Mách bạn cách lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen

Bạn muốn tự mình làm tỏi đen nhưng chưa biết cách lựa chọn nguyên liệu như thế nào để đạt chất lượng cao nhất? Tỏi đen KOBI xin bật mí một số bí quyết sau, nhất định bạn sẽ thành công.

Tỏi – tên khoa học là Allium sativum (L) là một trong những cây trồng cổ xưa nhất còn được lưu giữ đến ngày nay. Tỏi có mặt ở nhiều nước trên thế giới, theo báo theguardian có một số loại tỏi đáng chú ý dưới đây.

Tỏi sứ (tỏi Đức)

Do hình dáng và màu sắc của tỏi trắng muốt như sứ nên tỏi được đặt tên như vậy. Đây là loại tỏi cổ cứng, mỗi củ tỏi chỉ chứa từ 4-5 tép tỏi . Tỏi sứ đẹp, giản dị, nhưng mùi tỏi rất mạnh.

Tỏi sọc tím

Tỏi có vỏ ngoài trắng ngà có sọc tím xen kẽ, cũng là một loại tỏi cổ cứng, củ tỏi to hơn tỏi sứ, vị tỏi vẫn rất mạnh và đặc trưng.

Tỏi Ý

Loại tỏi này có rất nhiều nhánh, mỗi củ có từ 7-9 nhánh tỏi, mùi vị hoang dã, những lại khó bảo quản rất nhanh bị mọc mầm.

Tỏi Tây Ban Nha (Tỏi đỏ)

Tỏi của nước Tây Ban Nha có màu tím sẫm rất bắt mắt, một số loại có hương nhẹ, một số loại có lượng đường cao.

Tỏi tía

Là loại tỏi củ nhỏ, vỏ màu tím, tép có màu vàng, chứa rất nhiều tinh dầu, vị cay, thơm. Chất lượng của tỏi tía chưa có một giống tỏi nào trên thế giới so sánh được, được trồng chủ yếu ở vùng Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Tại Việt Nam, hiện chúng ta cũng có nhiều vùng trồng tỏi rất nổi tiếng như Phù Yên – Sơn La, Lý Sơn – Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Kinh Môn – Hải Dương …

Để lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen các bạn nên lựa chọn tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi 1 nhánh, tỏi mồ côi. Loại tỏi này hàm lượng hoạt chất cao và cũng dễ bóc hơn trong quá trình sử dụng.

Tỏi cô đơn Phù Yên

Tỏi cô đơn Phù Yên được trồng tại các xã Gia Phù, Tường Phù thuộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.  Giống tỏi tía nơi đây có mùi thơm hơn hẳn các loại tỏi khác do phương thức canh tác thuần nông, truyền thống. Giá giao động từ 200.000đ đến 500.000đ/kg.

Tỏi cô đơn Lý Sơn – Quảng Ngãi

Đây là loại tỏi thơm ngon độc nhất vô nhị, được trồng từ đất lấy từ chân núi lửa và cát biển trắng mịn, tinh khiết của vùng huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tỏi có màu trắng, hình bầu dục, kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay út. Do được quảng bá tốt, giá tỏi cô đơn Lý Sơn khá cao, giao động từ 850.000đ đến 1,2 triệu đồng.

Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận

Giá khoảng 400.000đ-700.000đ/kg tỏi cô đơn. Tỏi Phan Rang cũng là một đặc sản nổi tiếng của xứ sở nắng và gió, không những có hương vị nồng nàn khác biệt mà tỏi Phan Rang còn là một phương thuốc rất quý.

Tỏi Kinh Môn – Hải Dương

 

Kinh Môn – Hải Dương nằm bên con sông Kinh Thầy ngày đêm bồi đắp phù sa chính vì thế tỏi nơi đây rất mẩy, nhiều tinh dầu nhưng tép không đều. Lưu ý, Kinh Môn chỉ canh tác được tỏi nhiều nhánh hay còn gọi là tỏi tép, giá bán khoảng 40.000đ  đến 80.000đ/kg.

Mẹo nhỏ:

  • Thả tỏi tươi vào một chậu nước, loại bỏ ngay những củ nổi, chỉ lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu sau đó tiếp tục phân loại.
  • Nếu làm tỏi cô đơn thì đường kính không quá 2cm; nếu làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm nhưng không quá 5cm.
  • Các củ tỏi phải có kích thước đồng đều, tránh củ to, củ nhỏ.
  • Lớp vỏ còn nguyên vẹn.
  • Không bị óp, cầm chắc tay.

Trên đây là một số thông tin về các loại tỏi tại Việt Nam và trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Riêng với các loại tỏi Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành làm thử và đánh giá chất lượng trong thời gian vừa qua. Rất hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được một loại tỏi tươi để làm tỏi đen tại nhà thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *