Từ lâu, lá trầu không được ưa thích không chỉ vì hương vị nổi bật của chúng mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào, có lợi cho sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây, Kobi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích xung quanh lá trầu không, mời quý độc giả đọc tham khảo.
Theo tài liệu, trầu không có nguồn gốc từ Trung và Đông Malaysia từ 2500 năm trước. Trải qua quá trình lịch sử, quần thể thực vật xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới như châu Phi, châu Âu, châu Á…, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Malaysia…Hiện nay, quần thể trầu không có nhiều giống khác nhau, có thể lên tới 85 loài. (Theo Viện thực vật học Quốc gia Ấn Độ)
Ở Việt Nam, thực vật cũng xuất hiện từ thời vua Hùng trong những câu chuyện cổ tích về “Trầu-Cau”, cách đây hơn 2000 năm. Hiện tại, cây gắn liền với tập tục ăn trầu của người dân và được trồng rộng rãi trong cánh đồng, nông trại, vườn nhà…Tại mỗi địa phương khác nhau thì tên gọi của chúng sẽ có thay đổi như trầu bà, trầu lương, trầu cay, thổ lâu đằng…
Trầu không thuộc loài thực vật ưa ẩm, ưa sáng và hơi chịu bóng.
Chúng sinh trưởng mạnh mẽ trong mùa mưa ẩm, với nhiệt độ trung bình 22-26oC.
Thích nghi với các loại đất giàu chất hữu cơ, có thành phần đất sét cao, pH từ 6-7.
Khả năng tái sinh của trầu không khá mạnh mẽ.
Cách trồng trầu không:
Bộ phận dùng làm dược liệu: phần lá trầu được thu hái gần như quanh năm.
Là loại thân dây leo bám, cành hình trụ, bề mặt nhẵn và có khía dọc. Trầu không sẽ bén rễ rễ ở các mấu.
Lá hình tim tròn, đầu nhọn, gốc đôi khi lệch, kích thước dài 10-13cm, rộng 4-9cm. Hai mặt lá nhẵn, mặt trên sẫm bóng hơn, gân lá nổi rõ ở mặt dưới, cuống lá có bẹ kéo dài. Đặc biệt, khi soi lá trầu không sẽ thấy những điểm chứa túi dầu rất nhỏ trên đó.
Ở kẽ lá, có cụm hoa mọc buông thõng tạo thành những bông ngắn kèm lá bắc tròn. Hoa đực dài có cuống và lông, nhị 2, chỉ nhị ngắn. Còn hoa cái dài khoảng 5cm, cuống phủ lông dày, bầu có lông ở đỉnh.
Quả trầu không tròn, mọng, có ít lông mềm ở phần đỉnh.
Lá trầu không tươi chứa những thành phần đa dạng như:
Tinh dầu trầu không hay tinh dầu lá trầu không (Betel leaf essential oil) được chiết xuất từ phương pháp chưng cất hơi nước từ lá của thực vật cùng tên, nhằm thu được hỗn hợp số lượng lớn các hợp chất dễ bay hơi. Với thành phần phức tạp và giá trị cao, tinh dầu thực vật này đã được ứng dụng phong phú trong đời sống hằng ngày và mục đích y học. Đặc trưng cơ bản của dung dịch này bao gồm:
Hoạt chất giá trị của tinh dầu trầu không sẽ thay đổi tùy vào giống, điều kiện khí hậu, cách thức điều chế và bảo quản. Vài hợp chất cơ bản:
Trầu không và tinh dầu từ chúng đã được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực khác nhau như:
Cao lá trầu không và tinh dầu có đặc tính ức chế in vitro nhiều chủng vi khuẩn. Có thể kể đến như:
Tác động của chiết xuất lá trầu không đến vết thương khá tích cực:
Căng thẳng oxy hóa cao hay tác hại từ gốc tự do trong cơ thể có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương, cũng như gây nên những mối nguy cơ bệnh lý. May mắn thay, lá trầu có chứa polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Theo đó, chúng sẽ thúc đẩy hoạt động của các enzym thu dọn gốc tự do, như superoxide dismutase, catalase…
Trầu không là một trong thảo mộc có thể giúp hơi thở thơm tho, bảo vệ răng miệng trước tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi trùng…Ngoài ra, khi nhai lá trầu không còn giúp tăng cường, củng cố nướu răng, ngăn ngừa chảy máu miệng. Cách thức thực hiện đơn giản bằng cách súc miệng 2 lần sáng tối, bằng dung dịch:
Tương tự tác dụng giảm ho trong y học cổ truyền, y học hiện đại cũng phát hiện những ưu điểm của chiết xuất lá trầu không đối với hô hấp.
Theo đó, nước lá trầu không với mật ong có thể uống để khỏi đờm, giảm ho nhờ vị cay và ấm. Các tài liệu cho rằng loại cây này cũng có thể điều trị viêm phế quản, tăng cường hô hấp, giảm tắc nghẽn đờm. Cơ sở của lợi ích trên đến từ thành phần tinh dầu, được cho là đóng vai trò quan trọng.
Lá trầu không là phương pháp trị liệu thiên nhiên hỗ trợ tình trạng đau nhức. Chúng có thể được dùng để xoa dịu cơn đau nhức xương khớp, vết bầm tím…Bằng cách dùng hỗn hợp tinh dầu lá trầu không cùng dầu nền, xoa bóp lên vùng xương khớp, lưng nhức mỏi…
Lá trầu hữu ích với hệ tiêu hóa:
Nhờ đặc tính kháng khuẩn mà lá trầu có lợi với tình trạng da mụn trứng cá, đốm đen… Giã nát vài lá trầu không lấy nước cốt, trộn đều sau một ít nghệ rồi đắp quanh vùng mụn cũng như các vết dị ứng có tác dụng giảm đau. Ngoài ra, nước lá trầu không đun sôi có thể dùng để rửa mặt cũng như dưỡng da.
Đối với những trường hợp đang chống chọi với chứng ngứa âm đạo và cả tiết dịch âm đạo thì lá trầu là một phương pháp tự nhiên chữa bệnh tuyệt vời tại nhà. Lá trầu được đun sôi và được sử dụng như một chất rửa bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó, thảo dược còn giúp ngăn chặn mùi cơ thể khó chịu của mồ hôi, cũng như kinh nguyệt.
Theo y học cổ truyền, lá trầu không là dược liệu có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, quy kinh Phế, Tỳ, Vị. Chúng được nhân dân sử dụng phổ biến để trừ phong thấp làm ấm, giảm lạnh, tiêu đờm, sát trùng, tiêu viêm…
Qua đường tiêu hóa:
Dùng ngoài da:
Súc miệng:
Dù là thực vật thiên nhiên lành tính, sử dụng lá trầu không cần phải lưu ý vài điều sau:
Từ truyền thống xa xưa, trầu không đã trở thành loại cây trồng quan trọng, gắn liền với tập tục của nhân dân. Ngày nay, những lợi ích sức khỏe của thực vật được khám phá đa dạng và chi tiết hơn và nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn khám phá nhiều hơn về lá trầu không nói riêng và kho tàng thiên nhiên rộng lớn khác, đừng ngần ngại liên hệ Kobi nhé.
Tài liệu tham khảo
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…