Đặc sản mật ong bạc hà ở cao nguyên đá Đồng Văn

Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lâu nay đã có tiếng là cao nguyên đá với những dãy núi sừng sững, lởm chởm đá như những cọc nhọn mọc lên
khắp nơi.

Những năm trở lại đây, một tiềm năng mới của địa phương đãđược phát hiện và thu hút được sự chú ý của du khách khắp nơi trên cả nước, thậm chí cả khách nước ngoài. Đó là hoa tam giác mạch.

Tuy nhiên, Đồng Văn còn có một đặc sản khác cũng nổi tiếng, nhưng dường như đang bị “lép vế” bởi tam giác mạch: Mật ong bạc hà.

Với những cánh đồng bạc hà mọc dại khắp nơi, xen kẽ trong những núi đá trơ trụi, người dân ở đây đã tận dụng để nuôi ong và sản xuất ra loại mật ong nổi tiếng.

Khi ong hút mật hoa bạc hà sẽ cho ra một loại mật màu xanh trong, có vị bạc hà nhè nhẹ. Rất hấp dẫn và dễ uống.

Trên đường từ thành phố Hà Giang tới huyện Đồng Văn, có rất nhiều nhà nuôi ong, những tổ ong nằm xen kẽ trên các sườn núi đá. (Ảnh: PhongSơn)
Mùa thu hoạch mật ong bạc hà rơi vào tháng 11, 12. Đây là thờiđiểm hoa bạc hà nở rộ nhất trong năm. (Ảnh: Phong Sơn)
Mật ong bạc hà có màu xanh trong, khác với các loại mật ongkhác. Mật ong bạc hà không gắt, rất dễ uống. (Ảnh: Phong Sơn)
Cho dù đã rất quen với đàn ong, nhưng để tiếp cận lấy cầu mật(là nơi ong chứa mật), người dân địa phương vẫn phải dùng các biện pháp bảo hộ. Anh Phạm Ngọc Doanh, người Nam Định đang nuôi ong ở đây cho biết; ong không biết ai là thân,ai là lạ, chỉ cần có động vào tổ của chúng là ngay lập tức cả đàn sẽ bâu vào đốt. (Ảnh: Phong Sơn)
Để lấy cầu mật, đầu tiên sẽ phải đuổi hết ong đi, có thể dùng que gõ, thổi hoặc xịt khói. Ong đặc biệt kỵ khói, bất cứ loại khói gì cũng làm ong không dám tiếp cận gần. (Ảnh: Phong Sơn)
Máy quay mật ong thường gặp của các nhà nuôi ong ở Đồng Văn. Đây là loại máy bé, mỗi lần quay chỉ được 6 cầu. Máy quay được đặt trong màn, hạn chế ong bay vào vì khi quay nếu mật bắn vào cánh ong thì ong sẽ chết ngay. (Ảnh:Phong Sơn)
Ong hút mật hoa bạc hà, một loại hoa mọc dại và rất phổ biến ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Phong Sơn)

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử VTC News, ông Và Mí Dính, người dân xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn cho biết, ông đã nuôi ong từ 15 năm nay, và kinh nghiệm của ông là nơi đâu có hoa, thì ông mang ong tới nơi đó. Bởi thời tiết mưa hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng tới ong và hoa, nếu mưa hoặc rét quá ong rất dễ chết hoặc hoa sẽ héo, không có đủ mật cho ong ăn và ong sẽ tự bay đi nơi khác.

Vào cuối vụ thu hoạch, mật ít hơn nên để tránh cho ong cướp mật của nhau, người nuôi ong thường thắp hương bên ngoài thùng ong. (Ảnh: PhongSơn)
Khi thu hoạch, người nuôi ong thường dùng bình xịt khói thế này để đuổi ong khỏi thùng. (Ảnh: Phong Sơn)

(Nguồn: vtc.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *