3 cách làm tỏi đen của người Nhật Bản

Nhu cầu về tỏi đen không những không “hạ nhiệt” mà còn có xu hướng gia tăng khi chị em ngày càng hiểu về công dụng và muốn tự tay thực hành cách làm tỏi đen thủ công ngay tại nhà mình.

Các cách làm này khá đơn giản và cho ra thành phẩm khá giống với sản phẩm được sản xuất bằng máy theo quy mô công nghiệp. Tỏi đen KOBI xin hướng dẫn 3 cách làm tỏi đen tại nhà của người Nhật Bản chuẩn nhất nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo.

Bước đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu. Để làm thành công trong vòng 12-14 ngày, việc khó nhất là lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Dù là tỏi cô đơn hay tỏi nhiều nhánh thì cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Các củ tỏi phải có kích thước đồng đều, tránh củ to, củ nhỏ.
  • Lớp vỏ còn nguyên vẹn.
  • Không bị óp, cầm chắc tay.

>> Xem ngay: Mách bạn cách lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen

Mẹo nhỏ:

  • Thả tỏi tươi vào một chậu nước, loại bỏ ngay những củ nổi, chỉ lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu sau đó tiếp tục phân loại.
  • Nếu làm tỏi cô đơn thì đường kính không quá 2cm; nếu làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm nhưng không quá 5cm.
Các cách thực hiện khá đơn giản:

1. Đối với cách làm tỏi đen ở nhà của người nhật

Chuẩn bị:

  • 01 nồi cơm điện loại tốt.
  • 01 kg tỏi tươi nhiều nhánh, làm sạch vỏ và tách rời từng tép.
  • 01 cuộn giấy thấm dầu.
Các bước thực hiện như trong clip sau:

2. Với cách làm tỏi đen bằng bia.

Chuẩn bị:

  • 01 nồi cơm điện loại tốt.
  • 01 kg tỏi tươi nhiều nhánh hoặc tỏi cô đơn (tùy lựa chọn).
  • 01 lon bia.
  • 01 cuộn giấy bạc.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho toàn bộ tỏi tươi vào khay và đổ bia vào, ủ bia trong vòng 30 phút.

Mẹo nhỏ:

  • Cứ 10 phút lại đảo tỏi một lần cho bia ngấm đều.

Bước 2: Dùng giấy bạc bọc xung quanh tỏi sau khi ngâm bia và cho vào nồi.

Bước 3: Bật nút giữ ấm “warm” trong vòng 2 tuần liên tục.
Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen và cuối cùng là đen hoàn toàn.

3. Cách làm tỏi đen bằng nồi ủ

Hiện trên thị trường có bán nhiều loại nồi ủ, quy trình lên men trong vòng 12 ngày. Bạn chỉ cần lựa chọn nguyên liệu, xếp vào các khay có sẵn và ấn nút là có thể lên men một cách hoàn toàn tự động.

Mẹo nhỏ:

  • Nên để nồi cơm điện hay nồi ủ tại nơi thoáng khí, tránh mùi tỏi có thể ảnh hưởng tới môi trường trong nhà.
  • Trong suốt quá trình làm không nên mở vung nồi quá 5 phút vì độ ẩm sẽ bị tiêu hao và không đủ cho quá trình chuyển hóa các hoạt chất.
  • Nếu làm tỏi đen bị ướt thì nên bỏ ra khay rồi dùng quạt thổi nhẹ trong vòng 3 giờ, sau đó cho vào đĩa và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Khi đó vỏ tỏi sẽ khô và bề mặt tép tỏi sẽ se lại, không còn bị dính tay.

Có thể làm tỏi đen bằng nồi áp suất?

Rất nhiều quý vị đã đặt cho chúng tôi câu hỏi này. Câu trả lời của chúng tôi là không! Vì bản thân nồi áp suất luôn ở chế độ nhiệt độ rất cao, không tốt cho quá trình lên men, hơn nữa áp suất trong nồi rất lớn dẫn đến củ tỏi sẽ bị nát bét sau vài tiếng chứ không thể kéo dài tới vài ngày. Không tin, bạn hãy thử!

Tỏi đen tự làm có tốt không?

Về cảm quan thì tỏi đen tự làm tại nhà bằng phương pháp thủ công cũng có các yếu tố cảm quan như màu sắc, mùi vị như tỏi sản xuất theo chuẩn công nghiệp. Tuy nhiên, tỏi tự làm thường có một số đặc điểm sau:

  • Không kéo dài thời gian lên men được (thường chỉ từ 12-15 ngày) do vậy hàm lượng các hoạt chất sinh học thấp và có những hoạt chất quý chưa sinh ra.
  • Tỏi đen bị cứng: Lý do là nồi cơm điện chỉ có thể cấp nhiệt độ, mà nhiệt độ thường khá cao dẫn đến độ ẩm của tỏi ngày càng mất đi nhanh chóng theo thời gian. Sau 10 ngày độ ẩm mất rất nhanh, nếu tiếp tục sản phẩm sẽ bị cứng, thậm chí bị cháy rất đến xuất hiện vị đắng, không tốt cho sức khỏe.
  • Tỏi đen bị ướt: có 2 nguyên nhân chính dẫn tới điều này: một là nguyên liệu quá tươi, độ ẩm cao nên trong quá trình lên men; hai là nhiệt độ của thiết bị sử dụng (nồi cơm điện, nồi ủ) không đồng đều dẫn đến lớp tỏi phía trên thì khô cong, lớp phía dưới thì bị ướt.

 

Mẹo nhỏ:

  • Để tỏi đen không bị ướt cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, lựa chọn củ tỏi già, khô, vỏ còn nguyên vẹn.
  • Chọn nồi cơm điện nội địa của Nhật Bản để nhiệt độ được đồng đều.
  • Sau khi làm mà tỏi đen vẫn bị ướt thì nên để tỏi đen vào trong 1 hũ nhựa, mở nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau vài ngày, tùy mức độ, củ tỏi đen sẽ khô trở lại và có thể dùng được.

Sau khi lên men xong, tỏi đen có thể được dùng trực tiếp hàng ngày hoặc có thể mang ngâm rượu, ngâm mật ong dùng dần.

Lưu ý:

  • Nguyên liệu nên mua tại những ĐỊA CHỈ TIN CẬY hoặc các SIÊU THỊ LỚN để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Về liều lượng: KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU cũng KHÔNG ĂN QUÁ ÍT; mỗi ngày nên dùng từ 5 – 10g để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Về bảo quản: Tỏi có khả năng tiêu diệt các loại virus, khuẩn và nấm mốc hoàn toàn tự nhiên do vậy chỉ cần để nơi râm mát. Tuy nhiên, nếu cho vào hũ nhựa, đậy nắp thật chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ cảm thấy mát, vị đậm đà mà vẫn không bị mất đi độ dẻo đặc trưng.
  • Nếu tỏi đen có VỊ ĐẮNG NGẮT thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN DÙNG.
  • Chú ý để nồi ủ tránh xa tầm tay trẻ em. Cần theo dõi sát sao, tránh bị cháy nổ, chập điện mất an toàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *