Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nhu cầu về tỏi đen không những không “hạ nhiệt” mà còn có xu hướng gia tăng khi chị em ngày càng hiểu về công dụng và muốn tự tay thực hành cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay tại gia đình mình.

Cách làm này khá đơn giản và cho ra thành phẩm khá giống với sản phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp. Tỏi đen KOBI xin tóm tắt lại trình tự các bước thực hiện như sau, mời các bạn tham khảo.

Bước đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu. Để làm thành công trong vòng 12-14 ngày, việc khó nhất là lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Dù là tỏi cô đơn hay tỏi nhiều nhánh thì cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Các củ tỏi phải có kích thước đồng đều, tránh củ to, củ nhỏ.
  • Lớp vỏ còn nguyên vẹn.
  • Không bị óp, cầm chắc tay.

>>> Xem ngayMách bạn cách lựa chọn nguyên liệu làm tỏi đen

Mẹo nhỏ:

  • Thả tỏi tươi vào một chậu nước, loại bỏ ngay những củ nổi, chỉ lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu sau đó tiếp tục phân loại.
  • Nếu làm tỏi cô đơn thì đường kính không quá 2cm; nếu làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm nhưng không quá 5cm.

Trước khi thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị:

  • 01 nồi cơm điện loại tốt.
  • 01 kg tỏi tươi nhiều nhánh.
  • 01 lon bia.
  • 01 cuộn giấy bạc.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho toàn bộ tỏi tươi vào khay và đổ bia vào, ngâm trong vòng 30 phút.

Mẹo nhỏ:

  • Cứ 10 phút lại đảo tỏi một lần cho bia ngấm đều.

Bước 2: Dùng giấy bạc bọc xung quanh tỏi sau khi ngâm bia và cho vào nồi.

Bước 3: Bật nút giữ ấm “warm” trong vòng 2 tuần liên tục.
Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen và cuối cùng là đen hoàn toàn.


Mẹo nhỏ
:

  • Nên để nồi cơm điện hay nồi ủ tại nơi thoáng khí, tránh mùi tỏi có thể ảnh hưởng tới môi trường trong nhà.
  • Trong suốt quá trình làm không nên mở vung nồi quá 5 phút vì độ ẩm sẽ bị tiêu hao và không đủ cho quá trình chuyển hóa các hoạt chất.
  • Nếu làm tỏi đen bị ướt thì nên bỏ ra khay rồi dùng quạt thổi nhẹ trong vòng 3 giờ, sau đó cho vào đĩa và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Khi đó vỏ tỏi sẽ khô và bề mặt tép tỏi sẽ se lại, không còn bị dính tay.

Cách sử dụng và bảo quản:

Tỏi đen thành phẩm không còn mùi hăng, vị cay của tỏi tươi, thay vào đó là vị ngọt thanh, mềm dẻo và có mùi thơm của hoa quả sấy khô vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể bóc vỏ, ăn trực tiếp hoặc chế biến với các món ăn khác. Tỏi đen cũng có thể ngâm được với mật ong, rượu … tuy nhiên việc ăn trực tiếp sẽ hấp thụ được tối đa hàm lượng các hoạt chất quý.

Lưu ý:

  • Nguyên liệu nên mua tại những ĐỊA CHỈ TIN CẬY hoặc các SIÊU THỊ LỚN để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Về liều lượng: KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU cũng KHÔNG ĂN QUÁ ÍT; mỗi ngày nên dùng từ 5 – 10g để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Về bảo quản: Tỏi có khả năng tiêu diệt các loại virus, khuẩn và nấm mốc hoàn toàn tự nhiên do vậy chỉ cần để nơi râm mát. Tuy nhiên, nếu cho vào hũ nhựa, đậy nắp thật chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ cảm thấy mát, vị đậm đà mà vẫn không bị mất đi độ dẻo đặc trưng.
  • Nếu tỏi đen có VỊ ĐẮNG NGẮT thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN DÙNG.
  • Chú ý để nồi ủ tránh xa tầm tay trẻ em. Cần theo dõi sát sao, tránh bị cháy nổ, chập điện mất an toàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *