức hóa học là C3H8O, mùi hắc, hơi ngọt, khối lượng phân tử là 60.1g/mol. Loại cồn IPA này có đặc tính là tan vô hạn trong nước và các loại dung môi hữu cơ khác nhau, dễ bay hơi.
  • 50 giọt dầu thơm sô cô la;
  • 50 giọt tinh dầu bạc hà;

Dụng cụ:

  • Chai nhỏ (để pha dầu);
  • Cốc thủy tinh hoặc tô thủy tinh cỡ vừa (dùng cho lò vi sóng);
  • Nồi hơi đôi (dùng cho bếp từ);
  • Khuôn xà phòng;
  • Bát nhỏ;
  • Khay (tùy chọn);

3.4.2 Hướng dẫn

  • Bắt đầu bằng cách trộn tinh dầu và dầu thơm vào một chai nhỏ giọt.
  • Đặt phôi xà phòng đã chuẩn bị vào nồi hơi đôi và đun chảy ở nhiệt độ trung bình cho đến khi tan chảy hoàn toàn.
  • (Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng, hãy đặt các miếng phôi vào bát thủy tinh, đun nóng trong khoảng thời gian 30 giây, khuấy đều cẩn thận.)
  • Trong khi đợi xà phòng tan chảy, trộn bột ca cao, hỗn hợp dầu và rượu vào một cái bát nhỏ để tạo thành hỗn hợp sệt.
  • Lấy phôi xà phòng ra khỏi bếp và để nguội từ từ
  • Khi xà phòng đã đặc lại, thêm tinh dầu bạc hà vào phần xà phòng đã tan chảy. Khuấy cẩn thận.
  • Từ từ đổ hỗn hợp ca cao vào xà phòng. Trộn đều để tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trong toàn bộ thành phẩm.
  • Cẩn thận đổ hỗn hợp xà phòng vào khuôn. Để yên phần hỗn hợp trên, để chúng đông lại và nguội trong 20 phút.
  • Sau 20 phút đầu tiên, bạn có thể lưu trữ sản phẩm tại nơi mát mẻ hơn, và để chúng tự hoàn thiện trong 4-6 giờ tiếp theo.
  • Sau khi cứng lại, cẩn thận lấy từng cục xà phòng ra khỏi khuôn. Để khô cứng hoàn toàn trong 3 ngày trước khi mang đi làm quà tặng.

4. Ý tưởng trang trí cho sản phẩm xà phòng tự làm

Với vô số ý tưởng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để hoàn thiện những món quà thủ công của mình. Dưới đây là một số gợi ý trang trí cho món quà xà phòng mùa giáng sinh.

  • Gói sản phẩm bằng giấy màu nâu, có kiểu dáng cổ điển, có thể chọn giấy làm sổ lưu niệm, giấy gói quà giáng sinh, giấy lụa màu… Túi vải cotton cũng là một lựa chọn gói xà phòng tiện lợi có thể tái sử dụng. Chúng có thể được mua với số lượng lớn và có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu tặng quà của bạn.
  • Sử dụng dây bện của thợ làm bánh, buộc một chiếc nơ mỏng quanh thanh xà phòng;
  • Đính kèm thêm thẻ gỗ, nhãn dán bên trên có ghi lời chúc đặc sắc, hoặc ký hiệu mang đậm dấu ấn cá nhân;
  • Bạn cũng có thể tự tay, chế tác bánh xà phòng thành những hình thù được lấy cảm hứng mùa lễ hội như cây thông, ông già Noel, kẹo,…
  • Ngoài ra, vài lựa chọn khác có thể tham khảo như dây ruy băng, dây da, dây bện…
  • Để tăng khả năng bảo vệ, tránh những thanh xà phòng bị tác động vật lý ảnh hưởng, có thể gói chúng cùng với món quà khác trong lọ kín, hộp thiếc trang trí… để người nhận có thể tái sử dụng.
Đây có thể làm món quà tặng đầy ý nghĩa mùa lễ hội.
Đây có thể làm món quà tặng đầy ý nghĩa mùa lễ hội.

5. Lưu ý gì trong quá trình thực hiện sản phẩm xà phòng mùa giáng sinh

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình thực hiện sản phẩm xà phòng mùa giáng sinh:

Trước khi kết hợp bất kỳ chất phụ gia nào vào công thức xà phòng, điều quan trọng là phải hiểu số lượng có thể được sử dụng một cách an toàn. Quá nhiều chất phụ gia có thể dẫn đến các vấn đề như phá vỡ liên kết hóa học hoặc có thể cần sử dụng chất bảo quản.

Chỉ nên sử dụng thiết bị an toàn với nhiệt để làm xà phòng vì nhiệt độ nóng chảy thường đạt trên 48 độ C (120 độ F).

Bảo vệ tay và da của bạn trong quá trình làm xà phòng vì tiếp xúc với nền xà phòng nóng có thể làm bỏng da và rất đau.

Các nguyên liệu tươi như trái cây, rau củ tươi hoặc sữa tốt nhất nên tránh dùng trong công thức làm xà phòng, vì khó xử lý và bảo quản.

Tổng kết

Như vậy, bạn không cần phải là một nhà sản xuất xà phòng dày dạn kinh nghiệm để thử làm xà phòng tự chế. Với sự trợ giúp của phôi xà phòng, cũng như các loại tinh dầu, chất tạo màu, thảo mộc và bơ yêu thích, bạn có thể tạo ra loại xà phòng lấy cảm hứng từ ngày lễ độc đáo của riêng mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Ghé thăm Kobi để cùng nhau khám phá thế giới thiên nhiên đa sắc màu nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký nhận tin

Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà ACB, 543 Lũy Bán Bích, Hoà Thanh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

© 2011-2024 Kobi Vietnam. All rights reserved.
Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
[contact-form-7 id="19" title="Contact form"]