Sả là loài thực vật đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Bởi thế nên nhiều khi chỉ mải mê sử dụng mà bạn chẳng cần quan tâm đến những điều khác xung quanh loài thực vật này. Có bao giờ nhận thấy cây sả bạn đang dùng có sự khác biệt về hình dáng và màu sắc. Bạn biết không? Cây sả vốn có tới 2 giống sả khác nhau: sả chanh và sả java. Để tránh nhầm lẫn và biết cách sử dụng sao cho thật hiệu quả, bạn hãy cùng tinh dầu Kobi tìm hiểu cách phân biệt sả java và sả chanh nhé!
Cây sả chanh được biết đến là một loại cỏ có tuổi thọ sống khá lâu. Nó là một loài thực vật nhiệt đới có xuất xứ từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á với tên khoa học là Cymbopogon citratus.
Cùng thuộc giống cây sả nhưng sao lại phải tìm cách phân biệt sả java và sả chanh nhỉ? Bởi lẽ ứng dụng của 2 giống sả này không giống nhau hoàn toàn. Như bạn đã biết, sả chanh vốn được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Người ta hay sử dụng thân sả ở dạng tươi hoặc dạng bột để giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, sả chanh còn được dùng để pha trà như một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe bản thân nhiều người.
Sở dĩ có tên gọi là sả chanh vì giống sả này khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi hương khá giống hương chanh. Thông thường thì sả chanh sẽ được chiết xuất nên một thứ tinh dầu thiên nhiên để mang đến những công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe.
Sả java có tên khoa học là Cymbopogon winterianus. Giống sả này thì có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Á như: Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka,…
Những cây sả java có khả năng tồn tại và sinh trưởng vô cùng tốt. Có những cây sả có thể đạt độ cao lên đến 2m. Điểm đặc biệt giúp bạn dễ dàng biết cách phân biệt sả java và sả chanh đó là phần thân của loài thực vật này. Thân sả java có màu đỏ nhạt dễ nhận biết nếu bạn để ý kỹ.
Bạn biết không? Sả java có chứa 2 thành phần hóa học chủ yếu là geraniol và citronellol, một chất khử trùng hiệu quả. Do đó, cây sả java được ứng dụng chủ yếu trong việc đuổi côn trùng và được xem là một chất khử trùng trong gia đình, đồng thời làm xà phòng.
Cả sả java và sả chanh đều là 2 giống sả khác nhau về hình dáng và ứng dụng bạn nhé! Thế nhưng vì cùng thuộc một chi sả (Cymbopogon) nên chúng cũng có sự tương đồng. Dưới đây là mẹo phân biệt sả java và sả chanh cụ thể giúp bạn dễ dàng hình dung về loài thực vật này:
Phân biệt sả java và sả chanh sẽ bắt đầu đi từ phần hình dáng của từng giống sả cho đến ứng dụng chủ yếu của từng loại.
Sả chanh có thân màu xanh lục, còn sả java có thân màu đỏ hoặc đỏ tươi.
Trên đây là những cách phân biệt sả java và sả chanh vô cùng đơn giản và dễ dàng giúp bạn có thể nhanh chóng nhận biết được từng giống sả này nếu vô tình nhìn thấy. Với bài viết bài, tinh dầu Kobi hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng hiệu quả đối với từng giống sả để cảm thấy hài lòng hơn về công dụng mà nó mang lại.
Xem thêm:
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…
View Comments
Dạ cho e hỏi xả java có dưỡng tóc đc không ạ… nếu đc thì bằng cách nào ạ?
Chúng khác nhau ở giá thành của mỗi loại, sả java rẻ hơn sả chanh, hihi