Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng bia và nồi ủ

Nhờ công dụng thần kỳ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh hiệu quả, góp phần cải thiện sức khỏe con người, tỏi đen hiện nay được nhiều chị em nội trợ nghiên cứu và áp dụng cách làm tại nhà vô cùng đơn giản. Trong đó, cách làm tỏi đen ngâm bia và bằng nồi ủ là một trong những phương thức thông dụng và an toàn nhất. Hãy cùng tỏi đen KOBI tham khảo tuyệt chiêu hiệu quả mà không làm tỏi đen bị ướt nhé.

Vì sao nên chọn cách làm tỏi đen bằng bia và nồi ủ tại nhà?

Tỏi đen sản xuất công nghiệp bởi các thương hiệu uy tín theo quy trình công nghệ Nhật Bản hoặc sản phẩm nhập khẩu từ xứ sở hoa anh đào thường có giá vô cùng đắt đỏ. Không phải gia đình nào cũng có khả năng chi trả cho các gói tỏi đen lên đến vài triệu đồng/kg. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng lại xuất hiện ngày một nhiều. Làm sao để sử dụng những sản phẩm tỏi đen chất lượng với giá thành tiết kiệm? Đáp án lí tưởng nhất đó là tự làm tỏi đen tại nhà.

Thay vì lựa chọn cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen hoặc nồi làm tỏi đầu tư đắt tiền, nhiều gia đình với túi tiền không mấy “rủng rỉnh”, thường áp dụng phương pháp ngâm tỏi đen với bia trong nồi cơm điện. Tuy nhiên, do khả năng giữ nhiệt kém, nồi áp suất hay nồi ủ là phương pháp thay thế hoàn hảo, cho ra đời những tép tỏi đen chất lượng không kém gì các chế phẩm hiện nay trên thị trường.

Mẹo chọn nguyên liệu làm tỏi đen chất lượng

Hai thành phần quan trọng nhất trong phương pháp làm tỏi đen tại nhà đó là bia và tỏi. Để đảm bảo cách làm tỏi đen bằng bia và nồi ủ hiệu quả nhất, bạn hãy lưu ý một số chi tiết sau khi chọn bia và tỏi thực hiện nhé:

Về nguyên liệu bia, bạn có thể chọn bia của bất kỳ hãng nào nhưng hãy cân nhắc đến việc phân chia tỉ lệ phù hợp. Thông thường, với một kg tỏi tươi, bạn có thể ngâm trong 1 lon bia.

Về tỏi tươi sử dụng, bạn có thể chọn tỏi nhiều nhánh (phổ biến trên thị trường) hoặc tỏi cô đơn (hay tỏi một nhánh) quý hiếm hơn tỏi thường. Một số loại tỏi trồng ở Việt Nam được sử dụng làm nguyên liệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp sản xuất tỏi đen đó là tỏi cô đơn Lý Sơn, Phan Rang hay tỏi tía Phù Yên – Sơn La. Cách làm tỏi đen cô đơn cũng đòi hỏi quy trình phức tạp hơn nên tuy hàm lượng dinh dưỡng hơn so với tỏi tự nhiên, giá thành của tỏi đen cũng đồng thời đắt hơn nhiều lần.

Khi lựa tỏi, cần chú ý chọn những củ tỏi đều nhau để có chất lượng đồng đều. Đừng quên loại bỏ những củ bị hư, mốc hay mọc mầm, cầm không chắc tay. Đặc biệt, bạn cần phân biệt giống tỏi Trung Quốc có hình dạng củ rất to, lớp vỏ bên ngoài trắng nhưng bên trong lại ít tinh dầu và không có mùi thơm tự nhiên như tỏi trồng ở nước ta.

Các bước tiến hành làm tỏi đen bằng bia và nồi ủ

+ Trước khi ngâm tỏi, cần vệ sinh tỏi sạch sẽ bằng cách lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ rễ và phần đầu củ tỏi. Đổ bia vào tỏi và ngâm khoảng 30 phút, đảo đều để bia ngấm trong củ tỏi.

+ Xếp toàn bộ tỏi bên trong giấy bạc và gói kín lại đặt trong nồi ủ.

Tỏi được bọc cẩn thận trong giấy bạc đặt vào nồi ủ

+ Bước cuối cùng chính là bước quyết định cách làm tỏi đen chuẩn nhất. Đây cũng là bước quyết định chất lượng cuối cùng của thành phẩm. Ủ tỏi đen bao nhiêu ngày và ủ tỏi đen ở nhiệt độ bao nhiêu thường là thắc mắc của nhiều gia đình khi làm tỏi đen tại nhà. Thực chất, sau khi gói tỏi đen trong nồi ủ, bạn chỉ cần bật chế độ Warm và ủ trong khoảng thời gian là 2 tuần.

Tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu đen. Trong suốt quá trình ủ, bạn có thể kiểm tra chất lượng thành phẩm nhưng cần lưu ý mở tối đa khoảng 5 phút đồng hồ. Việc mở nắp nồi ủ quá lâu sẽ làm mất nhiệt độ trong nồi. Ngoài ra, bạn cần cố gắng hạn chế tình trạng mất điện trong thời gian ủ tỏi để tránh “xôi hỏng bỏng không”.

Chỉ với 3 bước trên, vậy là bạn đã có thể áp dụng một cách làm tỏi đen đơn giản lại không kém phần hiệu quả. Khi nếm thử thành phần, nếu tỏi đen cho vị dẻo và chua ngọt như trái cây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công 100%.

Bật mí cách làm tỏi đen không bị ướt

Làm tỏi đen bị ướt là tình trạng phổ biến mỗi khi chị em nội trợ áp dụng cách làm tỏi đen bằng bia và bằng tại nhà. Nguyên nhân là do khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nồi chưa chính xác. Ngoài ra, việc ngâm tỏi quá lâu hoặc nguyên liệu không chuẩn cũng là những nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt.

Cách khắc phục tỏi đen bị ướt đơn giản nhất là chọn nguồn tỏi chất lượng và ngâm tỏi đúng thời gian. Đặc biệt, bạn có thể dùng thiết bị ổn áp để đảm bảo tình trạng nguồn điện ổn định, tránh chập mạch làm hỏng chất lượng tỏi đen ủ trong nồi. Nếu tỏi đã bị ướt, bạn có thể giải quyết bằng cách đặt tỏi vào khay cho đến khi bề mặt tỏi đen se lại. Sau đó, bạn hãy cho tỏi vào đĩa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, tỏi sẽ không bị ướt và cầm không dính tay nữa.

Cách làm tỏi đen bằng bia hoặc bằng nồi ủ tuy đơn giản nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành công trong lần đầu tiên. Để đảm bảo tiết kiệm thời gian và công sức, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần nắm chắc các bước làm tỏi đen bằng bia hướng dẫn ở trên, chọn lựa nguyên liệu kỹ càng và theo dõi đều đặn quá trình lên men để chắc chắn nhận được thành phẩm đạt yêu cầu.

Chúc bạn làm tỏi đen tại gia thành công và hiệu quả!

 

tỏi đen kobi cao cấp

Giảm giá!
1,600,000 950,000
Giảm giá!
800,000 499,000
Giảm giá!
1,600,000 950,000
Giảm giá!
1,440,000 720,000
Giảm giá!
800,000 499,000

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *