Nhụy hoa nghệ tây hay Saffron là loại gia vị đắt nhất trên thế giới. Giá trị dao động với 1 pound (450 gram) có giá từ 500 USD đến 5.000 USD. Không chỉ nhụy hoa mà các thành phần khác như cánh hoa, tinh dầu chiết xuất, … đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây của Kobi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về nhụy hoa nghệ tây
Cây Nghệ tây, saffaron có tên khoa học là Crocus sativus, thuộc họ Iridaceae. Nghệ tây là một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định không rõ nguồn gốc của cây hoang dã trong tự nhiên.
Cây nghệ tây là loài cây có 3 bộ nhiễm sắc thể (tam bội) nên cây không sinh sản hữu tính bằng hạt như bình thường. Thay vào đó, với sự hỗ trợ của con người, các củ được trồng lại và tiếp tục sinh sản vô tính.
Củ nghệ tây nhỏ, đường kính tối đa là 5 cm, có màu nâu. Cây nghệ tây phát triển đến chiều cao khoảng 20 – 30 cm. Có khoảng từ 5 – 11 lá trắng không quang hợp được. Phần lá trắng này như lớp màng bao phủ và bảo vệ lá thật của cây. Còn lá thật của nghệ tây thì lá mỏng, thẳng, đường kính khoảng 1 – 3 mm. Thân nghệ tây dạng thẳng trục.
Đến khi mùa thu, cây bắt đầu ra các búp hoa màu tím. Hoa nghệ tây có màu tím nhạt đến sẫm và có các vân trên cánh hoa. Hoa có hương thơm ngọt gần giống mùi mật ong. Mỗi hoa có 1 vòi vòi nhụy gồm 3 đầu nhọn. Đầu nhụy nghệ tây có màu đỏ thẫm rực rỡ, dài từ 25 – 30 mm.
Nghệ tây là một loại gia vị mọc ở Trung Đông và các vùng của Châu Âu. Ngày nay, nó được trồng phổ biến nhất ở Iran, Ấn Độ và Hy Lạp. Sở dĩ nghệ tây có giá cao là do phương pháp thu hoạch hoàn toàn thủ công, phải sử dụng nhiều lao động, dẫn đến tốn kém chi phí sản xuất.
Nó chỉ ra hoa trong khoảng ba đến bốn tuần từ tháng 10 – 11. Các nhụy hoa màu đỏ sẫm được thu hái cẩn thận bằng tay và sấy ở nhiệt độ thấp.
Vì mùi, màu sắc và hương vị riêng biệt mà nhụy hoa nghệ tây được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong sản xuất mỹ phẩm và chế biến thực phẩm.
Các thành phần hóa học của nhụy hoa nghệ tây là 63% đường, 12% protein, 5% chất xơ thô, 5% chất béo và 5% khoáng chất. Có khoảng 150 thành phần dễ bay hơi (tinh dầu) và không bay hơi trong nghệ tây.
Trong đó Safranal là một chất dễ bay hơi, tạo nên mùi độc đáo của nghệ tây. Các thành phần không bay hơi là crocin (tạo màu), crocetin và picrocrocin (vị đắng).
Saffron chứa nhiều loại hợp chất thực vật ấn tượng. Các hợp chất này là những chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.
Các chất chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây đáng chú ý là crocin, crocetin, safranal, kaempferol,…
(nguồn ảnh: freepik)
Nhụy hoa nghệ tây có biệt danh là gia vị của ánh nắng mặt trời, có thể giúp tâm trạng “tươi sáng” hơn.
Trong đánh giá nghiên cứu, bổ sung nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể trong điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng dùng 30 mg saffaron mỗi ngày cũng có hiệu quả tương đương với Fluoxetine, Imipramine và Citalopram (là các phương pháp điều trị trầm cảm hiện đại). Bên cạnh đó, tỉ lệ tác dụng phụ từ nghệ tây cũng ít hơn so với các phương pháp điều trị khác. Cả cánh hoa nghệ tây và nhụy hoa đều có tác dụng chống trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.
Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương do gốc tự do gây ra có liên quan đến các bệnh mạn tính như ung thư.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhụy hoa đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt, ngăn chặn phát triển có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết. Đồng thời không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh.
Tác dụng này cũng nghiên cứu trên tết bào ung thư da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Các nghiên cứu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS. Ở phụ nữ từ 20 – 45 tuổi dùng 30 mg saffaron mỗi ngày có hiệu quả trong khó chịu, đau đầu, thèm ăn và đau trong chu kì kinh nguyệt.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng chỉ cần ngửi mùi nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone gây căng thẳng
Ăn vặt là một thói quen phổ biến có thể khiến nhiều người tăng cân. Theo nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn vặt, kiềm chế sự thèm ăn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng thực phẩm chức năng chứa saffaron cảm thấy no hơn đáng kể, ít ăn vặt hơn và giảm cân nhiều hơn. Đồng thời, nghệ tây đã giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể, vòng eo và tổng khối lượng chất béo.
Nhụy hoa nghệ tây thực sự là một sản phẩm thân thiện cho làn da với nhiều lợi ích khác nhau
Khi nói đế làn da thì bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím (UV) là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Bởi lẽ, bức xạ UV thúc đẩy việc sản xuất các gốc tự do, làm tổn thương các tế bào da và tăng tốc độ lão hóa da.
Crocin, hợp chất hoạt động chống oxy hóa trong nghệ tây rất hữu ích. Các phân tử này làm giảm stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Crocin bảo vệ làn da chống lại tia cực tím A (UVA), tác nhân gây lão hóa da sớm.
Chữa lành vết thương đúng cách là chìa khóa cho một làn da khỏe mạnh. Nó làm giảm nguy cơ tiến triển các biến chứng như nhiễm trùng da và sẹo.
Nhụy hoa nghệ tây làm tăng phát triển của các tế bào da mới, cần thiết để đóng vết thương. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này là do khả năng chống oxy hóa và chống viêm của nghệ tây. Điều này hứa hẹn về vai trò của nghệ tây trong việc chữa lành vết thương.
Tăng sắc tố da là khi làn da trở nên sẫm màu hơn so với vùng da xung quanh như thâm, nám, tàn nhang. Nguyên nhân là do sắc tố dư thừa melanin do sẹo, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc thay đổi nội tiết tố.
Một nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng các hợp chất hoạt tính của saffaron có thể làm giảm sắc tố melanin. Các hợp chất hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosinase (một loại enzyme cần thiết cho việc sản xuất melanin). Từ đó, làn da giảm thâm nám và sáng khỏe.
Saffron có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác mà vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi:
Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây cho da, hãy thử các phương pháp dưới đây.
Nhụy hoa nghệ tây Saffron nói chung là an toàn, gần như ít hoặc không có tác dụng phụ với người bình thường.
Nhụy hoa nghệ tây Saffaron có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, saffaron là một sản phẩm quý giá, đắt đỏ trên thế giới nên bị làm giả tinh vi. Bạn đọc cần tìm hiểu nguồn gốc, phân loại sản phẩm trước khi mua. Khi sử dụng saffaron cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Tài liệu tham khảo
I. Giới thiệu Trong lòng sa mạc mênh mông của Ai Cập, những kim tự…
1. Giới thiệu Tinh dầu thiên nhiên – Kho báu quý giá từ thiên nhiên…
Hỏi: Vì sao tinh dầu hương thảo có mùi giống tinh dầu bạc hà? Đáp:…
1. Giới thiệu về Oleoresin 1.1. Oleoresin là gì? Oleoresin, hay còn gọi là nhựa…
Thời gian massage mặt lý tưởng thường dao động từ 5 đến 15 phút. Tuy…
I. Giới thiệu về tinh dầu mùi già 1. Nguồn gốc và lịch sử: Cây…