30 NGÀY ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Tinh dầu Xá Xị

(đánh giá) 0 đã bán

Xá xị là loại gỗ được sử dụng trong chế tác mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất, … Còn ít người biết đến thông tin về tinh dầu xá xị. Hôm nay, Kobi đem đến cho bạn đọc một số thông tin về cây xá xị, tinh dầu chiết xuất từ gỗ xá xị cũng như những lưu ý khi sử dụng trong bài viết dưới đây.

1. Mô tả cây xá xị

Cây xá xị còn có tên khác là vù hương, rè hương, … có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meissn (hay Sassafras parthenoxylon Meissn). Xá xị là cây thuộc gia đình họ Long não Lauraceae. Cây có tên xá xị được nhân dân đặt cho những năm thế kỷ 20. Vì tinh dầu, gỗ, thân, rễ của cây có mùi thơm rất giống mùi nước uống xá xị (một loại nước ngọt đóng chai).

Cây xá xị là loài cây thân gỗ. Chiều cao cây từ 12 – 18 mét. Cành cây trưởng thành có dạng hình trụ, còn cành non thì hơi 4 cạnh, nhẵn bóng. Lá xá xị dài 12 – 18 cm, bề rộng 5 – 7 cm. Lá có 3 gân hoặc dạng gân lá lông chim. Hai gân này cùng xuất hiện trên cùng một cành. Cuống lá xá xị gầy nhỏ, ngắn khoảng 4 cm. Hoa xá xị màu trắng, mùi thơm, mọc thành ngù. Quả xá xị là quả mọng, hình cầu.

Cây xá xị mọc ở nhiều nơi trong nước nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào phía Nam. Cây xá xị có nguồn gốc ở Nam và Đông Á (như Bhutan, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Nepal, Philippines, Thái Lan)

070 - 1-cay-xa-xi

2. Tinh dầu xá xị là gì?

Tinh dầu xá xị được chiết xuất từ vỏ thân và vỏ rễ cây xá xị. Sau khi chưng cất bằng hơi nước, ta thu được tinh dầu gỗ xá xị có màu vàng nhạt, mùi thơm xá xị dễ chịu.

3. Thành phần hóa học trong tinh dầu xá xị

Tinh dầu thu được từ vỏ rễ và gỗ của cây gỗ xá xị mọc hoang ở Việt Nam có hơn 30 hợp chất trong dầu vỏ rễ, và khoảng 20 thành phần trong gỗ. Thành phần chính của dầu vỏ rễ là benzyl benzoat (52,0%), trong khi dầu gỗ chủ yếu bao gồm safrole (90,3%). Sản lượng dầu và hàm lượng safrole khác biệt nhỏ giữa các vùng địa lý khác nhau ở Việt Nam.

Tinh dầu gỗ có nguồn gốc từ Malaysia có chứa methyl eugenol (45%) và safrole (20%).

4. Những công dụng của tinh dầu xá xị

Một số lợi ích tinh dầu và thành phần hóa học trong gỗ xá xị có thể liệt kê dưới đây.

4.1. Giảm đường huyết

Trong nghiên cứu về tinh dầu chiết xuất từ gỗ xá xị trên chuột bị tiểu đường cho những kết quả khả quan. Sau 14 ngày, mức đường huyết của chuột đã giảm và mức insulin trong huyết tương đã tăng lên đáng kể so với mức trước khi điều trị. Những kết quả này cho thấy rằng chiết xuất từ xá xị Cinnamomum parthenoxylon có thể có khả năng hữu ích trong điều chỉnh tăng đường huyết sau ăn.

4.2. Giảm đau

Đau là phản ứng sinh tồn tự nhiên của con người. Khả năng chịu đau phụ thuộc vào ngưỡng đau, kinh nghiệm đã từng trải qua. Vì vậy, giảm đau là cần thiết, nhằm đem lại sự dễ chịu cho những người nhạy cảm.

Thường xuyên thoa tinh dầu gỗ xá xị lên các khớp và cơ bị đau khá phổ biến, đặc biệt là đối với những người bị viêm khớp. Bản chất chống viêm của các thành phần khác nhau trong  tinh dầu xá xị có thể giúp làm dịu các mô cơ. Đồng thời kích thích lưu lượng máu để bôi trơn các khớp, từ đó giúp bạn giảm đau.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu làm sáng tỏ cơ chế giảm đau của tinh dầu gỗ xá xị với con người.

benh-xuong-khop

4.3. Đuổi muỗi, côn trùng

Mối mọt, sâu bọ, ruồi muỗi là động vật phá hoại mùa màng, lương thực, thậm chí là trung gian truyền bệnh cho người. Mỗi năm, dịch bệnh có thể gây tử vong hàng triệu người. Vì vậy, các phương pháp đuổi hoặc diệt trừ loài côn trùng luôn được quan tâm và phát triển.

Theo truyền thống, gỗ xá xị được người dân địa phương sử dụng rộng rãi làm tủ trữ, nhà kho. Nó được cho là để ngăn chặn kiến, mối và ruồi. Tinh dầu chiết xuất từ cây xá xị cũng có khả năng đuổi côn trùng, tương tự như gỗ tự nhiên của nó.

4.4. Một số quan ngại về tinh dầu xá xị

4.4.1. Chất kích thích thần kinh, tiền chất ma túy

Thành phần chính của tinh dầu gỗ xá xị là hợp chất Safrole với hàm lượng khoảng 75% – tùy theo thổ nhưỡng địa lý. Khi cho Safrole xúc tác với một số hợp chất hữu cơ khác ở nhiệt độ cao, sẽ thu được Methamphetamine (thuốc lắc) dưới dạng thô.

Ở liều lượng bình thường, hợp chất Safrole gây hưng phấn, tỉnh táo, kích thích và sảng khoái toàn thân. Nhưng nếu sử dụng liều cao, hợp chất này có thể sẽ gây ảo giác. Đồng thời làm rối loạn chức năng thần kinh vận động, làm giảm các phản xạ, đôi khi có thể mất nhận thức.

Vì vậy, từ năm 1998, các cơ quan chức năng đã đề nghị Chính phủ đưa hợp chất này vào danh mục quản lý. Năm 2001, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/CP trong đó tinh dầu xá xị được xếp vào dạng tiền chất ma túy. Năm 2003, Nghị định 58/CP cũng quy định thêm việc nhập hoặc vận chuyển quá cảnh tinh dầu gỗ xá xị đến quốc gia thứ ba phải có giấy phép của các cơ quan chức năng. Cụ thể là Bộ Y tế, Bộ Công an hoặc Bộ Công nghiệp.

Ngoài ra, safrole còn được liệt kê như là một loại tiền chất trong bảng I của Công ước Liên hợp quốc về phòng chống vận chuyển trái phép các thuốc gây nghiện và các chất hướng thần.

xa-xi-la-nguyen-lieu-san-xuat-thuoc

4.4.2. Có khả năng gây ung thư

Safrole trong tinh dầu chiết xuất từ gỗ xá xị đã từng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Như là một loại phụ gia thực phẩm trong root beer, nước xá xị và nhiều mặt hàng thông thường khác.

Tuy nhiên, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA Hoa Kỳ đã cấm sử dụng safrole. Sau khi có một số nghiên cứu của IARC cho thấy safrole là một chất thuộc nhóm có thể gây ung thư 2B. Ngày nay, safrole cũng bị Hiệp hội Chất thơm quốc tế (IFRA) cấm sử dụng trong xà phòng và nước hoa.

5. Cách sử dụng tinh dầu gỗ xá xị

5.1. Liệu pháp hương thơm

Bạn có thể phối hợp tinh dầu gỗ xá xị với một số loại tinh dầu khác. Như là tinh dầu chiết xuất từ vanilla, quế, đinh hương, bưởi, neroli, cam, ylang ylang, … Việc kết hợp các loại tinh dầu với nhau không những giúp hương thơm dễ chịu hơn mà còn giảm số lượng tinh dầu gỗ xá xị cần dùng.

Bạn cần lưu ý về số lượng tinh dầu, thời gian sử dụng trong ngày để tránh những quan ngại không đáng có, ảnh hưởng đến cuộc sống.

5.2. Làm dầu xoa bóp

Bạn có thể sử dụng tinh dầu gỗ xá xị để điều trị cơn đau như đã liệt kê ở trên. Bạn chỉ cần pha một vài giọt tinh dầu gỗ xá xị với 1 muỗng canh dầu nền như dầu olive, dầu hạt nho, … Sau đó, hãy tiến hành xoa bóp bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cơ – khớp đang bị đau, sưng viêm. Cơn đau khớp của bạn sẽ nhanh chóng được xoa dịu.

6. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu xá xị

6.1. Khi mua sản phẩm

Ở Việt Nam, cây xá xị được coi là loài gỗ Cực kỳ nguy cấp. Năm 2004, chính phủ Campuchia đã xếp gỗ xá xị là loài quý hiếm và cấm khai thác loài cây này. Vì vậy điều quan trọng là phải mua tinh dầu gỗ xá xị cần có nguồn gốc hợp lý và phát triển bền vững. Trước khi mua, bạn hãy đảm bảo rằng tinh dầu được sản xuất có trách nhiệm.

Ngoài ra, trên thị trường có tinh dầu xá xị qua tinh chế đã loại bỏ thành phần safrole. Thành phần safrole này đã được cảnh báo quan ngại như ở trên. Vì thế, bạn nên đọc kĩ nhãn mác và lựa chọn tinh dầu gỗ đã qua tinh chế.

6.2. Khi sử dụng sản phẩm

Có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng tinh dầu gỗ xá xị. Một lần nữa, bạn nên chọn tinh dầu gỗ xá xị không chứa safrole. Mục đích giúp giảm nguy cơ mắc một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý là ngay cả những loại tinh dầu gỗ xá xị được tinh chế cao cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

6.2.1. Phản ứng chung

 • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Đã có một số báo cáo về tình trạng buồn nôn và nôn khi uống tinh dầu gỗ xá xị. Nguyên do là, nồng độ cao của safrole trong tinh dầu gỗ xá xị có thể độc hại và có tác dụng phụ rất nghiêm trọng.
 • Phản ứng dị ứng: Một số người bị dị ứng với cây gỗ xá xị. Trong trường hợp đó, nếu bôi tại chỗ và uống tinh dầu xá xị có thể sẽ dẫn đến các phản ứng dị ứng. Bao gồm viêm da, mẩn đỏ và ngứa, thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ.
 • Ảo giác: Tác động lên nhận thức thần kinh của loại tinh dầu này bao gồm ảo giác hoặc lú lẫn. Điều này có thể là do loại tinh dầu này là tiền chất để sản xuất MDMA. Đó cũng là lý do tại sao nó bị cấm trên toàn thế giới.

6.2.2. Nhóm đối tượng đặc biệt

 • Người bệnh huyết áp: Sử dụng quá nhiều tinh dầu gỗ xá xị có thể gây ra huyết áp cao. Điều này rất nguy hiểm cho những người đã có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc các biến cố do tim mạch.
 • Phụ nữ có thai: Loại tinh dầu này có thể có những ảnh hưởng rất tiêu cực đến phát triển thai nhi của phụ nữ mang thai. Tinh dầu cũng có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, có thể gây sẩy thai.
 • Trẻ em: Trẻ em không nên sử dụng bất kỳ dạng nào của tinh dầu này. Vì ngay cả một liều lượng nhỏ tinh dầu chứa safrole cũng có thể gây tử vong.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về gỗ xá xị và tinh dầu. Loài gỗ xá xị này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên cần sử dụng gỗ có trách nhiệm. Đồng thời, tinh dầu gỗ xá xị cũng được liệt kê vào danh sách quản lý y tế nghiêm ngặt. Vì vậy, bạn đọc trước khi sử dụng tinh dầu gỗ xá xị cần tìm hiểu nguồn gốc, tính pháp lý và những hiệu quả mà mình mong muốn. Nếu bạn quan tâm đến những loại tinh dầu khác của Kobi, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn phù hợp.

Tài liệu tham khảo

 1. Đỗ Tất Lợi. 2004. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam
 2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19464860/
 3. https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/10412905.1995.9698462
 4. https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/10412905.1990.9697817
 5. https://www.organicfacts.net/health-benefits/oils/sassafras-oil.html#:~:text=The%20many%20excellent%20benefits%20of,neutralizing%20head%20lice%2C%20among%20others.
 6. https://vi.wikipedia.org/wiki/Safrol
 7. https://en.wikipedia.org/wiki/Cinnamomum_parthenoxylon

Giới thiệu về Kobi Việt Nam

Kobi Việt Nam là một trong những nhà phân phối sỉ tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng; tuyệt đối không chứa hóa chất, phụ gia, phẩm màu hoặc bất kỳ một chất độn nào.

Các giá trị Kobi Việt Nam cam kết thực hiện trong mọi hành động để hướng đến thành công vượt trội, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” , trong đó, chúng tôi đặt chữ TÍN lên hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khi cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.

Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch và tiến độ thực hiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp

1. Kobi hiện cung cấp những dung tích nào?

Để đáp ứng nhu cầu mua lẻ của Quý khách hàng, chúng tôi có sẵn các dung tích từ 5ml5000ml. Với các Doanh nghiệp, các Đại lý và Khách sỉ, chúng tôi có các sản phẩm từ 500ml, 1 lít/kg, 5 lít/kg, 25 lít/kg tới 180kg.

2. Tôi muốn mua số lượng lớn (mua sỉ) thì liên hệ với ai?

Bạn có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ người quản lý 0989-030-355.

3. Tôi có được cung cấp mẫu thử không?

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mẫu thử MIỄN PHÍ cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần chi trả khoản tiền này và phí ship trước; chúng tôi sẽ hoàn lại cho bạn trong đơn hàng đầu tiên.

4. Khi mua sỉ, chúng tôi được cung cấp những giấy tờ gì?

Khi đã trở thành Đại lý phân phối hoặc Khách sỉ của Kobi, bạn sẽ được cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO), chất lượng sản phẩm (COA, MSDS, Test Report…), Hóa đơn GTGT, tài liệu giới thiệu chuyên sâu về sản phẩm … giúp bạn tự tin phát triển kinh doanh.

5. Vì sao giá các loại tinh dầu lại khác nhau như vậy?

Giá bán của các loại tinh dầu phụ thuộc chính vào giá thành sản xuất ra chúng. Các yếu tố chính tác động chính là gía nguyên liệu sản xuất ra từng loại và quy trình công nghệ áp dụng để chiết xuất. Ví dụ đơn giản: Để lấy được 1 ml phần dầu tinh khiết nhất ở hoa nhài (absolute oil) phải cần đến 8000 bông, tương đương với 2.2kg hoa. Trong khi đó, nếu là sả chanh, khối lượng sẽ là khoảng 0.3kg nguyên liệu. Giá cây sả chanh lại thấp hơn nhiều so với giá hoa nhài. Đấy là chưa kể tới công nghệ sản xuất thủ công hay hiện đại áp dụng vào mỗi loại khác nhau, dẫn đến giá thành cũng sẽ khác nhau.

6. Tinh dầu Kobi có nguyên chất? Vì sao giá bán của Kobi cao hơn một vài nơi khác?

Tại Kobi, chúng tôi theo đuổi triết lý kinh doanh “Chất lượng, uy tín, sự chuyên nghiệp“, lấy “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” làm giá trị cốt lõi.

Nếu bạn muốn sở hữu tinh dầu thiên nhiên, chiết xuất từ thực vật, 100% nguyên chất, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất (trong cùng mức chỉ tiêu chất lượng), xuất xứ rõ ràng thì Kobi sẽ luôn là lựa chọn số 1 của bạn. Đây là lý do vì sao chúng tôi được hàng ngàn Qúy Công ty, khách hàng gần xa tin tưởng suốt nhiều năm qua. 

Hãy thông thái để tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng, không nguyên chất, hương liệu và đặc biệt là các sản phẩm được “đặt tên là tinh dầu”!

7. Giá trên website đã bao gồm thuế GTGT (VAT) hay chưa?

Giá trên website CHƯA bao gồm 10% thuế GTGT.

8. Tôi muốn gia công thương hiệu riêng thì cần những thủ tục gì?

Kobi tự hào là nhà phân phối sỉ và gia công tinh dầu thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang gia công cho nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên toàn quốc. Chi tiết về việc này, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

9. Tôi muốn đăng ký trở thành Đại lý phân phối Tinh dầu thiên nhiên mang thương hiệu Kobi có được không?

Rất tiếc, cho tới thời điểm này, Kobi Việt Nam chú trọng vào việc phát triển Đại lý phân phối tinh dầu nguyên liệu chất lượng cao cho các Quý khách hàng gần xa. Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển Đại lý phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Kobi. Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu riêng của mình, vui lòng tham khảo quy trình tại đây.

10. Việc thanh toán đơn hàng sẽ được tiến hành như thế nào?
 • Chúng tôi áp dụng 2 phương thức thanh toán là thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng trước khi giao hàng hoặc thanh toán bằng tiền mặt ngay khi nhận hàng (COD). Bạn hãy lựa chọn phương thức thuận tiện nhất với mình.
 • Chế độ Đổi trả theo quy định. Chi tiết vui lòng tham khảo tại đây.
11. Đơn hàng sẽ được vận chuyển như thế nào? Chi phí ra sao?
 • Nếu bạn ở khu vực Hà Nội, chúng tôi sẽ giao hàng trực tiếp hoặc qua các đơn vị chuyển phát nhanh (Viettelpost, Bưu điện, GHTK) và sẽ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 01 triệu đồng trở lên.
 • Nếu bạn ở tỉnh xa, chúng tôi có thể chuyển hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc giao qua các chành xe. Chi phí vận chuyển sẽ do hai bên thỏa thuận tùy từng trường hợp cụ thể.
12. Tôi muốn mua dung tích nhỏ để dùng thử thì mua ở đâu?

Hiện Kobi cũng phục vụ các khách hàng mua lẻ các dung tích nhỏ từ 5 – 100ml qua các sàn TMĐT như Shopee, TikiLazada (Click để xem chi tiết). Chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tại đó để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Kobi và sàn. Trong trường hợp bạn muốn mua trực tiếp, hãy liên hệ với bộ phận kinh doanh của Kobi qua các kênh Chat (Zalo, Messenger), gửi email tới địa chỉ kobivina@gmail.com hoặc liên hệ qua số 0989-030-355.

13. Bảo quản tinh dầu như thế nào?

Vì tinh dầu chứa nhiều hợp chất rất dễ bay hơi, dễ bị ô xy hóa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị chứa tinh dầu vào các chai/lọ thủy tinh sẫm màu hoặc chai/can nhựa chuyên dụng trong suốt  quá trình lưu trữ và sử dụng. Nên để ở nơi râm mát, tránh ánh sáng và đặc biệt là các nguồn nhiệt độ cao.

14. Tôi muốn được nhận danh sách các sản phẩm của Kobi

Hiện chúng tôi đang cung cấp gần 150 loại tinh dầu thiên nhiên, hơn 40 loại dầu nền (dầu vận chuyển). Nếu bạn muốn có Bảng báo giá tổng hợp hoặc giá ưu đãi hôm nay, vui lòng liên hệ số 0989-030-355.

Bạn vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0989-030-355 của chúng tôi nhé!

Đánh giá Tinh dầu Xá Xị
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Tinh dầu Xá Xị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Sản phẩm tương tự

  Công ty Cổ phần Kobi Việt Nam.

  ĐKKD: 0105169042 do sở KH & ĐT Hà Nội cấp ngày 01/03/2011.

  Trụ sở chính: Lô 37 liền kề 6, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

  Chi nhánh HCM: 439/122 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Q12, Tp. HCM.

  © 2022 Kobi Vietnam. All rights reserved.
  Các thông tin trên Kobi.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.
  [contact-form-7 id="19" title="Contact form"]