Chế độ ăn cho người cao huyết áp: Những điều nên và không nên

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên. Điều trị bệnh cao huyết áp là cả một quá trình kết hợp giữa đơn thuốc từ bác sĩ và chế độ ăn uống, kiêng khem phù hợp mỗi ngày. Một thực đơn lí tưởng dành cho người mắc bệnh cao huyết áp được xây dựng như thế nào? Tỏi đen KOBI sẽ bật mí bạn một vài lời khuyên hữu ích dưới đây.



1. Cao huyết áp là bệnh gì? Nguy hiểm như thế nào?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là tình trạng gặp phải khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với  bình thường. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, khoảng 40% người trong độ tuổi từ 55 đến 65 có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được ví như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi lẽ hầu hết những người mắc bệnh cao huyết áp thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Không chỉ vậy, có rất ít người trong số đó mắc phải các triệu chứng của tăng huyết áp như đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này không quá rõ ràng và thường chỉ được nhận ra cho đến thời điểm bệnh đã đến ngưỡng nghiêm trọng hoặc có khả năng đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh cao huyết áp có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan khác như ở não (xuất huyết não, nhũn não, nhức đầu, đãng trí,…) ở tim (to tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim…), ở thận (suy thận, phù thận…), ở động mạch (hẹp hoặc áp tắc động mạch).

 

Các biến chứng của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp cần phải được phát hiện và có quá trình trị liệu phù hợp. Bên cạnh việc thăm khám bác sĩ thường xuyên, việc xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp sao cho hợp lí và lành mạnh cũng cần được chú trọng đặc biệt.

2. Cao huyết áp không nên ăn gì?

Nếu mắc bệnh cao huyết áp, người bệnh cần lưu ý đặc biệt trong việc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn cần tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, thực phẩm quá ngọt, quá béo và quá mặn.

 

Về chất béo, bạn cần loại bỏ việc hấp thụ thức ăn nhiều chất béo nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…). Tóm lại, bạn không nên dùng hơn 250mg cholesterol trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Về các loại đồ ngọt, bạn nên cố gắng hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm làm từ sữa béo, chocolate, bơ, các loại đường làm tăng lượng mỡ máu.

Về các loại đồ uống, người khi tìm hiểu cao huyết áp không nên ăn gì, cần kiêng cử một số đồ uống kích thích như café, rượu, bia, các chất có cồn… Ngoài ra, các loại thức uống như trà sử dụng vào buổi chiều tối thường gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao.

Đặc biệt, khi xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4 g/ngày) để đề phòng các biến chứng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não.

3. Cao huyết áp nên ăn gì?

Để bảo vệ mạch máu và tác dụng giảm mỡ, bạn có thể lựa chọn phối hợp sử dụng dầu thực vật và nhiều rau xanh trong chế độ ăn cho người cao huyết áp như rau cần, chuối, sơn tra, nấm mèo, củ hành, cà chua, hải sâm, tỏi, nấm hương (đông cô), rong biển, các loại đậu, hạt…

Trong rau cải và trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất giúp giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu và phòng ngừa biến chứng xơ cứng động mạch.

 

Đặc biệt, món ăn cho người cao huyết áp tốt nhất chính là thịt nạc và cá. Trong cá biển có chứa nhiều axit linoleic, góp phần hỗ trợ tăng tính đàn hồi đối với mao mạch, ngăn ngừa nguy cơ vỡ mạch máu, và hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp. Hàng tuần, trong thực đơn của người bệnh cao huyết áp cần có món cá tối thiểu từ 2 - 3 lần.

Bên cạnh việc khám phá cao huyết áp nên ăn gì, bạn cũng cần quan tâm đến liều lượng sử dụng các chất có trong thực phẩm. Mỗi ngày cơ thể của bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên hấp thụ khoảng 60-70g chất đạm, 25-30g chất béo (tốt nhất là các loại dầu thực vật như đậu nành, đậu phộng, mè, ô-liu), 300-320g bột đường, các loại gia vị không quá 6g.

4. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cao huyết áp với tỏi đen

Bên cạnh việc chú trong xây dựng một chế độ ăn cho người cao huyết áp phù hợp, quan tâm người bệnh cao huyết không nên ăn gì và nên ăn gì, bạn có thể bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày như một loại thực phẩm quý giá hỗ trợ việc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

 

Tỏi đen – hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

Nhờ quá trình lên men từ tỏi tươi tự nhiên, tỏi đen không những khắc phục được mùi nồng và gắt gây khó chịu, mà còn tổng hợp được những hoạt chất dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi thường.

Những hoạt chất này vô cùng hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp. Theo các nghiên cứu của Đại học Akita Nhật Bản, nếu sử dùng tỏi đen đều đặn liên tiếp 14 ngày, những ai từng mắc bệnh cao huyết áp sẽ có các chỉ số huyết áp giảm đáng kể (trung bình giảm tới 35%).

Trung bình mỗi ngày, chỉ cần áp dụng ăn trực tiếp từ 1-2 củ tỏi đen vào bữa ăn sẽ góp phần đem đến hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân cao huyết áp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý luyện tập thể dục thể thao đều đặn để rèn luyện sức khỏe. Chỉ khi áp dụng theo liệu trình của bác sĩ, chế độ ăn cho người cao huyết áp hợp lí, kết hợp với việc vận động lành mạnh, người bệnh mới có thể hoàn toàn đẩy lùi và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp. 

Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm có thể thay đổi tùy vào tình trạng thể chất của mỗi người. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

> TƯ VẤN về Tỏi đen MIỄN PHÍ.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Eun-Soo Jung M.S, 2014. Reduction of blood lipid parameters by a 12-wk supplementation of aged black garlic: A randomized controlled trial. Nutrition, Vol. 30(9), p.1034-9.
  2. Yi-Chen Chen, 2014. Methanolic extract of black garlic ameliorates diet-induced obesity via regulating adipogenesis, adipokine biosynthesis, and lipolysis. J Funct Foods, Vol. 9, p.98-108.
  3. Yelian Miao et al, 2014. The Antihypertensive Effect of Black Garlic (Allium Sativum) in Spontaneously Hypertensive Rats via Scavenging of Free Radicals. Res Health Nutr, Vol. 2, p.5-12.
  4. Young-Mi Jung, 2011.  Fermented garlic protects diabetic, obese mice when fed a high-fat diet byantioxidant effects. Nutr Res, Vol. 31(5), p.378-96.
  5. Yeong-Ju Seo, 2009. Effect of Garlic and Aged Black Garlic on Hyperglycemia and Dyslipidemia in Animal Model of Type 2 Diabetes Mellitus. J Food Sci Nutr, Vol. 14(1), p.1-7.
  6. Bahaa K.A. Abel-Salam, 2012. Immunomodulatory effects of black seeds and garlic on alloxan-induced Diabetes in albino rat. Allergol immunopathol (Madr), Vol. 40(6), p.336-40.
  7. Jung Hyu Shin, 2014. Hepatoprotective Effect of Aged Black Garlic Extract in Rodents. Toxicol Res, Vol. 30(1), p.49-54.
  8. Min Hee Kim, 2011. Hepatoprotective effect of Aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats. J Med Food, Vol. 14(7-8), p.732-8.
  9. N. Ide, B.H.S. Lau, 1999. Aged garlic extract attenuates intracellular oxidative stress. Phytomedicine, Vol. 6(2), p.125-31.
  10. Joo Hee Kim, 2012. A comparative study on the antioxidative and anti-allergic activities of fresh and aged black garlic extracts. Int J Food Sci Tech, Vol. 47(6), p.1176-82.
  11. Young-Min Lee, 2009. Antioxidant effect of garlic and aged black garlic in animal model of type 2 diabetes mellitus. Nutr Res Pract, Vol 3(2), 156-61.
  12. Nagatoshi Ide, 1996. Scavening effect of Aged garlic extract and its Constituents on active oxygen species. Phytother Res, Vol. 10(4), p.340-1
  13. Mathew BC, Biju RS, 2008. Neuroprotective Effects of Garlic A Review. Libyan J Med, Vol. 3(1), p.23-33.
  14. Ramaswamy Kannappan et al, 2011. Neuroprotection by Spice-Derived Nutraceuticals: You Are What You Eat. Mol Neurobiol, Vol. 44(2), p.142-59.
  15. Min Hee Kim, 2010. Black Garlic (Allium sativum) extracts enhance the immune system. Med Aro Plant Sci Biotech, Vol. 4(1), p.37-40.
  16. Xin Wang, 2012. Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo. Mol Med Rep, Vol. 5(1), p.66-72
  17. Ashraf Y. Nasr, 2014. Protective effect of aged garlic extract against the oxidative stress induced by cisplatin on blood cells parameters and hepatic antioxidant enzymes in rats. Toxic Rep, Vol. 1, p.682-91.
  18. Ki-Hyung Kim, 2013, Hexane extract of aged black garlic reduces cell proliferation and attenuates the expression of ICAM-1 and VCAM-1 in TNF-α-activated human endometrial stromal cells. Int J Mol Med, Vol. 32(1), p.67-78.

Bình luận

Tin mới hơn

Cẩm nang về bệnh tim mạch bạn cần biết

Bệnh tim mạch tuy không gây ra hậu quả nguy hiểm ngay lập tức, nhưng lại được biết đến như một sát thủ thầm lặng khiến hàng ...

Tổng hợp thông tin cơ bản cần biết về bệnh gan

Theo chia sẻ từ PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch hội Gan mật Hà Nội, tỉ ...

Tìm hiểu ngay để chẩn đoán bệnh mỡ máu cao trước khi quá muộn

Lối sống đô thị và không có nhiều điều kiện vận động của dân văn phòng hiện nay khiến tỉ lệ người mắc bệnh mỡ ...

Bệnh tiểu đường - Những thông tin tổng hợp bạn cần biết

Bạn có biết? Nếu tính đến năm 2030, trên thế giới sẽ có đến 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số khổng lồ ...

Kiến thức tối thiểu về bệnh cao huyết áp bạn cần biết

Vốn được mệnh danh là “kẻ sát nhân thầm lặng”, những triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường kéo dài ...

Thực đơn giảm cân hiệu quả nhờ 6 loại thực phẩm vàng

Giảm cân là cả một công cuộc đầy nỗ lực của nhiều chị em phụ nữ. Có người dù đã kiêng khem đủ thứ, thậm ...

Biểu hiện của bệnh tiểu đường – bạn đã thực sự biết về chúng

Ngày nay tiểu đường rất phổ biến, được biết đây là căn bệnh của người già. Thế nhưng tiểu đường đang có xu hướng ...

Cảnh báo mức độ nghiêm trọng của tiểu đường tuýp 2

Số lượng người bệnh mắc tiểu đường type 2 đang tăng lên rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ trở nên ...

Cao huyết áp là gì? Nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp

Cao huyết áp (tăng huyết áp) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc cao huyết áp ngày ...

Triệu chứng cao huyết áp - kẻ giết người thầm lặng

Cao huyết áp thường không có triệu chứng gì. Trên thực tế, rất nhiều người bị cao huyết áp trong nhiều năm mà ...

Chính sách giao hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

  • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
  • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
  • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Góc KOBI tư vấn

  • Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không?
    Chị Hiếu - Q1, TP. HCM
    "  "
    Chi tiết
  • Ăn tỏi đen bị ngứa
    Phamthithulan - Quận 6 HCMC
    " Em hàng ngày ăn 2 cũ tổi đen ăn được mấy ngày rồi. Nhưng mà ban đem ngũ thấy cơ thễ bị ngứa ..."
    Chi tiết
  • Em làm tỏi đen mới 15 ngày mà đã dẻo
    Nguyễn Thị Lan - Hà Nội
    " Em đã từng làm tỏi đen 2 lần, làm bằng nồi cơm điện, tỏi thì e làm loại tỏi Lý Sơn ( ..."
    Chi tiết
  • Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?
    Duy Hiến - Đồng Nai
    "  Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?"
    Chi tiết
  • Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
    " Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm. Xin hỏi ..."
    Chi tiết
  • Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất
    Chị Thuỷ - Hải Phòng
    "

    Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất

    "
    Chi tiết
  • Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    Minh Việt - HCM
    "
    Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    "
    Chi tiết
  • Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    Nguyễn Anh - Hà Nội
    "
    Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    "
    Chi tiết

Gọi KOBI để được tư vấn
024-2212-8383 hoặc 0989-030-355

Hoặc để lại số điện thoại, Kobi sẽ gọi cho bạn:

Mã (*)