Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Hiện nay, tỏi đen đang là một trong những sản phẩm siêu “HOT”. Bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của sản phẩm này được biết đến nhiều hơn. Vậy nên, nhu cầu mua tỏi đen ngày càng nhiều. Thêm vào đó, chị em cũng truyền tai nhau cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản, ngay tại gia đình mình. Những cách đó có đúng không? Hãy cùng tỏi đen KOBI tìm hiểu cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện đúng nhất trong bài viết sau nhé.

Trong thực tế, cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Điểm cộng nữa là thành phẩm khá giống với sản phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp. Nhưng với vô vàn các hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ở trên mạng thì đâu là hướng dẫn làm tỏi đen đúng cách? Bạn đừng quá lo lắng. Tỏi đen KOBI sẽ bật mí cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà theo từng bước một cách chi tiết và đơn giản nhất.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện – Lựa chọn nguyên liệu như thế nào?

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu ban đầu 

Bước đầu tiên trong cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện là lựa chọn nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu sau để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà:

  • 01 nồi cơm điện loại tốt.
  • 01 kg tỏi tươi nhiều nhánh.
  • 01 lon bia.
  • 01 cuộn giấy bạc.

Thực tế thì để cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thành công trong vòng 12-14 ngày, việc khó nhất là lựa chọn củ tỏi phù hợp. Dù bạn chọn tỏi cô đơn hay tỏi nhiều nhánh thì cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Các củ tỏi phải có kích thước đồng đều. Bạn không nên lựa chọn củ to, củ nhỏ. Vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà chất lượng thành phẩm cũng không đều.
  • Lớp vỏ của tỏi phải còn nguyên vẹn.
  • Củ tỏi không bị óp, cầm chắc tay.

>>> Xem ngay: Mách bạn cách lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen

Mẹo nhỏ khi chọn tỏi trong cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện:

  • Bạn thả tỏi tươi vào một chậu nước. Sau đó, bạn loại bỏ ngay những củ nổi. Bạn chỉ nên lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu. Bởi củ nổi là củ không đảm bảo chất lượng, bị xốp và hỏng. Còn củ tỏi chìm xuống đáy là củ đạt tiêu chuẩn, múi đặc. Cứ như vậy, bạn tiếp tục phân loại tỏi cho đến khi hết.
  • Nếu bạn chọn làm tỏi cô đơn thì đường kính của củ tỏi không quá 2cm.
  • Nếu bạn chọn làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm. Nhưng nhớ rằng, đường kính củ tỏi cũng không được quá 5cm.

Hướng dẫn các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ xong, bạn sẽ bắt đầu thực hiện. Sau đây là hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện để bạn tham khảo. Hướng dẫn này sẽ được trình bày theo từng bước cụ thể, dễ theo dõi và làm theo. Bắt đầu nhé

Bước 1: Ngâm tỏi trong bia

Bước đầu tiên trong cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện là ngâm tỏi. Bạn cho toàn bộ tỏi tươi vào khay. Sau đó, bạn đổ bia vào. Thời gian ngâm tỏi ở trong bia là trong khoảng 30 phút.

Mẹo nhỏ:

  • Cứ 10 phút lại đảo tỏi một lần cho bia ngấm đều.

Bước 2: Bọc tỏi bằng giấy bạc
Sau khi ngâm tỏi xong, bạn dùng giấy bạc bọc xung quanh tỏi. Tiếp theo đó, bạn xếp tỏi vào trong nồi cơm điện.

Bước 3: Ủ tỏi

Đây là một trong những bước quan trọng nhất và tồn thời gian nhất trong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Sau khi cho tỏi vào nồi, bạn bật nút giữ ấm “warm” trong vòng 2 tuần liên tục.

Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển đổi dần dần. Ban đầu là từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen. Cuối cùng là đen hoàn toàn giống như tỏi đen được sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Bạn có thể theo dõi hình ảnh minh họa sau đây:

Mẹo nhỏ:

  • Nên để nồi cơm điện hay nồi ủ tại nơi thoáng khí, tránh mùi tỏi có thể ảnh hưởng tới môi trường trong nhà.
  • Trong suốt quá trình làm không nên mở vung nồi quá 5 phút vì độ ẩm sẽ bị tiêu hao và không đủ cho quá trình chuyển hóa các hoạt chất.
  • Nếu làm tỏi đen bị ướt thì nên bỏ ra khay rồi dùng quạt thổi nhẹ trong vòng 3 giờ, sau đó cho vào đĩa và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Khi đó vỏ tỏi sẽ khô và bề mặt tép tỏi sẽ se lại, không còn bị dính tay.

Sau khi đã nắm được cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện thì sử dụng và bảo quản như thế nào cho đúng

Hương vị và cách sử dụng tỏi đen thành phẩm

Về cơ bản, tỏi đen thành phẩm không còn mùi hăng, vị cay của tỏi tươi. Thay vào đó là vị ngọt thanh, mềm dẻo. Chúng có mùi thơm của hoa quả sấy khô vô cùng hấp dẫn.

Lúc này, bạn có thể bóc vỏ, ăn trực tiếp hoặc chế biến với các món ăn khác. Bật mí nhỏ dành cho bạn là tỏi đen cũng có thể ngâm được với mật ong, rượu… Cách này giúp tăng hương vị của tỏi đen, phù hợp hơn với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên việc ăn trực tiếp sẽ hấp thụ được tối đa hàm lượng các hoạt chất quý. Vậy nên, nếu có thể thì bạn nên ưu tiên cách ăn trực tiếp.

Bảo quản tỏi đen như thế nào là tốt nhất? 

Có một sự thật thú vị về tỏi đen mà không phải ai cũng biết. Đó là tỏi đen có khả năng tiêu diệt các loại virus, khuẩn và nấm mốc hoàn toàn tự nhiên. Đặc tính này vẫn được giữ nguyên từ tỏi tươi.

Do vậy, bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào là được. Tuy nhiên, bạn có thể cho tỏi đen vào hũ nhựa, đậy nắp thật chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp tỏi đen ngon hơn. Khi ăn sẽ cảm thấy mát, vị đậm đà mà vẫn không bị mất đi độ dẻo đặc trưng.

Lưu ý về việc sử dụng và bảo quản tỏi đen

  • Về liều lượng: Bạn KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU cũng KHÔNG ĂN QUÁ ÍT. Cho dù ăn nhiều hay ít, tác dụng của tỏi đen đều sẽ không phát huy như bạn mong muốn. Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày bạn nên dùng từ 5 – 10g để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Bạn cần lưu ý khi tỏi đen có vị lạ. Đặc biệt, nếu tỏi đen có VỊ ĐẮNG NGẮT thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN DÙNG. Bởi lúc này, tỏi đen đã bị hỏng, bị vi khuẩn và nấm xâm nhập. Tỏi đen lúc này không những không có lợi mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Bạn nên chú ý để nồi ủ tránh xa tầm tay trẻ em. Thực tế, thời gian ủ tỏi đen khá lâu mà phải cắm điện liên tục. Vậy nên, bạn cần theo dõi sát sao, tránh bị cháy nổ, chập điện mất an toàn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện chi tiết và đơn giản nhất. Chỉ cần tuần tự thực hiện theo các bước này, bạn sẽ có những mẻ tỏi đen ưng ý. Nhưng điều mà tỏi đen KOBI muốn lưu ý đến bạn là hãy chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn mua giấy bạc, bia và đặc biệt là tỏi tươi tại những ĐỊA CHỈ TIN CẬY hoặc các SIÊU THỊ LỚN. Đó là để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đường dây điện, nồi cơm điện hoặc nồi ủ cũng cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Chúc các bạn thành công!

tỏi đen kobi cao cấp

Giảm giá!
800,000 499,000
Giảm giá!
1,600,000 950,000
Giảm giá!
800,000 499,000
Giảm giá!
1,600,000 950,000
Giảm giá!
1,440,000 720,000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *