giới thiệu về mật ong hoa bạc hà

Chúng tôi cung cấp Mật Ong Hoa Bạc Hà hảo hạng – loại mật ong được khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà – loại cây dại mọc ở các vùng núi đá vôi thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Sản phẩm gắn liền với đời sống của người Mông và các hoạt động văn hóa du lịch tại Cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất toàn cầu do UNESCO công nhận.

Đặt hàng online – Đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng hoặc gọi tới số hotline: 0989-030-355 để được tư vấn trực tiếp.

MẬT ONG HOA BẠC HÀ CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN

 • Được khai thác từ vùng núi đá vôi với độ cao trên 1000m giúp cho mật hoàn toàn tinh khiết, không chịu ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật, tốt cho sức khỏe.
 • Vị của mật ong bạc hà ngọt dịu, không gây khé cổ khi dùng. Mùi thơm đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.
 • Hàm lượng hoạt chất có tính kháng khuẩn cao là GO (Glyoxal) cao gấp 1,39 lần mật Manuka danh tiếng.
 • Sản phẩm đặc hữu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đồng bào các dân tộc vùng núi cao, Hà Giang.

kiến thức về mật ong

Mật ong là gì?

Hầu hết mật ong là chất lỏng sánh, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, do ong luyện từ chủ yếu mật hoa và có thể có thêm các dịch ngọt tiết ra từ các bộ phận sống của cây như lá, chồi…

Mật ong được ong luyện từ mật hoa bằng cách cho bốc hơi nước và bổ sung thêm một số en-zim. Mật ong là thức ăn chính của ong và là loại mật côn trùng duy nhất con người có thể sử dụng được.  Vào những mùa hoa nở rộ, ong luyện thật nhiều mật và cất trữ trong các lỗ tổ, hàn nắp lại để bảo quản, dùng cho những mùa mưa rét, ít có hoa nở và các loài cây ngủ đông. Các loại mật ong có hương vị, màu sắc khác nhau do có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau  và phương pháp khai thác, thu hoạch.

Thành phần dinh dưỡng của mật ong

Mật ong có thành phần rất phức tạp, nguồn hoa khác nhau thì thành phần của mật ong cũng khác nhau. Theo thống kê của các nhà khoa học, trong mật ong có khoảng 100 chất có lợi cho cơ thể con người.

Các thành phần chính trong mật ong gồm: nước, các loại đường glucose, fructose, sucrose, maltose, oligosaccharide, các enzim (men tiêu hóa), một số loại vitamin như B1, B12, B3, B5, C, H, K, A, E và acid folic, các acid amin (chất đạm) bao gồm alanin, arginin, glutamic acid, aspartic acid, histidin, isoleucin, leucin, lysin, phenylalanin, prolin, serin, threonin, ty-rosin, tryptophan, valin, glycin.

 Mật ong  còn có các acid hữu cơ quan trọng như: acid citric, acid tartric, acid formic, acid malic, acid oxalic. Mật ong rất giàu các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như: N, Ca, Fe, K, Mg, Al, Mo, Ag, Ba, Au, Co, Mn, Ra, Si, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti,…

Ngoài ra, trong mật ong còn chứa các hormon, các fitonxid; các chất diệt nấm; các chất thơm và nhiều chất khác…

Có những loại mật ong nào?

Nếu phân loại theo xuất xứ, nguồn gốc mật hoa, giống ong thì có vô số loại mật ong. Trong đó, phải kể đến những loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia là những loài dược thảo và cây hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cỏ lào ở các vùng núi cao Tây Bắc. 

Để đơn giản, thế giới thường phân loại mật ong theo hình thái của nó. Theo cách này, có hai loại là mật ong dạng lỏng và mật ong dạng kem (cream). Mật ong dạng lỏng là loại mật ong có thể rót dễ dàng từ chai, lọ. Mật ong dạng kem là loại mật ong đặc sệt nên thường đựng trong hũ để có thể múc ra được bằng dụng cụ lấy mật ong làm bằng gỗ hoặc thìa (muỗng). Đây chính là loại mật ong kết tinh từ mật ong dạng lỏng mà một số người lầm tưởng là mật ong giả bị “lắng đường”. Ở các quốc gia Âu, Mỹ có thói quen dùng mật ong với bánh mì, loại mật ong kết tinh này rất được ưa chuộng vì nó có hàm lượng đường glucose cao hơn mật ong dạng lỏng, vị ngọt thanh và đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có loại mật ong thể rắn, cứng như đá do loài ong mật đá tạo ra. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, rất hiếm gặp ở vùng núi cao của Việt Nam, Nepan, Ấn  Độ,

Cách phân loại mật ong  thứ hai là theo tính chất đơn hay đa hoa của nguồn mật hoa. Loại đơn hoa là loại mật ong có nguồn mật chủ yếu của một loài hoa. Mật đa hoa là mật ong có nguồn mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Thông thường, loại mật đa hoa tốt hơn do tổng hợp được nhiều chất khác nhau, phong phú hơn từ nhiều loại hoa. 

Tại sao các loại mật ong có độ ngọt khác nhau?

Mật ong ngọt là do nó chứa đường. Đường là thành phần chủ yếu của mật ong, chiếm đến khoảng 70% khối lượng mật ong.

Cứ 1 kg mật ong thì có khoảng 700 gam đường. Trong số đó chỉ có khoảng 50 gam là đường sucrose, giống đường chúng ta thường dùngCòn lại là các loại đường khử như đường glucose, đường fructose, đường maltose và đường oligosaccharide. Các loại đường khử này có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao mật ong làm chúng ta nhanh lại sức khi lao động mệt mỏi. Để kiểm tra chất lượng mật ong, người ta đo lượng tổng đường sucrose và đường khử. Nếu đường sucrose cao hơn 5%, mật ong bị nghi là giả.

Trong các loại đường thì đường glucose có ít vị ngọt nhất và đường fructose có vị ngọt cao nhất. Tùy thuộc vào nguồn mật hoa, lượng đường fructose trong mật ong sẽ cao hoặc thấp khác nhau, quyết định vị ngọt của mật ong.

Tại sao các loại mật ong có mùi thơm khác nhau?

Mật ong là hỗn hợp của mật hoa, dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của cây với các loại enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày của ong, được ong luyện bằng quá trình nuốt vào, thổi ra hàng trăm lần và dùng cánh quạt liên tục cho hơi nước bay đi.

Các giống ong khác nhau có các loại enzim khác nhau, nguồn mật hoa khác nhau có hương vị khác nhau là các yếu tố làm hương thơm của các loại mật ong khác nhau.

Các chuyên gia mật ong có thể ngửi và nếm mật ong mà biết chính xác nguồn mật, và thậm chí giống ong mật đã tạo ra chúng. Thông thường, các loại mật hoa thơm hơn các loại mật lá và mật ong từ nguồn hoa nào có hương thơm đặc trưng của loại hoa đó. Ví dụ: mật hoa nhãn miền Bắc có mùi của nhãn miền Bắc, mật hoa nhãn miền Nam lại có hương thơm riêng. Mật ong từ nguồn hoa tràm mắm có mùi hơi khó chịu nhưng lại có tác dụng chữa đau đầu rất tốt…

Mật ong chín là gì?

Khái niệm mật ong chín vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người, dù nó đã có trong thuật ngữ nghề ong thế giới. Có người thắc mắc: mật ong chín có phải là mật ong đã được nấu chín? Thực ra không phải vậy. 

Giống như trái cây có quả xanh và quả chín, mật ong cũng có mật non mật chín. Mật ong non là loại mật chưa được ong luyện hoàn thiện, tức là mật hoa chưa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong. Khi đó lượng nước còn nhiều. Ngoài lượng nước cần có để hòa tan các chất có trong mật ong, còn dư ra một lượng nước gọi là nước tự do, môi trường cho các loại men nấm hoạt động. Chính vì điều này, chất lượng mật ong non vốn chưa đạt chuẩn lại tiếp tục bị giảm nhanh trong quá trình bảo quản.

Khác với mật ong non, mật ong chín là loại mật được tạo ra nhờ quá trình luyện mật công phu của ong mật đủ tháng đủ ngày cho đến khi mật ong đủ độ chín, thơm ngon.

Mật ong chín là loại mật quý với chất lượng hảo hạng được ong mật bảo quản cẩn thận bằng cách đóng nắp các ô chứa mật, dự trữ cho mùa sau. 

Mật ong chín được ong làm ra như thế nào?

Muốn có mật ong chín, đầu tiên phải có mật ong non. 

Để có mật ong non, ong thợ bay đi khắp nơi lùng kiếm những nguồn mật hoa khác nhau. Ong hút mật hoa đầy dạ dày, mang về tổ. Mật hoa sẽ được cất vào trong các ngăn chứa mật của tổ ong. Muốn có được nửa kg mật hoa, ong thợ phải bay qua gần 80.000 km, tương đương hai vòng xung quanh trái đất và ghé vào gần 2 triệu bông hoa.

 

Các ong thợ khác sẽ luyện mật hoa thành mật ong. Ong luyện mật bằng cách liên tục nuốt mật vào rồi lại thổi ra để trộn mật hoa với các enzim trong dạ dày của mình. Enzim là chất xúc tác sinh học với thành phần cơ bản là protein sẽ khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra, khi đó mật hoa dần dần biến thành mật ong non. 

Ong thợ kiên trì quạt cánh cho đến khi mật ong đặc lại, hội tụ chất lượng hoàn hảo. Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng 200 lần. Đủ ngày tháng, đủ các công đoạn luyện mật, khi nếm thấy mật đã đạt đủ tiêu chuẩn của mình, ong sẽ đóng nắp các ngăn chứa mật để cất trữ. Đó chính là lúc mật chín, thơm ngon nhất.

Giá trị của mật ong chín

Từ mật hoa đến mật ong chín là một khoảng cách rất lớn với sự thay đổi cơ bản không chỉ về lượng mà còn về chất. 

Đầu tiên là mật hoa: nước chiếm 80%, đường sucrose 11%, đường glucose 4%, đường fructose 3%, các vitamin và vi chất dinh dưỡng 2%. Cuối cùng là mật ong chín hoàn thiện: nước ít hơn 21%, đường sucrose ít hơn 5%, đường glucose và fructose nhiều hơn 65%, còn lại là các vitamin và các vi chất dinh dưỡng:

Các yếu tố cơ bảnMật hoaMật ong nonMật ong chín
Nước>80%> 21%<21%
Đường Sucrore>11%>5%<5%
Đường glucose< 4%< 60%65%
Đường fructose3%3%3%
Vitamin, vi chất dinh dưỡng2%2%2%
Khả năng lên mennhiều và nhanhnhiềukhông
Khả năng mất vitamin, vi chất dinh dưỡngnhiều và nhanhnhiềukhông

Như vậy, về bản chất, mật ong hơn hẳn mật hoa ở hàm lượng đường glucose, một loại đường đơn có thể ngấm trực tiếp vào máu, không chỉ giúp chúng ta nạp năng lượng nhanh hơn, không cần qua hệ tiêu hóa, mà còn hỗ trợ việc cơ thể người hấp thu tốt các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng có trong mật hoa.

Ở giữa quá trình chuyển đổi từ mật hoa thành mật ong chín là mật ong non. Mật ong non có lượng glucose thấp, trong khi lương sucrose lại cao hơn so với mật ong chín. Ngoài ra, do còn nhiều nước tự do, các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng quý trong mật hoa sẽ bị phá hủy do quá trình lên men trong bảo quản. Nói một cách nôm na, mật ong non giống như mật ong chín có pha thêm nước đường, đồng thời các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhanh chóng khi thời gian bảo quản tăng lên.

Tóm lại, nếu mật hoa chỉ có ý nghĩa chống lại cái chết, duy trì sự sống (nghĩa của nectar nguyên gốc latinh) thì mật ong (honey) là nguồn dinh dưỡng giá trị giúp tăng thêm sức sống, cường tráng, khỏe mạnh hơn.

Nhưng điều này chỉ đúng 100% khi mật ong chín thực sự. 

Có những loại mật ong nào?

Nếu phân loại theo xuất xứ, nguồn gốc mật hoa, giống ong thì có vô số loại mật ong. Trong đó, phải kể đến những loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia là những loài dược thảo và cây hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cỏ lào ở các vùng núi cao Tây Bắc. 

Để đơn giản, thế giới thường phân loại mật ong theo hình thái của nó. Theo cách này, có hai loại là mật ong dạng lỏng và mật ong dạng kem (cream). Mật ong dạng lỏng là loại mật ong có thể rót dễ dàng từ chai, lọ. Mật ong dạng kem là loại mật ong đặc sệt nên thường đựng trong hũ để có thể múc ra được bằng dụng cụ lấy mật ong làm bằng gỗ hoặc thìa (muỗng). Đây chính là loại mật ong kết tinh từ mật ong dạng lỏng mà một số người lầm tưởng là mật ong giả bị “lắng đường”. Ở các quốc gia Âu, Mỹ có thói quen dùng mật ong với bánh mì, loại mật ong kết tinh này rất được ưa chuộng vì nó có hàm lượng đường glucose cao hơn mật ong dạng lỏng, vị ngọt thanh và đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có loại mật ong thể rắn, cứng như đá do loài ong mật đá tạo ra. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, rất hiếm gặp ở vùng núi cao của Việt Nam, Nepan, Ấn  Độ,

Cách phân loại mật ong  thứ hai là theo tính chất đơn hay đa hoa của nguồn mật hoa. Loại đơn hoa là loại mật ong có nguồn mật chủ yếu của một loài hoa. Mật đa hoa là mật ong có nguồn mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Thông thường, loại mật đa hoa tốt hơn do tổng hợp được nhiều chất khác nhau, phong phú hơn từ nhiều loại hoa. 

Mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau?

Mật ong rừng là mật ong được lấy từ những tổ ong dã sinh trong rừng, theo hai cách sau:

Cách thứ nhất – hái lượm: người ta tìm kiếm trong các cánh rừng các tổ ong có mật trên cành cây hay trong hốc đá… và hun khói cho ong bay đi để lấy cả tổ xuống, sau đó vắt mật bằng tay. 

Đây là cách mật ong nguyên sơ nhất, mật ong lẫn rất nhiều tạp chất và xác của ấu trùng ong non. Vì là hái lượm nên cứ thấy là lấy, cho dù mật ong vẫn còn non, chứa nhiều nước, nhanh bị lên men chua, gây phình chai, can chứa. Khi mở nút sẽ có hiện tượng bật khí ga.

Cách thứ hai – dụ ong: đây là cách người U Minh Hạ gọi là “gác kèo”. Người ta tạo ra các chạc cây (gọi là kèo) giống như các chạc cây ong thường làm tổ, gác chúng lên cây, tại vị trí gần nguồn hoa, nơi có nhiều ong. Ong sẽ dến làm tổ. Người gác kèo đợi đến khi có mật thì quay lại thu hoạch. Cách này khá hơn cách hái lượm, vì người gác kèo tính toán thời gian quay lại để lấy mật lúc mật đã bớt non. Sau đó, cũng vắt mật thủ công.

Mật ong nuôi là mật ong lấy từ những tổ ong nuôi. Đầu tiên, người nuôi ong làm “nhà” cho ong. Họ đóng các thùng gỗ có nặp đậy bên trên, Bên trong xếp khoảng 6 đến 10 cầu ong bằng khung gỗ. Mỗi khung đều đúc sẵn các lỗ tổ cao khoảng 1/3 so với lỗ tổ hoàn thiện bằng chính sáp ong. Ong sẽ tự tiết sáp tiếp tục xây tổ cho đến khi hoàn thiện.

Gọi là nuôi, nhưng thực chất, người nuôi chỉ quản lý mật còn ong tự nuôi sống chính nó bằng khả năng làm mật hoang dã. Chỉ khi đàn ong đông, mùa hoa hết, người nuôi ong muốn duy trì số quân ong đông để đón mùa hoa sau, họ cho ong ăn đường để dưỡng ong mà không thu mật. Người nuôi ong chỉ thu mật vào mùa hoa và hoàn toàn chủ động về thời điểm thu hoạch, nhờ đó, kiểm soát được chất lượng mật ong.

Đàn ong thường xuyên được di chuyển, Khi cánh rừng này hết hoa, ong sẽ được đưa đến các cánh rừng khác, nơi có nhiều hoa hơn, giúp ong không phải bay xa. Những trại ong thường có hàng trăm đàn, và thường thu hoạch mật cùng lúc bằng cách quay mật. Các cầu ong được cắt miệng lỗ tổ chứa mật, xếp trong thùng quay mật. Khu trục quay, mật trong các lỗ tổ văng ra theo lực ly tâm, chảy xuống đáy thùng, nơi có vòi rót mật vào can chứa. Cách thu hoạch này vệ sinh hơn và rất ít khi bị lẫn các ấu trung ong non. Sau khi quay mật xong, người ta trả lại “nhà” cho đàn ong. Đây là cách lấy mật mà không phá tổ ong.

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, hương vị mật ong đặc trưng hoàn toàn giống nhau nếu như có cùng một nguồn mật hoa, bởi vì ong là một loài động vật không thể thuần hóa. Khi sống hoang dã trong rừng hay khi bị kiểm soát, bản chất ong mật của chúng hoàn toàn không thay đổi. Ong luôn sống bầy đàn có phân công và luyên mật bằng các enzim và làm khô mật.

Thật khó có thể nói mật ong nào tốt hơn, vì chất lượng mật ong không chỉ phụ thuộc vào nguồn hoa mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức thu hoạch mật ong. 

Phấn hoa là gì?

Phấn hoa (pollen) là các bào tử đực nằm ở phần trên các nhị hoa dùng để truyền giống của hoa. Sự thụ phấn với nhụy cái thành công sẽ tạo hạt. Đối với ong, phấn hoa là sản phẩm quan trọng không chỉ cho riêng chúng mà còn giúp cây hoa trong việc truyền giống. 

Ong thợ thu gom phấn hoa

Phấn hoa được ong thợ thu gom từ các bông hoa bằng cách dùng mật ong vê các hạt phấn nhỏ lại, để ở giỏ phấn ở hai chân sau đem về tổ. Người nuôi ong dùng cản phấn là tấm nhựa hoặc tấm nhôm có khoan các lỗ sao cho ong thợ chui lọt nhưng hai hạt phấn bị gạt lại.

Phấn hoa có màu sắc tươi sáng, chủ yếu là các màu: đỏ tươi, trắng ngà, vàng sáng, màu ngũ sắc…tùy theo mùa hoa; có vị ngọt, thơm ngậy.

Thành phần dinh dưỡng của phấn hoa gồm những gì?

Thực chất tất cả các chất dinh dưỡng trong mật ong có được là từ phấn hoaPhấn hoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả những thực phẩm như trứng, sữa…

mật ong chín honimore

Phấn hoa có chứa protein, axit amin, carbonhydrate, nhiều chất khoáng như K, Ca, Na, S, Cu,Fe… và các loại vitamin như B1,B2,B3,B6,A,D,E…

Phấn hoa có vitamin PP là vitamin của tuổi trẻ. Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể.

Phấn hoa có tác dụng gì?

Trước hết, phấn hoa là một loai thực phẩm thiên nhiên đặc biệt chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ riêng chất dinh dưỡng cơ bản thôi nó đã gấp 5 – 7 lần sữa ngựa hoặc trứng gà. Vì vậy ăn phấn hoa là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhất là với người già, trẻ em, phụ nữ, người mới ốm dậy, kém ăn, ăn kiêng, ăn chay, vv…

mật ong chín Honiore

Điều đăc biệt ở phấn hoa là tỷ lệ giữa năng lượng và hàm lượng dinh dưỡng là rất thấp nên nó được coi là kho dinh dưỡng siêu nhỏ rất thích hợp cho người béo phì, người đang tập giảm cân… 

Theo y học cổ truyền, phấn hoa có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận, dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm.

 Những nghiên cứu của y học hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh rằng phấn hoa có tác dụng phòng chống, chữa trị bệnh sau:

 • Cao huyết áp, xơ vữa động mạch
 • Đái tháo đường
 • Rối loạn Lipit máu
 • Viêm gan, bệnh về gan
 • Hỗ trợ điều trị ung thư trong giai đoạn hoá trị
 • Bệnh đường tiêu hoá (dạ dày, ruột…)
 • Viêm tiền liệt, u phì đại tiền liệt tuyến
 • Parkinson (run tay chân, giảm trí nhớ…)
 • Liệt dương, suy giảm tình dục
 • Vô sinh
 • Hội chứng tiền mãn kinh
 • Đau đầu, rối loạn tiền đình
 • Bệnh võng mạc, suy giảm thị lực
 • Lao lực

Đặc biệt phấn hoa và liệu pháp phấn hoa có tác dụng chống lão hoá, chống phóng xạ, tăng cường công năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tạo máu, nâng cao năng lực ghi nhớ, bổ não, điều tiết nội tiết tố, làm đẹp da (làm da hồng hào, mịn màng), đen tóc.

Nên sử dụng phấn hoa như thế nào ?

Sử dụng phấn hoa thường xuyên để phòng chống hầu hết các bệnh nguy hiểm, cơ thể luôn khoẻ mạnh, tươi trẻ và trường thọ.  

Mật ong chín Honimore

Liều dùng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ.

Cách dùng:

Hoà 2 thìa phấn hoa vào 70ml nước sôi, khuấy nhanh cho tan hết, chế thêm nước lạnh cho nguội bớt và pha thêm vào chút mật ong cho đủ ngọt ta đã có một cốc sinh tố bổ dưỡng hơn bất kỳ loại sữa dinh duỡng nào. Hãy tin tưởng rằng phấn hoa là thực phẩm cao cấp nhất, hoàn hảo nhất.

Trộn khoảng 1/2 đến 1 thìa phấn hoa vào cháo, bột, nấu chín dùng cho trẻ nhỏ

Phấn hoa ngâm rượu 100g/l cho thêm mật ong thành rượu bổ cao cấp.

Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thuỷ tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.

Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1-1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon bổ dưỡng.

Lưu ý:

Những người có tiền sử dị ứng phấn hoa thì không nên sử dụng phấn hoa ong.

Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu) . Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tuỳ theo  loại hoa cho phấn, nhưng màu phải tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt. Phấn hoa rừng có nhiều màu khác nhau đỏ, vàng, nâu, trắng là loại tốt nhất.

các bài viết nổi bật về mật ong bạc hà