Biểu hiện của bệnh tiểu đường – bạn đã thực sự biết về chúng

Ngày nay tiểu đường rất phổ biến, được biết đây là căn bệnh của người già. Thế nhưng tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa, khi mà độ tuổi dưới 40 cũng là đối tượng mắc bệnh. Tiểu đường nếu không được kiểm soát có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Để phát hiện tiểu đường sớm mỗi chúng ta không chủ quan trước các biểu hiện của bệnh tiểu đường. 

1. Biểu hiện tiểu đường đến từ khi nào?

Tiểu đường là bệnh gì?

Nhắc đến tiểu đường nhiều người không khỏi bàng hoàng, chúng nguy hiểm không hề kém cạnh ung thư trong một số tình huống. Đặc biệt những người bị bệnh tiểu đường thường phải áp dụng chế độ ăn và tập luyện nghiêm ngặt. Do vậy đã dẫn ít không ít phiền phức trong cuộc sống.

Chính chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt đã xáo trộn cuộc sống của người bệnh. Cũng vì vậy mà nhiều người không thể nào áp dụng dẫn đến biến chứng tiểu đường và các bệnh tai biến nguy hiểm khác.

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường

Tiểu đường thực chất là một bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa thành phần đường trong hệ thống tuần hoàn máu. Trong khi quá trình chuyển hóa đường lại không thể thiếu sự tham gia của hoạt chất isulin. Thế nhưng vì một nguyên nhân, nguy cơ nào đó mà tuyến tụy không đáp ứng đủ isulin. Hoặc insulin tuyến tụy cung cấp không sử dụng được vào quá trình chuyển hóa đường trong máu. Từ cơ chế đó hình thành bệnh tiểu đường.

Trong cuộc sống thường ngày không ít người bị biến chứng tiểu đường. Kết quả của biến chứng có thể là viêm não, phổi, liệt, thậm chí là tử vong. Vì thế đường rất cần được phát hiện sớm thông qua các biểu hiện của bệnh tiểu đường.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường có đặc điểm ra sao?

Biểu hiện tiểu đường xuất hiện ngay từ khi mắc bệnh. Ban đầu sẽ là những triệu chứng nhẹ. Đồng thời triệu chứng này đến riêng lẻ, không cùng lúc. Đó cũng là lý do nhiều người không phát hiện ra vì chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh. Chỉ khi tiểu đường biến chứng gây nên các bệnh khác, lúc này người bệnh mới thăm khám và biết mình mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường rõ ràng nhất khi bệnh nặng. Lúc này các biểu hiện bệnh tiểu đường đến cùng lúc và ở cấp độ nặng. Thậm chí là tiểu đường đã bước vào giai đoạn biến chứng. Do vậy, tất cả mọi người không được phép chủ quan trước mọi biểu hiện của bệnh. Cho dù đó chỉ mà một dấu hiệu nhận biết đơn lẻ, giống với các bệnh thông thường.

2. Biểu hiện của bệnh tiểu đường nên biết

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh tiểu đường không khó, chỉ cần người bệnh lắng nghe cơ thể. Kèm theo đó không chủ quan là có thể dễ dàng phát hiện bệnh. Bệnh đa dạng về các biểu hiện vì thế có rất nhiều cách nhận biết bị tiểu đường. Song biểu hiện chính bao gồm:

Thường xuyên có cảm giác khát nước

Nước rất quan trọng với cơ thể con người. Đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa và phân chia tế bào không thể thiếu sự góp mặt của nước. Đối với người bình thường, lượng nước cần được bổ sung là 1.5 lít mỗi ngày. Thậm chí là 2 lít nước đối với những ngày hè nắng nóng, chảy mồ hôi nhiều.

Thường xuyên có cảm giác khát nước là biểu hiện tiểu đường

Thế nhưng trên thực tế nhiều người không uống đủ lượng nước khuyến cáo. Nhưng ở họ cũng không xảy ra hiện tượng khát nước thường xuyên. Điều mà thường gặp ở các bệnh nhân tiểu đường.

Ngay cả khi những người bị tiểu đường bổ sung 2 lít nước mỗi ngày nhưng vẫn còn cảm giác khát nước. Nhất là cảm giác khát nước vào ban đêm lại nặng hơn. Bởi vậy chúng được xem là biểu hiện bệnh tiểu đường quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên thuộc lòng.

Đi tiểu nhiều lần

Cách nhận biết bệnh tiểu đường bạn còn có thể dựa vào mật độ đi tiểu hàng ngày. Đối với những người bình thường, một ngày đi tiểu từ ba đến bốn lần, hoặc ít và nhiều hơn đôi chút. Song ở những người bị tiểu đường số lần đi tiểu lại lớn hơn rất nhiều.

Theo kết quả y khoa, biểu hiện bệnh tiểu đường còn là chứng rối loạn, thay đổi tiểu tiện. Họ thường có cảm giác buồn đi tiểu nhiều lần vào ban ngày và ban đêm. Điều đó đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến sinh hoạt và giấc ngủ.

Mặc dù đi tiểu nhiều lần không chỉ là biểu hiện bệnh tiểu đường mà còn nhiều bệnh khác. Thế nhưng khi xuất hiện tất cả chúng ta không nên chủ quan. Lúc này này hãy thăm khám và trình bày suy nghĩ để được kiểm tra chính xác và kịp thời.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Cách nhận biết tiểu đường mà mỗi người không nên bỏ qua chính là việc giảm cân. Số cân nặng giảm nhanh chóng và đáng kể, ngay cả khi không áp dụng chế độ tập luyện hay ăn kiêng. Thế nhưng khi cân nặng giảm nhiều người lại không mấy để ý và tìm hiểu nguyên nhân thực sự. Điều đó đồng nghĩa với việc bỏ lỡ một dấu hiệu nhận biết tiểu đường quan trọng.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường là việc giảm cân không rõ nguyên nhân

Trên thực tế, cân nặng giảm đột ngột là biểu hiện, triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh và cũng là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường. Sở dĩ những người mắc bệnh tiểu đường bị giảm cân là do cơ thể không sử dụng được glucose. Lúc này, cơ thể sẽ đốt chất béo thay thế vào phần năng lượng là glucose không thể dùng vào quá trình trao đổi và chuyển hóa năng lượng. Việc mất nhiều chất béo đột ngột và kéo dài sẽ giảm cân nặng giảm nhanh chóng.

Vì vậy khi cảm thấy cân nặng giảm nhanh chóng, cùng nhiều dấu hiệu lạ về sức khỏe hãy nghĩ đến căn bệnh tiểu đường. Cùng với đó là đến cơ quan y tế để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Gặp các vấn đề về da

Biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn không nên bỏ qua là các vấn đề về da. Điển hình nhất là tình trạng ngứa da. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy và nhưng thường bị bỏ qua bởi ngứa là hiện tượng quá thông thường.

Theo một vị tiến sĩ nổi tiếng có nói hiện tượng ngứa da đã xảy ra quá trình kháng insulin. Ngay cả khi lượng đường trong máu không hề cao cũng xảy ra tình trạng ngứa da. Tại các vùng nếp gấp như bẹn, cổ hay vùng nách tình trạng ngứa lại nặng hơn.

Vết thương hở lâu lành

Cơ thể con người thật đặc biệt, khi xảy ra những tổn thương trên da các mô tế bào sẽ lành lại. Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà tổn thương ngoài da có thời gian lành nhanh hoặc chậm. Tuy nhiên nếu vết thương lành quá chậm thì bạn hãy nghi ngờ cơ thể bị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn theo dõi các bài chia sẻ y khoa có đề cập đến tình trạng vết thương lâu lành là dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường. Lý do được xem chính là mạch máu gặp vấn đề khi mà có quá nhiều đường lưu thông qua động mạch và tĩnh mạch. Từ đó việc lưu thông máu đến các vùng da khác trên cơ thể sẽ kém hoạt động hơn.

Trong trường hợp vết thương lâu lành và có kèm theo nhiễm trùng, đừng trì hoãn việc thăm khám để được điều trị dứt điểm. Đặc biệt là để kiểm tra chính xác đó có phải bệnh tiểu đường gây nên không.

Cảm giác mệt mỏi và khó chịu

Cách nhận biết bị bệnh tiểu đường khá chính xác là cảm giác mệt mỏi và khó chịu. Cơ thể con người cũng giống như một cỗ máy hoạt động thống nhất. Nếu một bộ phận hỏng hóc hoặc kém hoạt động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đối với bệnh tiểu đường chính là cảm giác mệt mỏi và khó chịu.

Nguyên nhân chính là lượng đường trong máu cao, kèm theo việc rối loạn nhịp sinh học do đi tiểu đêm nhiều lần. Lâu ngày sẽ khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Thay đổi thị lực

Trên thực tế không phải tự nhiên mà thị lực thay đổi. Cũng như các bệnh dẫn đến sự thay đổi về thị lực của mắt là không nhiều. Theo đó, việc mắt nhìn mờ, khó nhìn là dấu hiệu nhận biết cơ thể mắc bệnh tiểu đường.

Biểu hiện bệnh tiểu đường là sự thay đổi về thị lực

Được biết, tiểu đường sẽ dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thấu kính mắt và thay đổi khúc xạ. Người bệnh sẽ có cảm giác mắt mờ, giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn thấy có thể bị bóp méo.

Tuy nhiên điều mà nhiều người lại bỏ qua dấu hiệu quan trong này chính là vì chúng mất đi khi lượng đường trong máu trở về bình thường. Đương nhiên khi lượng đường thay đổi, người bệnh sẽ lại gặp tình trạng trên. Nếu lượng đường không được kiểm soát triệt để, theo thời gian rất có thể bị mù hẳn.

Thường xuyên mắc bệnh nhiễm trùng và nấm men

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khi mà chúng làm suy giảm hoạt động của cơ quan này. Theo đó biểu hiện của bệnh tiểu đường là tình trạng thường xuyên mắc một số bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt là tình trạng nhiễm nấm men (candida).

Nấm men rất ưa môi trường nhiều đường, cộng với một vài điều kiện thuận lợi như ẩm ướt chúng hoạt động rất mạnh. Nếu chị em phụ nữ bị tiểu đường sẽ phải thường xuyên đối mặt với việc nhiễm nấm âm đạo.

3. Làm gì khi xuất hiện biểu hiện bệnh tiểu đường?

Khi xuất hiện triệu chứng lâm sàng, biểu hiện của bệnh tiểu đường, bạn không chủ quan mà hãy làm ngay ba việc sau:

Thăm khám và kiểm tra tại cơ sở y tế

Để biết chính xác có mắc tiểu đường hay không hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Bằng những xét nghiệm chuyên khoa và chuyên môn của y bác sĩ sẽ cho kết quả chính xác.

Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để thăm khám chính là dấu hiệu đầu tiên xuất hiện. Mặc dù đó chỉ là biểu hiện của các bệnh nhẹ, thông thường. Tuyệt đối không chờ tất cả các dấu hiệu nhận biết xuất hiện mới thăm khám. Bởi vì rất có thể người bệnh sẽ phải đối mặt với biến chứng tiểu đường.

Xây dựng lại chế độ ăn uống

Nếu biểu hiện của bệnh tiểu đường xuất hiện, ngay lập tức hãy xem lại chế độ ăn uống. Một chế độ ăn kiêng lành mạnh dành cho người tiểu đường cũng rất tốt với cơ thể con người, nhất là ở nhóm người cao tuổi.

Chế độ ăn khoa học nhất là hạn chế tinh bột. Tăng cường các loại rau củ quả tươi. hàm lượng Vitamin, khoáng chất sẽ giúp cơ thể người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn. Đồng thời chúng còn giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

Chất kích thích rượu bia là kẻ thù của bệnh tiểu đường. Ngay cả với những người khỏe mạnh thì đây không phải là “đồng minh”. Bởi vậy người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối tránh xa các chất kích thích. Ngoài ra, một lượng nước vừa đủ mỗi ngày cũng là cách giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày

Lười tập thể dục thể thao là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể yếu và hay mắc bệnh. Thế nên cho dù có thói quen lười tập luyện mỗi ngày, khi bắt gặp những dấu hiệu của bệnh tiểu đường hãy thay đổi chúng.

Dấu hiệu đó chưa chắc chắn để khẳng định bị tiểu đường, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Do đó, hãy tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Hơn hết đối với người bệnh tiểu đường, tập luyện là cách để sống khỏe mỗi ngày.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường rất nhiều. Tuy chúng không rõ ràng và đến cùng lúc nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta được chủ quan trước căn bệnh nguy hiểm này. Hãy chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt, có cách phòng ngừa bệnh tiểu đường khoa học để đảm bảo sức khỏe của mình.

Bạn cần tư vấn thêm? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay:

 

Bình luận

Tin mới hơn

Cẩm nang về bệnh tim mạch bạn cần biết

Bệnh tim mạch tuy không gây ra hậu quả nguy hiểm ngay lập tức, nhưng lại được biết đến như một sát thủ thầm lặng khiến hàng ...

Tổng hợp thông tin cơ bản cần biết về bệnh gan

Theo chia sẻ từ PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch hội Gan mật Hà Nội, tỉ ...

Tìm hiểu ngay để chẩn đoán bệnh mỡ máu cao trước khi quá muộn

Lối sống đô thị và không có nhiều điều kiện vận động của dân văn phòng hiện nay khiến tỉ lệ người mắc bệnh mỡ ...

Bệnh tiểu đường - Những thông tin tổng hợp bạn cần biết

Bạn có biết? Nếu tính đến năm 2030, trên thế giới sẽ có đến 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số khổng lồ ...

Kiến thức tối thiểu về bệnh cao huyết áp bạn cần biết

Vốn được mệnh danh là “kẻ sát nhân thầm lặng”, những triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường kéo dài ...

Thực đơn giảm cân hiệu quả nhờ 6 loại thực phẩm vàng

Giảm cân là cả một công cuộc đầy nỗ lực của nhiều chị em phụ nữ. Có người dù đã kiêng khem đủ thứ, thậm ...

Chế độ ăn cho người cao huyết áp: Những điều nên và không nên

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên. Điều trị bệnh cao huyết áp là cả ...

Cảnh báo mức độ nghiêm trọng của tiểu đường tuýp 2

Số lượng người bệnh mắc tiểu đường type 2 đang tăng lên rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ trở nên ...

Cao huyết áp là gì? Nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp

Cao huyết áp (tăng huyết áp) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc cao huyết áp ngày ...

Triệu chứng cao huyết áp - kẻ giết người thầm lặng

Cao huyết áp thường không có triệu chứng gì. Trên thực tế, rất nhiều người bị cao huyết áp trong nhiều năm mà ...

Chính sách giao hàng

 • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
 • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

 • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
 • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
 • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Góc KOBI tư vấn

 • Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không?
  Chị Hiếu - Q1, TP. HCM
  "  "
  Chi tiết
 • Ăn tỏi đen bị ngứa
  Phamthithulan - Quận 6 HCMC
  " Em hàng ngày ăn 2 cũ tổi đen ăn được mấy ngày rồi. Nhưng mà ban đem ngũ thấy cơ thễ bị ngứa ..."
  Chi tiết
 • Em làm tỏi đen mới 15 ngày mà đã dẻo
  Nguyễn Thị Lan - Hà Nội
  " Em đã từng làm tỏi đen 2 lần, làm bằng nồi cơm điện, tỏi thì e làm loại tỏi Lý Sơn ( ..."
  Chi tiết
 • Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?
  Duy Hiến - Đồng Nai
  "  Tỏi đen làm thủ công có dùng được không?"
  Chi tiết
 • Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
  " Tôi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đến ngày thứ 14 mà màu vẫn vàng sẫm. Xin hỏi ..."
  Chi tiết
 • Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất
  Chị Thuỷ - Hải Phòng
  "

  Nên dùng tỏi đen thế nào cho hiệu quả nhất

  "
  Chi tiết
 • Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
  Minh Việt - HCM
  "
  Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không?
  "
  Chi tiết
 • Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
  Nguyễn Anh - Hà Nội
  "
  Trẻ con có dùng được tỏi đen hay không?
  "
  Chi tiết

Gọi KOBI để được tư vấn
024-2212-8383 hoặc 0989-030-355

Hoặc để lại số điện thoại, Kobi sẽ gọi cho bạn:

Mã (*)