Kiến thức tối thiểu về bệnh cao huyết áp bạn cần biết

Vốn được mệnh danh là “kẻ sát nhân thầm lặng”, những triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường kéo dài và diễn ra thầm lặng khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Việc không có biện pháp phòng ngừa và điều trị cao huyết áp kịp thời là nguyên nhân chính dẫn đến những hậu quả đáng tiếc ở các bệnh nhân. Dưới đây là bài viết tổng hợp về bệnh cao huyết áp gồm tất cả những thông tin bạn cần biết để chủ động ngăn ngừa hiệu quả.

Cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh gì?

Bệnh cao huyết áp (hay còn gọi là tăng huyết áp) là triệu chứng diễn ra khi tim bơm máu đi quá cao, khiến áp lực máu dồn vào thành động mạch. Nếu tình trạng này ngày càng tăng lên, nó sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến cả tính mạng. Một số loại bệnh cao huyết thường gặp như huyết áp cao tự phát, tăng huyết áp thứ phát, tăng huyết áp tâm thu, tăng huyết áp thai kỳ…

Cách đọc chỉ số nhận biết bệnh cao huyết áp

Chỉ số huyết áp của con người được thể hiện theo 02 chỉ số:

 • Huyết áp tâm thu là giá trị cao hơn, thể hiện mức áp suất đo được trong động mạnh khi tim bơm máu đi.
 • Huyết áp tâm trương là giá trị thấp hơn, thể hiện áp lực máu trong động mạch đo được giữa các lần đập của tim.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp bình thường là khi huyết áp đo được dưới 120/80 mmHg. Người bệnh có nguy cơ bị tăng huyết áp là khi mức chỉ số này thể hiện ở khoảng trên 140/90 mmHg.

Vì sao cao huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm?

Bệnh cao huyết áp có thể xảy ra khi bên ngoài cơ thể bạn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Do đó, đây được xem là “kẻ sát nhân thầm lặng” gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân nếu kéo dài không điều trị. Người bệnh chỉ thật sự phát hiện ra sự nguy hiểm của nó khi gặp phải các biến chứng cực nguy hiểm như đột quỵ hoặc đau tim.

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Với những trường hợp cao huyết áp nguyên phát, 90% tình trạng này thường không có nguyên nhân.

Với trường hợp cao huyết áp thứ phát, những căn bệnh liên quan đến thận hoặc tim mạch là nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao.

Các loại thuốc cảm, tránh thai cũng khiến huyết áp tăng cao. Đặc biệt, phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc sử dụng các liệu pháp hormone cũng có huyết áp cao hơn so với bình thường. Nếu bạn bị cao huyết áp do sử dụng thuốc, khi ngưng sử dụng mà lượng huyết áp đo được vẫn cao thì cần tham khảo lời khuyên từ bác sĩ chuyên gia.

Cao huyết áp 

3 nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp

Nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp

Những đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp thường gặp bao gồm:

 • Người trong độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên.
 • Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
 • Nếu trong gia đình gồm thành viên có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, bạn cũng sẽ rất dễ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Đặc biệt, nếu bạn có những thói quen xấu dưới đây, tỉ lệ huyết áp tăng là vô cùng cao:

 • Thừa cân
 • Không có chế độ rèn luyện, vận động điều độ
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Sử dụng quá nhiều muối trong bữa ăn hằng ngày
 • Dùng các thức uống có cồn như rượu, bia
 • Hút thuốc lá thường xuyên
 • Có hội chứng ngưng thở khi đang ngủ
 • Thường xuyên stress, căng thẳng cao độ

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

Thông thường, bệnh cao huyết áp có thể xảy ra âm thầm ngay cả khi cơ thể bạn không nhận thấy được bất kỳ dấu hiệu gì. Một số trường hợp cao huyết áp nặng có thể dẫn đến triệu chứng chảy máu cam, chóng mặt, đau đầu. Chính bởi cao huyết áp chỉ xuất hiện các dấu hiệu khi bệnh tình đã chuyển biến nặng, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để nhận tư vấn ngay khi phát hiện bản thấy bị cao huyết áp, tránh để tình trạng kéo dài.

cao huyết áp 

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp có thể kể đến như:

 • Suy tim – triệu chứng thường gặp khi tim không thể bơm đủ máu phục vụ cho nhu cầu của cơ thể. Điều này khiến tim phình to và hoạt động yếu kém hơn hẳn.
 • Phình bóc tách động mạch khiến bệnh nhân rất dễ chảy máu nội bộ, nguy cơ đe dọa tính mạng vô cùng cao.
 • Gây hẹp mạch máu trong thận làm tăng nguy cơ suy thận.
 • Hẹp động mạch làm hạn chế lưu lượng máu chảy đến các cơ quan thiết yếu, gây ra đau tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, thậm chí là đột quỵ.
 • Các mạch máu trong mắt vỡ hoặc chảy máu, gây ra các bệnh về mắt làm thay đổi thị lực hoặc thậm chí là gây mù lòa.

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp như thế nào?

Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh cao huyết áp, bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám uy tín để chẩn đoán ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tham khảo các yếu tố như tiền sử gia đình, thói quen hàng ngày, khám lâm sàng và đo huyết áp để kết luận tình trạng huyết áp của bạn.

Để đo huyết áp, hiện nay hầu hết các bác sĩ đều sửu dụng máy đo huyết áp gồm một ống nghe (hoặc cảm biến điện tử) và băng quấn đo huyết áp.

Trước khi tiến hành kiểm tra huyết áp, người bệnh cần chú ý:

 • Không dùng cà phê, chất kích thích hoặc thức uống có cồn trước 30 phút kiểm tra.
 • Chú ý đi vệ sinh trước khi đo huyết áp vì bàng quang đầy nước sẽ làm thay đổi lượng huyết áp trong cơ thể.
 • Tránh vận động hay di chuyển, đặc biệt là vào 5 phút trước khi kiểm tra vì điều này có thể gây tăng huyết áp trong thời gian ngắn hạn.

Thông thường, nếu kết quả đo huyết áp của bạn bằng hoặc cao hơn 140/90 mmHg sẽ được kết luận là cao huyết áp. Với những trường hợp mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, huyết áp bằng hoặc cao hơn 130/80 mmHg sẽ được chẩn đoán là bị cao huyết áp.

Ngoài ra, ở nhiều nơi, các bác sĩ còn yêu cầu bệnh nhân tham gia thực hiện các xét nghiệm y tế để đảm bảo kết luận chính xác nhất. Cụ thể như:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Điện tâm đồ (ECG)
 • Chụp X-quang ngực
 • Chụp cắt lớp điện toán (CT scan)

Các xét nghiệm này để củng cố nguyên nhân do bệnh cao huyết áp gây ra. Cao huyết áp nguyên phát được chẩn đoán cho người bệnh nếu như không có nguyên nhân khác xuất hiện.

Điều trị bệnh cao huyết áp như thế nào?

Mọi phương pháp điều trị của bác sĩ đều nhằm mục đích đưa chỉ số cao huyết áp xuống mức bình thường, dưới 140/90 mmHg. Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh tiểu đường hoặc thận mãn tính, liệu trình điều trị sẽ phức tạp và nghiêm ngặt hơn để đảm bảo huyết áp của bạn dưới 130/80 mmHg.

Về lượng thuốc sử dụng khi điều trị cao huyết áp, các bác sĩ thông thường sẽ sử dụng các loại thuốc giúp góp phần làm hạ huyết áp cao như sau:

 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc ức chế Beta
 • Thuốc ức chế hấp thụ canxi
 • Các chất ức chế men chuyển ACE
 • Thuốc giãn mạch

Khi sử dụng các loại thuốc trên, người bệnh cần lưu ý tuân theo chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên thăm khám phù hợp để theo dõi diễn biến bệnh. Từ đó, bác sĩ có thể kê cho bạn toa thuốc tăng hoặc giảm liều lượng phù hợp.

Trong trường hợp bệnh cao huyết áp tương đối nhẹ, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh huyết áp bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày. Bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên để tránh tình trạng huyết áp tăng đột ngột. Để biết bao lâu thì nên kiểm tra huyết áp, bạn có thể tham khảo tư vấn từ phía bác sĩ hoặc các chuyên gia.

Với trường hợp người bệnh cao huyết áp đã dẫn đến biến chứng nguy hiểm cần cấp cứu, người bệnh cần được điều trị khẩn cấp tại nơi chăm sóc đặc biệt hoặc bệnh viện để đề phòng tử vong đột ngột.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một quá trình điều trị lâu dài. Trước hết, bạn cần phải giữ thái độ kiên nhẫn trong suốt thời gian dài trị liệu. Nếu có sự trì hoãn hoặc tạm ngưng sau đó lại tiếp tục điều trị, bạn không thể đảm bảo kết quả đúng như mong đợi. Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh có thể bắt đầu điều chỉnh và kiểm soát huyết áp của mình ở mức bình thường bằng cách:

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng nhiều muối và các chất béo động vật, nên dùng nhiều rau quả và trái cây có lợi cho cơ thể.
 • Thường xuyên rèn luyện và tập thể dục hàng ngày.
 • Duy trì cân nặng ở mức phù hợp.
 • Xây dựng thói quen bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng các thức uống có cồn như bia rượu và các loại chất kích thích độc hại.
 • Đầu tư một thiết bị theo dõi để tự kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà.

cao huyết áp 

Đối với những người có người thân trong gia đình bị cao huyết áp hoặc có tiền sử bị đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, cần chú ý kiểm tra huyết áp đều đặn ngay cả khi còn trẻ. Khi phát hiện bệnh, bạn nên bắt tay vào việc xây dựng một lối sống mới lành mạnh và khoa học hơn. Ngay cả khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường, người bệnh cũng cần tiếp tục duy trì lối sống và tham khảo ý kiến bác sĩ để tiếp tục dùng thuốc vì khả năng tái phát có thể lên đến 90%.

Bài viết tổng hợp về bệnh cao huyết áp trên đây hy vọng đem đến bạn cái nhìn tổng quan về căn bệnh “sát nhân âm thầm” này. Để được hỗ trợ điều trị tốt nhất, hãy liên hệ đến các y bác sĩ và chuyên gia tư vấn nhằm nhận được phương pháp và lộ trình phù hợp nhất dành cho bản thân bạn.

Nguồn tham khảo:

 • About high blood pressure. http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HighBloodPressure/AboutHighBloodPressure/About-High-Blood-Pressure_UCM_002050_Article.jsp. 
 • Chẩn đoán điều Trị Tăng Huyết áp. Hội tim mạch Hà Nội. http://www.hoitimmachhanoi.vn/index.php/tai-lieu-dao-tao/109-ch-n-doan-di-u-tr-tang-huy-t-ap.
 • High blood pressure facts. http://www.cdc.gov/bloodpressure/facts.htm. 
 • What is high blood pressure? http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hbp. 
 • Understand your risk for high blood pressure. http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HighBloodPressure/UnderstandYourRiskforHighBloodPressure/Understand-Your-Risk-for-High-Blood-Pressure_UCM_002052_Article.jsp. 

Bình luận

Tin mới hơn

Cẩm nang về bệnh tim mạch bạn cần biết

Bệnh tim mạch tuy không gây ra hậu quả nguy hiểm ngay lập tức, nhưng lại được biết đến như một sát thủ thầm lặng khiến hàng ...

Tổng hợp thông tin cơ bản cần biết về bệnh gan

Theo chia sẻ từ PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch hội Gan mật Hà Nội, tỉ ...

Tìm hiểu ngay để chẩn đoán bệnh mỡ máu cao trước khi quá muộn

Lối sống đô thị và không có nhiều điều kiện vận động của dân văn phòng hiện nay khiến tỉ lệ người mắc bệnh mỡ ...

Bệnh tiểu đường - Những thông tin tổng hợp bạn cần biết

Bạn có biết? Nếu tính đến năm 2030, trên thế giới sẽ có đến 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số khổng lồ ...

Thực đơn giảm cân hiệu quả nhờ 6 loại thực phẩm vàng

Giảm cân là cả một công cuộc đầy nỗ lực của nhiều chị em phụ nữ. Có người dù đã kiêng khem đủ thứ, thậm ...

Chế độ ăn cho người cao huyết áp: Những điều nên và không nên

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên. Điều trị bệnh cao huyết áp là cả ...

Biểu hiện của bệnh tiểu đường – bạn đã thực sự biết về chúng

Ngày nay tiểu đường rất phổ biến, được biết đây là căn bệnh của người già. Thế nhưng tiểu đường đang có xu hướng ...

Cảnh báo mức độ nghiêm trọng của tiểu đường tuýp 2

Số lượng người bệnh mắc tiểu đường type 2 đang tăng lên rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ trở nên ...

Cao huyết áp là gì? Nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp

Cao huyết áp (tăng huyết áp) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc cao huyết áp ngày ...

Triệu chứng cao huyết áp - kẻ giết người thầm lặng

Cao huyết áp thường không có triệu chứng gì. Trên thực tế, rất nhiều người bị cao huyết áp trong nhiều năm mà ...

Chính sách giao hàng

 • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
 • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

 • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
 • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
 • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Góc KOBI tư vấn

 • Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không?
  Chị Hiếu - Q1, TP. HCM
  "  "
  Chi tiết
 • Ăn tỏi đen bị ngứa
  Phamthithulan - Quận 6 HCMC
  " Em hàng ngày ăn 2 cũ tổi đen ăn được mấy ngày rồi. Nhưng mà ban đem ngũ thấy cơ thễ bị ngứa ..."
  Chi tiết
 • Em làm tỏi đen mới 15 ngày mà đã dẻo
  Nguyễn Thị Lan - Hà Nội
  " Em đã từng làm tỏi đen 2 lần, làm bằng nồi cơm điện, tỏi thì e làm loại tỏi Lý Sơn ( ..."
  Chi tiết
 • Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?
  Duy Hiến - Đồng Nai
  "  Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?"
  Chi tiết
 • Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
  " Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm. Xin hỏi ..."
  Chi tiết
 • Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất
  Chị Thuỷ - Hải Phòng
  "

  Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất

  "
  Chi tiết
 • Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
  Minh Việt - HCM
  "
  Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
  "
  Chi tiết
 • Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
  Nguyễn Anh - Hà Nội
  "
  Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
  "
  Chi tiết

Gọi KOBI để được tư vấn
024-2212-8383 hoặc 0989-030-355

Hoặc để lại số điện thoại, Kobi sẽ gọi cho bạn:

Mã (*)