Chúng ta đều hiểu rằng hầu hết tinh dầu là sản phẩm đến từ thiên nhiên, thông qua nhiều phương pháp tinh chế khác nhau. Về cơ bản, tinh dầu mang những đặc tính nổi bật về thành phần và lợi ích đặc trưng cho nguồn gốc đó. Chúng là “phiên bản” có dạng hóa lỏng, kết cấu này cho phép các hợp chất có lợi thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn so với những dạng tiêu thụ khác. Vậy, bạn đã từng bao giờ thắc mắc về phương pháp chiết xuất tinh dầu như thế nào chưa, hãy cùng Kobi khám phá nhé.
Thay vì được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, tinh dầu được tinh chế từ nguyên liệu tự nhiên. Thông qua các phương pháp chiết xuất phù hợp với từng bộ phận thực vật hoặc động vật cụ thể có chứa dầu. Trong bài viết này, Kobi xin đề cập chủ yếu đến cách thức chiết xuất tinh dầu từ thực vật.
Cho đến nay, một số các phương pháp chiết xuất phổ biến bao gồm:
Phương pháp chiết xuất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu do áp suất và nhiệt độ của quá trình thu thập.
Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ lựa chọn một phương pháp chiết xuất phù hợp nhất với từng loại và bộ phận thực vật cụ thể. Ví dụ như phương pháp ép lạnh sẽ hiệu quả hơn phương pháp Enfleurage khi muốn thu tinh dầu từ vỏ trái cây, thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân là bởi vì vỏ quả cần phải được đâm và ép chặt thì mới thu được lượng tinh dầu tối đa, mà điều này không thể đạt được thông qua cách thức Enfleurage.
Nhìn chung, chiết xuất thảo dược được tạo ra khi nguyên liệu được đưa vào hỗn hợp gồm dung môi và một số thành phần hòa tan khác. Trải qua thời gian sản xuất và loại bỏ tạp chất, thu được dung dịch còn lại cuối cùng thường dưới dạng chất lỏng. Ngoài ra, điều thú vị khác là dung môi còn có công dụng như:
Chưng cất lôi cuốn hơi nước hay chưng cất bằng hơi nước là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để chiết xuất và phân lập tinh dầu từ thực vật. Cụ thể, cách thức này sẽ thúc đẩy các hợp chất dễ bay hơi thoát ra ngoài, cuối cùng là trải qua quá trình ngưng tụ và thu gom.
Sơ lược về quy trình:
Phương pháp này sử dụng dung môi như hexan và ethanol để tách tinh dầu từ nguyên liệu thực vật. Chúng phù hợp với:
Hơn nữa, thông qua phương pháp này, thành phần thực vật không bay hơi như sáp, sắc tố,…cũng được thu hoạch. (Bởi đôi khi chúng sẽ bị loại bỏ khi áp dụng các cách thức khác.)
Khi nguyên liệu thực vật đã được xử lý bằng dung môi, sẽ tạo ra một hợp chất thơm dạng sáp/rắn được gọi là “concrete”. Khi chất này được trộn với cồn (rượu), các phân tử tinh dầu sẽ được giải phóng. Những hóa chất nói trên được sử dụng thành dầu hương liệu, bào chế trong:
Ngoài ra, chiết xuất dung môi có thể bao gồm các phương pháp sau:
Thực tế, những loại tinh dầu thảo mộc có nguồn gốc từ quá trình chiết xuất CO2 siêu tới hạn cũng có điểm tương tự như khi được sản xuất thông qua quá trình chưng cất. Đó là việc chúng có thể được sử dụng trong công nghiệp nước hoa và liệu pháp hương thơm.
Với thành phần khí Carbondioxide (CO2) dưới áp suất phù hợp sẽ trở thành trạng thái “supercritical”-“siêu tới hạn”. Có nghĩa là vật chất ở trạng thái này sẽ mang cả đặc tính của chất khí và chất lỏng, vừa có khả năng hòa tan, vừa có khả năng khuếch tán. Chúng được bơm vào một khoang chứa nguyên liệu thực vật.
Bước đầu, nhờ vào đặc tính chất lỏng, CO2 có chức năng như một dung môi kéo dầu và các chất khác như sắc tố và nhựa ra khỏi thực vật. Đồng thời, lúc này, thành phần tinh dầu cũng sẽ hòa tan vào CO2 lỏng.
Sau đó, khi được đưa trở về áp suất tự nhiên, CO2 sẽ bay hơi trở lại trạng thái khí, ta sẽ thu được sản phẩm tinh dầu thoát ra ngoài.
Đặc biệt một ưu điểm khác của cách thức này chính là khí CO2 không màu, không mùi. Do vậy, CO2 có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách giải phóng áp suất trong buồng chiết. Ngoài ra, chúng còn cho thấy sự vô hại và ít gây ô nhiễm môi trường như phương pháp khác. Bởi chất này khi được phát tán vào không khí sẽ được thực vật tự nhiên hấp thu cho quá trình phát triển và trao đổi chất của mình.
Phương pháp này dựa trên sử dụng dung môi đặc biệt (thường là dung môi không phân cực như các ete, hexane, benzene…), để chiết xuất nguyên liệu thực vật. So với việc chưng cất, tinh chất của thành phần gốc sẽ được giữ lại nhiều hơn trong dung môi. Bởi chúng có thể thu giữ được các phân tử thực vật nặng và lớn hơn.
Hơn nữa, cần lưu ý rằng, nguyên liệu ban đầu lý tưởng để áp dụng phương thức này sẽ được sơ chế sao cho càng khô ráo càng tốt. Bởi bất kỳ độ ẩm nào còn lưu lại sẽ khiến dung môi bị ôi thiu cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật. Thêm 5% dầu có chứa Vitamin E hoặc dầu lúa mì-Wheatgerm (chứa nhiều Vitamin E) sẽ tránh bị ôi thiu.
Thực hiện:
Lưu ý rằng:
Trong công thức mỹ phẩm, có thể gặp thành phần dầu từ phương pháp trích ly, với tỷ lệ 5-10%. Chúng được xem là chất hoạt động sinh học, có thể thay thế dầu gốc thông thường.
Phương pháp tách hương liệu Enfleurage không được sử dụng phổ biến ngày nay. Nhưng đây là một trong những cách thức chiết xuất tinh dầu lâu đời nhất sử dụng chất béo. Vào cuối quá trình này, chất béo thực vật hoặc chất béo động vật sẽ được thẩm thấu vào các hợp chất tạo hương thơm của hoa. (Chú ý, chất béo được lựa chọn để dùng thông thường là loại không mùi).
Quá trình tiến hành và lưu trữ có thể được thực hiện ở trạng thái “nóng” hoặc “lạnh”. Trong cả hai trường hợp, thành phẩm thu được là chất béo bão hòa với hương thơm được gọi là “enfleurage pomade”.
Ở trạng thái lạnh- “Cold enfleurage”
Ở trạng thái nóng-“hot enfleurage”, sự khác biệt duy nhất trong quá trình này là chất béo được làm nóng.
Trong tiếng anh, phương pháp Cold Press Extraction còn được gọi là Expression hoặc Scarification. Đây là cách thức đặc biệt sử dụng cho quá trình thu tinh dầu có nguồn gốc từ vỏ quả họ nhà Cam quýt.
Với những nguyên liệu mỏng manh như cánh hoa hồng, hoa cam…nếu áp dụng quá trình chưng cất hơi nước sẽ dễ bị kết dính lại với nhau. Do đó, phương pháp chiết xuất hiệu quả nhất trong tình huống này là ngâm các vật liệu thực vật kể trên trong nước sôi nguyên chất. Khi đó, nước sẽ là thành phần bảo vệ tinh dầu khỏi quá trình đun nóng bằng nhiệt độ cao. Khi những chất lỏng ngưng tụ, nguội dần và được phân tách sẽ thu được tinh dầu. Cùng với hỗn hợp dung dịch còn lại, đôi khi có thể có mùi thơm, được gọi bằng một số tên tiếng anh như:
Bên cạnh vật liệu là cánh hoa, phương pháp chiết xuất tinh dầu vẫn này có thể được sử dụng với bộ phận lá và cả thảo mộc. Tương tự, nguyên liệu sẽ được ngâm trong nước và đun nóng bởi nhiệt.
Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả có thêm thông tin về những phương pháp chiết xuất tinh dầu thường gặp. Kobi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới thiên nhiên tuyệt vời này nhé.
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…