Từ lâu, cây quế đã trở thành thảo dược được dùng phổ biến trong y học dân gian. Theo thời gian, thực vật này đã dần chiếm được sự ưa chuộng của người tiêu dùng bởi không chỉ mang đến mùi hương ấn tượng mà còn hỗ trợ trị liệu và tăng cường sức khỏe. Dưới đây, Kobi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về thực vật cây quế.
Theo tài liệu, chi Cinnamomum là chi thực vật lớn với khoảng 270 loài. Hầu hết chúng là loại cây gỗ, ohaan bố tập trung ở vùng nhiệt đới châu Á như Trung Quốc (12 loài), Ấn Độ (20 loài), Việt Nam (40 loài)…Ở nước ta có nhiều loài mang tên “cây quế” có thể mọc hoang dại hoặc được trồng ở Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa…
Một số loài quế nổi bật, được sử dụng rộng rãi gồm:
Theo GS. Đỗ Tất Lợi, tùy vào vị trí vỏ quế mà giá trị cũng thay đổi:
Quần thể quế mọc hoang dại được phát hiện trong các kiểu rừng kín thường xanh ở độ cao 500m (miền Bắc) hay 700m (miền Nam) trở lên. Tuy nhiên do quá trình trồng trọt và chọn lọc tự nhiên mà sẽ có sự sai khác đôi chút về phẩm chất dược liệu ở cây quế mọc tự nhiên và quế trồng.
Quế thuộc loài cây thân gỗ, chịu bóng, ưa sáng;
Thích nghi cao với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22-30oC.
Phát triển tốt trên đất ẩm, mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.
Có thể nhân giống được bằng cách chiết cành, bằng hạt, tách mầm…mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khuyết điểm riêng biệt.
Khả năng tái sinh của quế khá mạnh mẽ. Cụ thể, sau khi thu hoạch vỏ, cây sẽ được chặt sát phần gốc, thúc đẩy tạo ra nhiều chồi non mới khác.
Dù cùng một chi thực vật nhưng mỗi loài quế sẽ có đặc trưng riêng biệt. Dưới đây là một số đặc điểm thực vật của cây quế Cinnamomum cassia Blume.
Vỏ quế nói chung có thể chứa các thành phần hóa học như:
Một số sản phẩm từ quế đã trở thành nguyên liệu trong ẩm thực, bởi hương thơm nổi bật và giá trị dinh dưỡng mang lại. Theo đó, 01 thìa bột quế chứa:
Có thể nói rằng, tinh dầu quế là sản phẩm nổi bật nhất được chiết xuất từ phần vỏ và lá của cây quế. Trong đó, chiết xuất từ vỏ quế sẽ phổ biến hơn, với 2 loại quế cassia hoặc ceylon thường gặp trên thị trường.
Thông thường, chúng sẽ được tinh chế thông qua quá trình chưng cất hơi nước, dung dịch thu được có đặc trưng như:
Tùy theo bộ phận dùng, phương thức canh tác, sản xuất, môi trường sống…mà thành phần, hàm lượng của các hoạt chất có trong tinh dầu quế sẽ thay đổi chút ít. Một vài thành phần cơ bản như:
Không thể phủ nhận rằng, tinh dầu quế là nguyên liệu chính tạo nên công dụng chung của cây quế.
Quế có vị ngọt, cay, tính nóng, và mùi thơm đặc trưng của thực vật này;
Công dụng: Bổ hỏa, hồi dương, làm ấm Thận Tỳ, thông huyết mạch, trừ hàn tích.
Chủ trị một số triệu chứng gồm:
Nhiều minh chứng đã công nhận rằng, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể trước tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. May mắn thay, quế là nguồn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như polyphenol. Trong một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị, quế đóng chiếm ưu thế rõ rệt, thậm chí xếp thứ hạng cao hơn các “siêu thực phẩm” như tỏi và oregano. Ở một số địa phương, chúng còn được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
Quế có thể hữu ích đối với tình trạng viêm, đau nhức của cơ thể. Chúng sẽ giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và sửa chữa tổn thương mô. Trong đó, hoạt động chống viêm của cinnamaldehyde được mô tả thông qua con đường tín hiệu khác nhau để điều chỉnh các phản ứng chống viêm. là một trong những tác động nổi bật của thảo dược.
Những lợi ích của cây quế đến bệnh lý tim mạch và đái tháo đường bao gồm:
Các bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi sự mất dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào não. Điều thú vị là, cây quế đã được chứng minh là dẫn đến những cải thiện khác nhau đối với bệnh Alzheimer và Parkinson trong các nghiên cứu trên động vật. Theo đó, quế đã giúp bảo vệ tế bào thần kinh, bình thường hóa mức độ dẫn truyền thần kinh và cải thiện chức năng vận động ở chuột. Thế nhưng, những tác động này cần được nghiên cứu thêm ở người.
Ngoài ra, từ xa xưa, liệu pháp hương thơm từ chiết xuất cây quế, nhất là tinh dầu đã được phát hiện giúp cân bằng cảm xúc, thư giãn, cải thiện sự tỉnh táo, kiếm soát căng thẳng…
Quế giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, ví dụ:
Tuy nhiên, bằng chứng còn hạn chế và cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn.
Dựa vào các chế phẩm từ cây quế mà sẽ có những phương thức sử dụng khác nhau:
Dược liệu:
Bột quế: có thể sử dụng trong ẩm thực hoặc ngoài da bằng cách kết hợp thêm với mật ong…
Tinh dầu quế:
Theo Đông y:
Theo Tây y:
Hi vọng bài viết đã cung cấp đến quý độc giả thông tin về cây quế, một loại dược liệu quen thuộc trong kho tàng y học dân gian. Ngày nay cùng với sự tiền bộ y học, sản phẩm từ thực vật này đã được khai thác và ứng dụng rộng rãi hơn trong ẩm thực, trị liệu, liệu pháp hương thơm, chăm sóc sức khỏe…Nếu muốn khám phá thêm những dược liệu và tinh dầu thiên nhiên khác, đừng ngần ngại ghé thăm Kobi nhé.
Tài liệu tham khảo
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…