Dù dễ nhầm lẫn do đặc biệt bên ngoài khá tương tự nhau, nhưng có thể khẳng định rằng bạc hà và húng lủi là hai loài thực vật khác nhau. Dưới đây, Kobi sẽ đưa ra một số thông tin để phân biệt cây bạc hà và húng lủi.
Bạc hà là tên gọi chung của nhóm thực vật thuộc chi Mentha L., họ Hoa môi (Lamiaceae). Theo tài liệu, ban đầu chúng được đặt tên bởi nhà nghiên cứu Jussieu vào năm 1789. Ngày nay, quần thể này phong phú về số lượng và phân bố gần như toàn cầu. Có thể bắt gặp chúng từ các vùng ôn đới đến nhiệt đới, chủ yếu ở lưu vực Địa Trung Hải.
Bạc hà- Mentha là một trong những loại thảo mộc lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, mỹ phẩm và như một liệu pháp thay thế hoặc bổ sung điều trị các rối loạn cơ thể như tiêu hóa, hô hấp…Đặc biệt tinh dầu bạc hà đã nhận được sự ưa chuộng từ đông đảo người tiêu dùng.
Một số thành viên bạc hà nổi bật gồm:
Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. TS. Đỗ Tất Lợi, húng lủi có danh pháp khoa học Mentha crispa L. Thực vật này cũng thuộc chi Mentha và họ Lamiaceae, được coi là sự lai tạo giữa loài M. spicata L. và M. suaveolens Ehlh (Matos, 1991). Một tài liệu khác còn ghi nhận, chúng đã được sử dụng làm gia vị và dược liệu từ thời cổ đại (khoảng thế kỷ thứ IX) bởi người Ai Cập, Hy Lạp, Do Thái, La Mã, Mỹ…Ngày nay, có thể bắt gặp loài này tại một số khu vực châu Âu, Tây Bắc châu Phi, Tây Nam châu Á…Tại Việt Nam, húng lủi còn có tên gọi khác như húng lũi, húng dũi, húng nhủi…
Vài đặc điểm đặc trưng của cây bạc hà:
Hầu hết những loài bạc hà đều sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đất ẩm, mát mẻ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể linh hoạt, chịu được trong nhiều điều kiện khác nhau.
Thực tế, tùy theo giống loài, điều kiện sinh trưởng, môi trường khí hậu phát triển…mà từng loài bạc hà sẽ có sự nhận diện khác biệt đôi chút. Ví dụ:
Một số đặc trưng của húng lủi:
Với nguồn gốc thiên nhiên, hoang dã, dễ thích nghi nên húng lủi có sức sống khỏe và phát triển nhanh chóng. Một số đặc điểm có thể phân biệt nhanh chóng húng lủi và bạc hà:
Một số thành phần chủ yếu trong lá bạc hà:
Phần lớn các nghiên cứu về thành phần của bạc hà tập trung vào tinh dầu của chúng. Thật vậy, những hợp chất từ tinh dầu bạc hà đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Đồng thời tinh dầu này cũng đóng góp đáng kể vào lợi ích và đặc tính sinh học của thực vật. Theo đó, tinh dầu bạc hà dễ bay hơi, được thu nhận bằng cách chủ yếu là chưng cất hơi nước. Đây là một trong những loại tinh dầu giá trị và quan trọng được sản xuất trên thế giới.
Mặt khác, từng loài bạc hà khác nhau cũng sẽ chứa đựng tỷ lệ, thành phần, hoạt chất riêng biệt. Ví dụ:
Rau húng lủi chứa hàm lượng dinh dưỡng điển hình được phân tích như sau. Trong 100g chứa,
Ngoài ra, đây còn là thực vật chứa hàm lượng carvone dồi dào (khoảng 50-60%), tương tự như tinh dầu lưu lan hương. (Theo Đỗ Tất Lợi, 1970)
Ngày nay, carvone được được tích cực nghiên cứu để ứng dụng rộng rãi. Bởi đây là một thành phần có tiềm năng kinh tế cao vì có thể được sử dụng làm hương liệu, nước hoa, làm chất chỉ thị môi trường, trong y học và với các chất kháng khuẩn (Carvalho và Fonseca, 2006).
Bạc hà có các ứng dụng thương mại quan trọng cho ngành ẩm thực, dược phẩm, thảo dược và làm cảnh, nhờ lợi ích sức khỏe nổi bật như:
Hầu hết trong nhóm loài Mentha, đã được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ những chất chống oxy hóa chính như:
Nhờ vậy, mà chiết xuất từ bạc hà là nguyên liệu trong sản phẩm từ thiên nhiên, góp phần chống lại sự xâm phạm của gốc tự do có hại đến cơ thể.
Những hoạt động kháng nấm và kháng khuẩn của loài Mentha đã được nghiên cứu trên các chủng vi khuẩn và nấm khác nhau. Hầu hết kết quả của những nghiên cứu trên đều khá tích cực khi chiết xuất thực vật này có thể ức chế sự phát triển của nhiều chủng vi khuẩn và sinh vật khác nhau. Chẳng hạn như Bacillus subtilis, B. cereus, Escherichia coli, Proteus mirabilis, Salmonella typhimurium, Staphylococcus aureus, nấm men…
Nhờ đặc tính này, mà bạc hà góp mặt trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể với công dụng sát trùng, ngăn ngừa vi khuẩn…
Ứng dụng diệt côn trùng của bạc hà khá nổi bật và sử dụng rộng rãi đối với nhiều loại côn trùng. Đặc biệt tinh dầu bạc hà được coi là có thể hạn chế sự hoạt động của muỗi, ruồi, thậm chí là loài chuột, nhờ mùi hương của chúng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây Mentha chứa các thành phần có đặc tính gây độc tế bào có thể được sử dụng trong việc phát triển các chất chống ung thư. Ví dụ, trong ống nghiệ, loài M. arvensis, M. longifolia, M. spicata, và M. viridis methanolic và chiết xuất trong nước cho thấy tác dụng ức chế sự tăng sinh đối với các dòng tế bào ung thư khác nhau.
Lợi ích chống viêm từ chiết xuất bạc hà có thể kể đến như:
Dầu bạc hà và các thành phần và dẫn xuất của nó cũng được sử dụng làm chất tạo hương trên khắp thế giới trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, nước hoa và hương liệu. Tinh dầu được phân lập từ cây Mentha có lịch sử lâu đời được sử dụng để cải thiện hương vị của thực phẩm như bánh kẹo (như kẹo và kẹo cao su) và đồ uống. Ngày nay, chúng còn được chiết xuất vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe như kem đánh răng, nước súc miệng, thuốc…
Hiệu quả về sức khỏe của húng lủi cũng không hề kém cạnh so với bạc hà.
Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đến quý độc giả thông tin cơ bản trong việc phân biệt cây bạc hà và húng lủi. Nếu muốn khám phá nhiền hơn về kho tàng thực vật và thế giới tinh dầu thiên nhiên khác, đừng ngần ngại liên hệ Kobi nhé.
Tài liệu tham khảo
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…