3 bước phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

Hiện tỏi Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường và nếu nguồn gốc không được kiểm soát tốt thì nguy cơ bị nhiễm độc là rất cao. KOBI xin bật mí với bạn đọc cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc chỉ trong 3 bước qua bài viết sau đây.

Tỏi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Mặc dù Việt Nam có nhiều nơi trồng như Lý Sơn, Đà Lạt,…nhưng tỏi Trung Quốc vẫn được nhập nhiều vào Việt Nam. Trên thực tế hầu như chợ nào cũng có bán tỏi Trung Quốc vì giá thành của loại tỏi này rẻ hơn nhiều so với những loại tỏi trồng trong nước ta.

Loại tỏi Trung quốc có tép to, trắng, nhìn bề ngoài đẹp, dễ bóc. Với giá rẻ hơn khoảng 1/3 so với giá của một số loại tỏi trong nước. Đều này làm nhiều người nội trợ rất ưa chuộng, người bán thu được nhiều lợi nhuận hơn khi bán tỏi Trung Quốc.

Những cảnh báo đáng sợ từ tỏi Trung Quốc

Hầu hết những loại tỏi xuất xứ từ Trung Quốc đều được phun thuốc để ngưng mọc mầm và bị tẩy trắng. Tỏi Trung Quốc có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi được xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại với con người, nó có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.

Hiện môi trường, đất trồng ô nhiễm của Trung Quốc cũng là nguyên nhân làm cho tỏi nhiễm độc trầm trọng hơn. Một báo cáo chính thức của chính phủ Mỹ vào năm 2014 cho biết gần 1/5 diện tích đất của Trung Quốc bị nhiễm độc kim loại nặng như cadmium, asen cũng như thuốc trừ sâu và phân bón có hại khác.

Xin lưu ý: Nếu tỏi Trung Quốc được nhập chính ngạch, nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định hàm lượng các chất cấm, kim loại nặng … ở mức cho phép thì vẫn an toàn khi sử dụng.

 

Để giúp người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã công bố cách nhận diện tỏi Việt Nam với tỏi Trung Quốc

Bước 1: Nhìn từ bên ngoài

  • Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
  • Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc
  • Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.

Bước 2: Khi bóc cuống ra

  • Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra
  • Tỏi Lý Sơn: Các tép tỏi chụm lại
  • Tỏi Đà Lạt: Các tép tỏi chụm lại

Bước 3: Thử mùi vị

  • Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
  • Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
  • Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

Trên đây là 3 bước đơn giản để nhận biết tỏi Việt Nam và Trung Quốc. Hy vọng rằng với mẹo nhỏ này bạn có thể dễ dàng chọn mua được tỏi Việt Nam và không phải lo lắng trong quá trình sử dụng nữa!

Mách nhỏ bạn: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tỏi đen KOBI được làm từ tỏi tía Phù Yên – Sơn La. Các củ tỏi cô đơn Phù Yên được chúng tôi lựa chọn một cách cẩn trọng kết hợp với quy trình lên men theo tiêu chuẩn Nhật Bản, làm ra tỏi đen mang thương hiệu KOBI chất lượng vượt trội. Mời các bạn dùng thử nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *