Cách làm tỏi đen tại nhà cực đơn giản

Tỏi đen hiện nay đang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn để tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe của cả nhà. Tuy công dụng vô cùng hữu hiệu nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ khả năng chi trả cho món ăn giàu dinh dưỡng này. Giải pháp tiết kiệm chi phí của nhiều người đó là áp dụng phương pháp lên men tỏi đen tại nhà. Tuy nhiên, liệu việc làm tỏi đen tại nhà có thật sự tốt? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

1. Các cách làm tỏi đen tại nhà thông dụng hiện nay

Có nhiều cách làm tỏi đen thủ công phổ biến như ủ tỏi đen bằng bia với nồi ủ hay nồi áp suất, làm tỏi đen bằng máy làm tỏi chuyên dụng hoặc đơn giản nhất, là làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.

Với cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi, gia đình cần phải chuẩn bị đầu tư máy với mức giá từ 5 triệu đồng trở lên để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc “túi tiền” của gia đình phải chịu tổn thất một khoản tiền tương đối lớn. Do đó, thay vì chuẩn bị nhiều công cụ và máy móc cần thiết, cách nấu tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản và hiệu quả luôn là lựa chọn được nhiều chị em nội trợ ưu tiên thực hiện.

2. Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Đây là một trong những cách làm tỏi đen tại nhà của người Nhật. Các bước tiến hành làm tỏi đen tuy không quá khó, nhưng đòi hòi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến quá trình thực hiện, làm sao để tránh làm tỏi đen bị cháy hay làm tỏi đen bị cứng, ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của thành phẩm. Hãy cùng tỏi đen KOBI tham khảo công thức làm tỏi đen tại nhà như sau:

– Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu. Bạn cần lưu ý chọn loại tỏi uy tín với chất lượng tốt trên thị trường như tỏi cô đơn Lý Sơn hay tỏi Phan Rang. Các củ tỏi phải đều nhau, cầm chắc tay và không bị xốp. Nếu dùng cho cả gia đình, bạn có thể cân nhắc mua khoảng 3kg tỏi tươi là vừa đủ. Đặc biệt, cần tránh chọn tỏi củ to, trắng nhưng lại kém thơm và thiếu tinh dầu bên trong.

– Bước 2: Ngâm tỏi trong bia. Sau khi chọn được nguyên liệu vừa ý, bạn hãy làm sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bớt phần đầu và ngâm trong chậu với một lon bia. Bạn có thể chọn bất kỳ loại bia nào tùy thích nhưng hãy lưu ý thời gian chỉ trong khoảng 30 phút. Sau đó, tỏi sẽ được bọc kín trong giấy bạc.

– Bước 3: Ủ tỏi bằng nồi cơm điện. Cách sử dụng nồi làm tỏi đen quyết định đến tính chất của sản phẩm. Bạn nên dùng nồi cơm điện có nắp gài vì nắp rời thường sẽ gây ra tình trạng thất thoát nhiệt. Hãy bọc tỏi ủ trong giấy bạc vào nồi cơm điện và bấm nút “Warm”. Thời gian cần thiết để tỏi lên men và chuyển từ màu trắng sang màu đen đó là khoảng 2 tuần.

Xem thêm thận trọng với máy làm tỏi đen

Trong khoảng này, bạn có thể thường xuyên mở nồi để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian mở nồi cơm điện chỉ khoảng 5 phút đổ lại để tránh việc làm mất nhiệt độ cũng như độ ẩm cần thiết bên trong nồi.

Cách lên men tỏi đen này tuy đơn giản nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, tỏi đen bị nhão hoặc bị cháy là tình trạng thường xuyên gặp phải khi chọn nhiệt độ không phù hợp, hoặc trong quá trình ủ nguồn điện bị chập hoặc đứt đột ngột. Cách xử lý khi tỏi đen bị nhão đó là bạn nên trải các củ tỏi đen lên một chiếc khay sạch, phơi khô bên ngoài để hạn chế tỏi đen bị ướt.

3. Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

Ưu điểm lớn nhất của việc làm tỏi đen tại gia đó là tiết kiệm được chi phí nhưng gia đình vẫn có thể sử dụng thành phẩm tỏi đen ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế và tiềm ẩn một số rủi ro mà chị em nội trợ cần cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.

  • Thứ nhất, tỏi đen tự làm chưa chắc chắn đảm bảo 100% về độ dinh dưỡng và chất lượng. Dù bạn đã chọn nguyên liệu tỏi đen tốt nhất, áp dụng đầy đủ các bước trong quy trình nhưng thời gian 2 tuần để lên men tỏi đen vẫn chưa thật sự đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành thạo về kinh nghiệm làm tỏi đen này.
  • Thứ hai, tỏi đen làm tại nhà có thể cho chất lượng không đều nhau. Khác với tỏi đen được sản xuất công nghiệp, tỏi đen có thể cho vị đắng, hơi nồng và bị ướt, gây dính tay khi bóc. Thậm chí, nếu quy trình lên men không đạt chuẩn, một số hoạt chất chưa được chuyển hóa hết sẽ gây tác dụng phụ bất lại lên cơ thể hấp thụ.
  • Thứ ba, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi đã bỏ công sức chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nhưng đến phút chót, thành phẩm tỏi đen lại bị cháy, nhão,… cho kết quả không như bạn mong muốn. Khi đó, việc đầu tư thời gian và chi phí có khi lại cao hơn nhiều so với mua tỏi đen trực tiếp.

Cuối cùng, vì sử dụng nồi cơm điện làm dụng cụ ủ tỏi nên bạn cần chú ý đến vấn đề nguồn điện trong gia đình. Việc sử dụng trong thời gian dài, nếu không có sự cẩn thận rất dễ gây ra nguy cơ cháy, nổ hoặc ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *