Cách dùng tỏi đen

Tỏi (Allium sativum L.) được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Chúng còn biết tới như một dược phẩm có tác dụng trị bệnh và các chứng rối loạn ở người. Những năm gần đây, tỏi đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu bởi các lợi ích về sức khoẻ mà nó mang đến, bao gồm các loại hoạt chất chống ô xy hoá, các hoạt chất kháng khuẩn và chống ung thư. Từ nhưng đặc tính này, tỏi đã trở thành một trong số các thực phẩm có tác dụng phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.
Mặc dù, tỏi có rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khoẻ gồm allicin và các dẫn xuất của chúng, việc tiêu thụ tỏi tươi còn rất hạn chế bởi đặc tính mùi vị của chúng và có thể gây tình trạng rối loạn bao tử nếu sử dụng nhiều. Vì vậy, hiện nay các nghiên cứu chế biến tỏi tươi bằng các phương pháp như xử lý nhiệt, quá trình chín sinh học, lên men được áp dụng nhằm hạn chế  mùi khó chịu và tăng vị ngon của tỏi đã và đang được tiến hành. Xử lý nhiệt là một phương pháp được áp dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, giúp loại bỏ mùi vị khó chịu có trong thực phẩm tươi. Tỏi đen là một sản phẩm của quá trình lên men và làm chín sinh học thông qua nhiệt. Tỏi đen được sản xuất bằng cách xử lý dưới các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian khoảng 40 – 60 ngày.

Khi tỏi tươi trải qua quá trình xử lý nhiệt trở thành tỏi đen sẽ mất đi hoàn toàn mùi khó chịu, có vị ngọt đặc trưng và dai mềm khi ăn cũng như có sự chuyển hoá một cách đáng kể các hợp chất sinh học của chúng. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá của tỏi đen cao hơn rất nhiều so với tỏi tươi và chúng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình rối loạn trao đổi chất và tình trạng gan nhiễm độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm.

Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên. Tuy nhiên sử dụng tỏi đen với liều lượng và dưới hình thức thế nào thì mang lại hiệu quả cao nhất? Theo các chuyên gia, tỏi đen nên được sử dụng như sau:

  1. Tỏi đen cô đơn nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng từ 2 đến 4 củ mỗi ngày. Nếu là tỏi đen nhiều nhánh, nên dùng 1 củ/ngày, chia làm 2 lần.
  2. Tỏi đen ngâm rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần 50 ml.

     

Bình luận

Tin mới hơn

Bà bầu bị mỡ máu cao có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 33 tuổi, đang mang thai tháng thứ 6 đứa con thứ 2. Vừa qua đi khám sức khỏe, tôi phát hiện ...

10 bí quyết trẻ lâu của các sao hiệu quả cao

Trong thời đại ngày nay, vấn đề tuổi thanh xuân và việc giữ nét đẹp tuổi trẻ đã không còn giới hạn ở phụ nữ ...

Tỏi Phù Yên Sơn La - Đặc sản Việt Nam

Ngoài đặc sản tỏi cô đơn nổi tiếng ở Lý Sơn, thì tỏi cô đơn còn được trồng tại Phù Yên, Sơn La cũng ...

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Tỏi có nhiều dược tính, đặc biệt là loại tỏi cô đơn (1 nhánh). Theo các lương y, tỏi sau khi được lên men ...

Cách sử dụng và bảo quản Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Tỏi đen KOBI

Tỏi là dược liệu quý trong Đông y và rất lành tính, đặc biệt có tính kháng sinh mạnh. Tỏi đen được kế ...

Gặp mẹ 9x giảm 20kg sau sinh bằng tỏi đen

Theo Huyền Trang, việc ăn mỗi ngày một củ tỏi đen không chỉ giúp chống lão hóa, thải độc, ngăn ngừa bệnh tật mà ...

Trào lưu mua máy làm tỏi đen

Dù người bán, nhà sản xuất nói rõ với người mua là máy cho ra được tỏi đen mà chắc chắn thành phần ...

Cách làm tỏi đen thủ công

Trong thời gian gần đây xuất hiện một sản phẩm có tên là tỏi đen. Một điều thú vị là nhiều người cho rằng ...

Cách lên men tỏi đen

Những năm gần đây, người tiêu dùng trong nước đã biết nhiều tới một loại sản phẩm có công dụng thần kỳ đối với ...

Cách làm tỏi đen tại nhà

Tỏi có nhiều dược tính, đặc biệt là loại tỏi cô đơn (1 nhánh). Theo các lương y, tỏi sau khi được lên men ...

Chính sách giao hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
  • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Góc KOBI tư vấn

  • Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không?
    Chị Hiếu - Q1, TP. HCM
    "  "
    Chi tiết
  • Ăn tỏi đen bị ngứa
    Phamthithulan - Quận 6 HCMC
    " Em hàng ngày ăn 2 cũ tổi đen ăn được mấy ngày rồi. Nhưng mà ban đem ngũ thấy cơ thễ bị ngứa ..."
    Chi tiết
  • Em làm tỏi đen mới 15 ngày mà đã dẻo, nếu để lâu thì thành than
    Nguyễn Thị Lan - Hà Nội
    " Em đã từng làm tỏi đen 2 lần, làm bằng nồi cơm điện, tỏi thì e làm loại tỏi Lý Sơn ( ..."
    Chi tiết
  • Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?
    Duy Hiến - Đồng Nai
    "  Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?"
    Chi tiết
  • Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm
    " Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm. Xin hỏi ..."
    Chi tiết
  • Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất
    Chị Thuỷ - Hải Phòng
    "

    Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất

    "
    Chi tiết
  • Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    Minh Việt - HCM
    "
    Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
    "
    Chi tiết
  • Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    Nguyễn Anh - Hà Nội
    "
    Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
    "
    Chi tiết

Gọi KOBI để được tư vấn
(04) 2212 8383

Hoặc để lại số điện thoại, Kobi sẽ gọi cho bạn:

Mã (*)