Thận trọng với máy làm tỏi đen

Thời gian gần đây, tỏi đen đã trở thành sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Đơn giản vì công dụng của tỏi đen đang được biết đến nhiều hơn. Chính nhu cầu tăng cao đã càng đẩy giá tỏi đen lên cao. Để tiết kiệm, nhiều chị em đã chọn giải pháp mua máy làm tỏi đen gia đình mini để tự làm. Tuy nhiên chất lượng tỏi làm ra từ những chiếc máy này thì chưa được kiểm chứng.

1. Trước khi tìm hiểu máy làm tỏi đen gia đình – sản phẩm được nhiều bà nội chợ lựa chọn, bạn cần biết tỏi đen là gì?  

Trước tiên chúng ta cần biết tỏi đen được làm ra từ quá trình lên men tỏi tươi. Để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, quá trình này cần được giám sát cực kỳ nghiêm ngặt. Tất cả các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cần phải đạt chuẩn. Chỉ khi điều kiện đạt chuẩn mới có những mẻ tỏi đen tốt cho sức khỏe.

Khâu lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen rất quan trọng

Quan trọng không kém khi làm tỏi đen đó là khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu đảm bảo mới cho ra thành phẩm có chất lượng. Tại Việt Nam chỉ có tỏi đen tại Lý Sơn, Phan Rang, Phù Yên, Đà Lạt mới là loại tỏi ngon. Đặc biệt là giống tỏi cô đơn. Loại tỏi này có hàm lượng tinh dầu và dưỡng chất phong phú với mùi thơm nồng.

Nếu không tỉ mỉ trong không chọn nguyên liệu, bạn dễ dàng chọn phải tỏi Trung Quốc. Đây là loại tỏi củ to, vỏ trắng và sạch sẽ, nhưng bên trong lại xốp nghèo dưỡng chất. Chọn nguyên liệu tỏi tươi cần chọn củ đều, không mốc, không mọc mầm mới cho ra sản phẩm tốt.

Quy trình sản xuất tỏi đen cần phải đạt chuẩn

Tỏi đen được làm ra với quy trình công nghiệp đạt chuẩn sẽ có chất lượng tốt và đảm bảo. Vì quy trình đã được nghiên cứu chặt chẽ bởi các chuyên gia. Sản phẩm cũng được ngành chức năng kiểm định và đánh giá là có tác dụng với sức khỏe. Công dụng của nó tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi. Tuy nhiên giá thành tỏi đen hiện này khá đắt. Vì vậy nhiều người dùng nồi làm tỏi đen hoặc máy làm tỏi đen gia đình tại nhà.

Nhận biết tỏi đen làm thủ công và tỏi đen công nghiệp

Tỏi tươi ban đầu luôn có vị cay, hăng, mùi nồng. Trải qua quá trình “lên men” tự nhiên, vị của tỏi chuyển biến dần sang hơi ngọt rồi ngọt đậm.  Lý do là hàm lượng Carbohydrate trong tỏi đã tăng lên đáng kể. Từ khoảng 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen). Tuy nhiên, kể từ ngày lên men tứ 22 trở đi, thông thường tỏi sẽ chuyển dần sang vị chua thanh. Đây là tỏi được lên men đúng tiêu chuẩn. 

Với tỏi đen tự làm thủ công sẽ chỉ có vị ngọt mà không vị chua thanh. Đây là cách để người tiêu dùng nhận biết đâu là tỏi làm thủ công, đâu là tỏi lên men công nghiệp.

> Xem thêm cách dùng tỏi đen hiệu quả

2. Đặc điểm của những chiếc máy làm tỏi đen gia đình

Hiện nay, tại các gia đình, chị em thường sử dụng máy làm tỏi đen mini hoặc nồi làm tỏi đenNồi làm tỏi đen được sử dụng nhiều nhất là nồi cơm điện và nồi áp suất.

Quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện được hướng dẫn rất nhiều trên mạng. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện thành công. Có người làm xong tỏi vẫn bị ướt và có mùi hăng. Có người làm thì tỏi bị cháy đen hoặc không có màu đen như mong muốn. Nhiều bà nội trợ phát nản vì làm vài lần, mất nhiều thời gian mà không ra được thành phẩm như ý. Vì thế, máy làm tỏi đen gia đình là lựa chọn của nhiều người.

Đặc điểm về hình dạng kích thước

Máy làm tỏi đen mini có hình dạng bên ngoài khá giống với chiếc nồi cơm điện. Tùy theo nhu cầu, người mua có thể lựa chọn loại máy có dung tích khác nhau. Nếu muốn làm khoảng 2 kg tỏi đen cần chọn nồi có dung tích 4-5 lít.

Giá cả máy làm tỏi

Máy làm tỏi đen gia đình có nhiều hãng với xuất xứ khác nhau. Loại máy ủ tỏi đen xuất xứ Việt Nam có giao động từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Máy có chất lượng tốt, nhiều tính năng có xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản giá từ 5-10 triệu.

Quy trình làm tỏi

Quy trình lên men bằng máy làm tỏi đen tại nhà khá dễ dàng và hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần chọn và làm sạch nguyên liệu. Sau đó xếp tỏi vào khay trong nồi. Bấm nút nguồn và chọn chế độ tỏi 1 nhánh hay tỏi nhiều nhánh. Thời gian lên men khoảng 12-14 ngày. Sau thời gian này máy tự động chuyển sang chờ. Bạn có thể chuyển sang sấy khô 2 tiếng nếu thấy tỏi còn ướt.

Như vậy là bạn đã hoàn thành mẻ tỏi đen. Bạn nên cho vào hộp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

3. Sử dụng máy làm tỏi đen gia đình có thực sự an toàn không

Nhu cầu về tỏi đen không những không “hạ nhiệt” mà còn có xu hướng gia tăng. Chị em ngày càng hiểu về công dụng và muốn tự tay làm tỏi đen ngay tại gia đình mình. Tuy nhiên, cách làm này có thực sự hiệu phát huy hiệu quả không? Câu trả lời sẽ có trong phần này của bài viết.

Tỏi đen làm tại nhà có tác dụng hay không hoàn toàn không được kiểm chứng

Việc làm tỏi đen tại nhà tuy không đáng lo về an toàn thực phẩm nhưng hiệu quả đến đâu chưa được kiểm định. Theo các chuyên gia, quá trình lên men đúng chuẩn mới xảy ra phản ứng chuyển hóa các hợp chất. Nhờ vậy mới làm tăng tác dụng của tỏi.

Chị em có thể làm ra tỏi có màu đen tương tự như sản phẩm bán trên thị trường. Tuy nhiên màu sắc không quyết định đến chất lượng sản phẩm. Tỏi đen chỉ có được hàm lượng các chất dinh dưỡng khi quá trình lên men đúng chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Tự làm tỏi đen tại nhà rất kiểm soát các yếu tố này.

Hơn nữa, tỏi đen chỉ có thể chuyển hóa hết các hợp chất cần thiết với thời gian ủ từ 40-45 ngày. Chất allicin trong tỏi không được chuyển hóa hết sẽ làm giảm tác dụng của tỏi đen. Vì vậy máy làm tỏi tại nhà khó mà đáp ứng các yêu cầu khi lên men.

Tỏi đen không có chất lượng sẽ không có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh.

Những rủi ro tiềm ẩn khi tự làm tỏi đen tại nhà

Rủi ro về điện

Sử dụng máy làm tỏi đen gia đình nếu không cẩn trọng có thể xuất hiện nguy cơ cháy nổ. Chập cháy nguồn điện cực kỳ nguy hiểm đến an toàn bản thân và gia đình.

Rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

  • Với những gia đình có không gian chật hẹp, ủ tỏi sẽ khiến mùi tỏi bay khắp nhà. Mùi khó chịu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống trong gia đình bạn. Cần phải lựa chọn một vị trí thông thoáng để đặt chiếc máy làm tỏi.
  • Các chất hữu cơ bị đốt cháy tạo thành các dioxit còn gây hại đến sức khỏe người dùng.
  • Các loại máy làm tỏi gia đình kém chất lượng, chất liệu cấu tạo bên trong không đảm bảo còn bị oxy hóa và sinh ra những chất có hại cho sức khỏe.

Rủi ro về thành phẩm

  • Một số tình huống khó lường có thể xảy ra. Ví dụ mất điện khi đang ủ tỏi có thể khiến công sức của bạn đổ sông đổ biển. Hoặc nhiệt độ cao có thể khiến tỏi bị cháy.
  • Với cách làm tỏi bằng máy móc công nghiệp, tùy theo giai đoạn, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên với cách làm tỏi thủ công bằng máy mini hay bằng nồi không thể điều chỉnh. Nhiệt độ luôn duy trì ở mức nhất định sẽ sinh ra các phản ứng hóa học. Các phản ứng này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành kháng sinh alliicin.
  • Nếu không may bạn mua phải loại máy không tốt số tiền mất đi là không ít. với thời gian ủ tỏi dài, máy có thể bị nóng và nhanh chóng hỏng. Như vậy tỏi đen thì không thấy mà chỉ thấy mất tiền.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình. Về cơ bản, việc dùng máy làm tỏi đen gia đình luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thay vào đó, quyết định nên mua tỏi đen được lên men sẵn bằng công nghệ hiện đại từ các nhà sản xuất uy tín sẽ phù hợp hơn. Tuy mức giá có cao hơn chút nhưng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tỏi đen KOBI là một gợi ý tốt dành cho bạn. Sử dụng sản phẩm tỏi đen KOBI, bạn chắc chắn sẽ hài lòng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *